Top 3 trường đào tạo Điện tử – Tự động hóa của Pháp

Dưới đây là TOP 3 trường đào tạo Điện tử – Tự động hóa chất lượng tốt của Pháp. Đọc bài viết và lực chọn ngôi trường phù hợp với bạn nhé!

1. Université Paris Saclay

Université Paris Saclay là một trong những trường đại học công hàng đầu tại Pháp. Năm 2020, Paris Saclay là trường đại học đầu tiên trong lịch sử đại diện cho Pháp giành được vị trí 14 của Bảng xếp hạng học thuật vô cùng danh giá của các trường Đại học thế giới (Shanghai). Không những thế, trường còn là nơi đào tạo ra 12 giáo sư, tiến sĩ đạt giải thưởng toán học Fields danh giá. 

Paris Saclay cung cấp chương trình đào tạo từ trình độ BAC+3 đến BAC+5. Trường chỉ có chương trình L3 đối với ngành Điện tử – Tự động hóa và không tiếp nhận học sinh tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, chương trình Thạc sĩ thu hút và được nhiều sinh viên quan tâm hơn cả.

Lộ trình đào tạo chương trình Thạc sĩ Điện tử – Tự động hóa tại đây như sau: 

Học kỳ đầu tiên chương trình Thạc sĩ, sinh viên sẽ học các môn chung ngành Điện tử – Tự động hóa. Sang học kì 2, sinh viên được lựa chọn 1 trong 6 lĩnh vực định hướng chuyên ngành sẽ học vào học kì 3 và 4 (Master 2). Ví dụ, nếu bạn lựa chọn lĩnh vực “Conversion & traitement de l’énergie – Chuyển đổi và xử lý năng lượng” (màu xanh lá cây) thì khi học sang M2, bạn chỉ có thể theo học 1 trong 3 chuyên ngành:

 1. Tự động hóa, xử lý tín hiệu và hình ảnh (Automatique, traitement du signal & des images)
 2. Vật lý và kỹ thuật năng lượng (Physique et ingénierie de l’énergie)
 3. Điện khí hóa và động cơ ô tô (Électrification & propulsion automobile)

Có thể thấy, vào năm học M2, sinh viên có nhiều lựa chọn chuyên ngành như hệ thống viễn thông, hệ thống tự động, trí tuệ nhân tạo,… Theo trang web của chương trình, tỉ lệ sinh viên tìm được làm trong 6 tháng sau khi tốt nghiệp lên tới 90%. Và trong số công ty sinh viên vào làm việc thì có đến 1 nửa là những công ty, tập đoàn cỡ lớn. 

Tuy trường không có chương trình cử nhân ngành Điện tử – Tự động hóa, nhưng sinh viên có thể chọn những ngành khoa học, công nghệ rồi học lên chương trình thạc sĩ ngành này. 

Học sinh quốc tế có thể dự tuyển vào trường qua trang tuyển sinh Etudes en France. Trường Paris Saclay cũng là một trong những trường kiên quyết không tăng học phí cho năm học 2020 – 2021, cho nên học phí cho chương trình cử nhân sẽ là 170e/năm, và cho chương trình thạc sĩ là 243e/năm. 

Trang web của trường: https://www.universite-paris-saclay.fr/

2. Université Claude Bernard – Lyon 1

Lyon 1 thuộc top những trường đại học công lập của Pháp chuyên đào tạo về khoa học công nghệ. Trường luôn tự hào với đầu ra rất tốt. 93% sinh viên tìm được việc làm trong vòng 30 tháng sau khi tốt nghiệp bậc Thạc sĩ. Hiện nay trường có 3 học sở với khoảng 47.000 sinh viên. 

Chương trình Cử nhân ngành Điện tử – Tự động hóa:

Vào mỗi học kì, sinh viên sẽ học các môn khác nhau liên quan đến ngành Điện tử – Tự động hóa như: toán, điện tử, tín hiệu, tự động hóa, vật lý, phản ứng hóa học,… Mỗi môn có giá trị 6 tín chỉ ECTS. Đặc biệt vào học kỳ cuối cùng, sinh viên sẽ tham gia chương trình thực tập chuyên nghiệp bắt buộc.

Chương trình Thạc sĩ ngành Điện tử – Tự động hóa:

Năm đầu Thạc sĩ (M1), sinh viên sẽ học 3 môn chính là năng lượng, điện tử và tự động hóa. Sang năm 2, sinh viên được lựa chọn học 1 trong các chuyên ngành sau:

 • Điện tử, thông tin, và công cụ nhúng (Electronique, Informatique, et Instrumentation embarquées ([EI]²))
 • Điện tử và hệ thống nhúng (Electronique et Systèmes Embarqués (ESE))
 • Kỹ thuật điện (Génie Electrique (GE)) 
 • Kỹ thuật hệ thống tự động hóa (Génie des Systèmes Automatisés (GSA))
 • Các thành phần thụ động tích hợp (Composants passifs intégrés (parcours international Afrique Francophone))
 • Nghiên cứu và Quản lý năng lượng (Etude et Gestion de l’Energie – Réseaux Interconnecté Européen (EGERIE Haute Tension))

Sinh viên Việt Nam có thể đăng ký dự tuyển thông qua chương trình trao đổi văn hóa của trường Lyon 1. Hoặc nộp hồ sơ trên Etudes en France. Yêu cầu ngoại ngữ là DELF B2. Học phí là 170e/năm cho chương trình cử nhân và 243e/năm cho chương trình thạc sĩ. 

Trang web của trường: https://www.univ-lyon1.fr/

3. Université Toulouse III – Paul Sabatier

Thành lập từ năm 1229, trường đại học Toulouse sau đó được cải tổ thành trường Toulouse III – Paul Sabatier vào năm 1969. Toulouse 3 xếp thứ 9 trong bảng xếp hạng những trường đại học tại Pháp, trường chuyên về khoa học, kỹ thuật và công nghệ.

Chương trình Cử nhân ngành Điện tử – Tự động hóa:

Trong 3 học kỳ đầu, sinh viên sẽ học chung chương trình học với ngành Cơ khí và Xây dựng. Điểm đặc biệt là sinh viên học năm nhất (L1) chương trình PASS và Licence Accès Santé (L.AS) có thể đăng ký L2 Điện tử – Tự động hóa. Trong năm học 2021 – 2022, trường tuyển sinh 166 xuất cho năm nhất chương trình cử nhân, riêng chương trình L.AS chiếm 36 xuất.

Xem thêm: 

Du học Pháp ngành Y – Dược

Du học Pháp ngành Xây dựng

Du học Pháp ngành Cơ khí

Chương trình Thạc sĩ ngành Điện tử – Tự động hóa:

Trường Toulouse 3 cấp các văn bằng Thạc sĩ E3A như sau:

 • Năng lượng điện: chuyển đổi, vật liệu và phát triển bền vững (Energie Electrique : Conversion, Matériaux, Développement durable (E2-CMD)
 • Khoa học và công nghệ Plasmas (Sciences et Technologies des Plasmas (STP)
 • Điện tử trong hệ thống nhúng và Viễn thông (Electronique des Systèmes Embarqués et Télécommunications (ESET)
 • Hệ thống vi mạch nhúng (Systèmes et Microsystèmes Embarqués (SME) 
 • Kỹ thuật hệ thống thời gian thực (Ingénierie des Systèmes Temps Réel (ISTR)
 • Chỉ đạo và điều khiển robot (Robotique : Décision et Commande (RODECO)
 • Tín hiệu hình ảnh và Ứng dụng trong Y học và Không gian (Signal Imagerie et Applications Audio-vidéo Médicales et Spatiales (SIA-AMS) 
 • X-quang trong y tế và kỹ sư sinh học – y tế (Radiophysique Médicale et Génie BioMédical (RM-GBM)

Học sinh, sinh viên quốc tế dự tuyển thông qua trang Etudes en France. Học phí 2.770e/năm đối với bằng cử nhân và 3.770e/năm đối với bằng thạc sĩ.

Trang web của trường: https://www.univ-tlse3.fr/

Trên đây là 3 trường TOP đào tạo ngành Điện tử – Tự động hóa của Pháp. Để tìm hiểu thêm chương trình đào tạo tại các trường khác, bạn xem trong bài viết bên dưới nhé! Còn gì thắc mắc về du học Pháp hãy liên hệ cho du học Pháp EEC chúng mình!

Du học Pháp ngành Điện tử – Tự động hóa

—————————————————-
Mọi thông tin liên hệ:
DU HỌC PHÁP EEC – EUROPEAN EDUCATION CAMPUS
☎ Tel : 024 39 966 526/0 936 836 526
🌐 Website: www.eec.edu.vn
🏢 Địa chỉ: Tòa 17T4 Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *