Top 10 trường đại học hàng đầu của Pháp 

Cùng với Mỹ và Anh, Pháp cũng là một nước có nền giáo dục chất lượng top đầu thế giới. Các trường đại học hàng đầu của Pháp, với yêu cầu đầu vào gắt gao, hàng năm vẫn thu hút số lượng lớn sinh viên Pháp và quốc tế. Trang đánh giá các trường đại học toàn cầu QS Top Universities đã công bố bảng xếp hạng mười trường đại học danh giá nhất nước Pháp. Các chỉ tiêu đánh giá bao gồm: chất lượng giáo dục, uy tín của giáo viên, tỉ lệ học sinh/giáo viên bản địa, quốc tế, và khối lượng nghiên cứu của giáo viên.

Xem thêm: Hệ thống giáo dục đại học của Pháp

Nếu các bạn đang quan tâm đến du học Pháp cũng như đang tìm hiểu về các trường đại học hàng đầu của Pháp thì nhất định nên đọc bài viết dưới đây nhé!

10. École Normale Supérieur Paris-Saclay

Được thành lập từ năm 1892, ENS Paris Saclay là trường lớn nằm trong hệ thống các trường đại học Paris-Saclay. Trường chuyên đào tạo về nghiên cứu và giảng dạy. Ban đầu, trường có tên gọi là ENS Cachan, nhưng đến năm 2016 thì được đổi tên như hiện giờ. 

Với gần 130 năm hoạt động, ENS Paris Saclay tự tin mang đến chất lượng giảng dạy ngành sư phạm top đầu tại Pháp. Chất lượng giáo dục càng được đảm bảo khi trường có sĩ số sinh viên nhỏ, chỉ khoảng hơn 1,500 người. Lý do tại sao thì bởi vì trường chỉ tập trung tuyển chọn những học sinh xuất sắc vượt qua năm 2 học dự bị và kì thi tuyển chọn. Những sĩ tử vượt qua kì thi đầu vào khắc nghiệt được gọi là normaliens. Sau khi tốt nghiệp bốn năm học, những normaliens này bắt buộc phải làm việc trong chính phủ trong vòng 6 năm và được trả lương tầm 1,300e/tháng.

Ngoài ra, ENS Paris-Saclay tạo cho sinh viên một môi trường nghiên cứu chuyên sâu, với 14 phòng thí nghiệm cho mỗi khoa.

Trang web của trường: https://ens-paris-saclay.fr/en/school/about-us

9. Université Paris 1 Panthéon-Sorbonne

Ngôi trường này được thành lập từ năm 1971, nghe tưởng mới nhưng thực ra là không phải. Trường Pantheon-Sorbonne được tách ra từ Universite de Paris, ngôi trường cổ xưa nhất tại Pháp được thành lập từ năm 1150. 

Trường Đại học công Paris 1 khá đông đúc. Tổng số sinh viên hiện tại rơi vào khoảng 40,000 người, trong đó có 7,000 sinh viên quốc tế. Bởi vậy nên Pantheon-Sorbonne có tận 13 khuôn viên rộng rãi. Điểm mạnh của trường là các môn khoa học xã hội và nhân văn.

Trang web của trường: https://international.pantheonsorbonne.fr/en

8. Université de Paris

Thành lập từ năm 1150, Université de Paris là ngôi trường lâu đời nhất nước Pháp. Và cũng là một trong các trường đại học hàng đầu của Pháp. Theo suốt chiều dài lịch sử, ngôi trường này cũng trải qua không ít biến động và đổi thay.

Năm 1793, Cách mạng Pháp diễn ra khiến trường phải ngừng hoạt động đến tận năm 1806. Năm 1968, sinh viên trường tổ chức hàng loạt cuộc biểu tình, với mục đích yêu cầu cải cách hệ thống giáo dục của Pháp. Vì thế, ban giám hiệu đã quyết định cải tổ và chia trường đại học Paris ra làm 13 trường khác nhau. Vào năm 2019, trường Paris V và Paris VII hợp nhất với nhau để tạo thành trường Université de Paris như hiện giờ.

Hiện nay, trường có khoảng 63,000 sinh viên, trong đó có 11,000 sinh viên quốc tế. Trường mang đến môi trường học tập chất lượng, với 22 thư viện và các khu làm việc hiện đại. Về hoạt động ngoại khóa thì ở Université de Paris có tới 120 CLB sinh viên. 

Trang web của trường: https://u-paris.fr/en/

7. Sciences Po Paris

Trong danh sách các trường đại học hàng đầu của Pháp, chắn chắn không thể thiếu Sciencs Po. Thành lập từ năm 1872, trường Sciences Po Paris có 4.000 sinh viên quốc tế trên tổng số 11,000 sinh viên. Trường đào tạo chuyên sâu về các môn khoa học xã hội, nhân văn như luật, kinh tế hay khoa học chính trị. Ngoài ra, Sciences Po Paris cũng là nơi đóng góp rất nhiều nghiên cứu giá trị cho xã hội Pháp. 

Trang web của trường: https://www.sciencespo.fr/en/what-is-sciences-po

6. École des Ponts ParisTech

Đây là một trong những ngôi trường cổ xưa nhất tại Pháp, được thành lập từ năm 1747. Tuy École des Ponts ParisTech chỉ có tầm 2,000 học sinh, nhưng điểm đặc biệt là tận 43% học sinh của trường đều có bằng cử nhân đôi tại các trường đại học liên kết ở các nước khác.

Trường có truyền thống đào tạo nghề kỹ sư xây dựng, đúng như tên gọi Ponts ParisTech. Hiện nay, trường đã mở rộng sang cả những môn khoa học tự nhiên khác, như toán học và công nghệ thông tin.

Trang web của trường: https://www.ecoledesponts.fr/

5. École Normale Supérieure de Lyon

Danh sách các trường đại học hàng đầu của Pháp không thể thếu ENS de Lyon. Ngôi trường này được thành lập từ năm 1880. Ban đầu, ENS Lyon gồm 2 trường: 1 trường cho nữ sinh và 1 trường khác cho nam sinh. Đến năm 2010, hai trường này mới sát nhập với nhau để tạo thành ENS de Lyon.

Trường có 2,000 sinh viên và số sinh viên quốc tế là 200. Trường không thiên về mỗi khối xã hội hay tự nhiên, mà cân bằng hai khoa Mỹ thuật và Khoa học. Ngoài ra, ENS de Lyon còn cập trung đào tạo các giáo viên và các nhà khoa học hàng đầu nước Pháp. 

Trang web của trường: http://www.ens-lyon.fr/en/

4. CentraleSupelec

Trường được thành lập vào năm 2015, khi hai grandes écoles lớn của Pháp là Centrale Paris và Supelec hợp nhất với nhau. CentraleSupelec có tầm 3,500 sinh viên, trong đó sinh viên quốc tế chiếm tới 1/3.

CentraleSupelec là thành viên trụ cột của Université Paris-Saclay, một ngôi trường công hàng đầu trong lĩnh vực toán học tại Pháp. Ngoài ra, CentraleSupelec cũng được biết đến như là nơi đào tạo những kỹ sư bậc tài giỏi bậc nhất nước Pháp.

Trang web của trường: https://www.centralesupelec.fr/en

3. Université Sorbonne

Sorbonne Université là một trong những ngôi trường cổ xưa nhất nước Pháp, được thành lập từ năm 1257. Khởi đầu của trường khá là khiêm tốn: khi ấy, một vị mục sư của hoàng gia thấy các học trò nhà nghèo khó có thể trở thành bác sĩ, nên ông đã tự tay lập ra một ngôi trường nhỏ tên là đại học Sorbonne.

Hiện nay, trường có số sinh viên đông đảo là 42,000 người, với khoảng 9,000 sinh viên quốc tế. Nơi đây cũng là cái nôi sản sinh ra rất nhiều nhà khoa học đoạt giải Nobel và các giải thưởng khoa học quốc tế khác. Về mặt giáo dục, Sorbonne Université có đầy đủ các môn khoa học, từ tự nhiên tới xã hội.

Trang web của trường: https://www.sorbonne-universite.fr/en

2. École Polytechnique

École Polytechnique, hay còn được gọi là l’X, là một trong các trường đại học hàng đầu của Pháp về lĩnh vực công nghệ, và cũng có lịch sử không kém phần thú vị. 

Năm 1794, ngôi trường này ra đời đúng vào lúc Cách mạng Pháp đang diễn ra. Ban đầu, đây là một ngôi trường quân sự dưới sự chỉ đạo của vị tướng vĩ đại Napoleon Bonaparte. Nhưng sau đó, École Polytechnique trở thành một học viện hàn lâm. Trong suốt Thế chiến I và II, sinh viên trường đã tham gia chiến đấu một cách oai phong. 

École Polytechnique có tầm 2,800 sinh viên, với gần một nửa trong số đó là sinh viên quốc tế. Đa số sinh viên sẽ trở thành kỹ sư và nhà khoa học xuất chúng, còn một phần nhỏ sẽ làm việc cho quân đội. 

Trang web của trường: https://www.polytechnique.edu/en/campus-life

1. Paris Sciences et Lettres Research University (PSL)

Được thành lập từ năm 2010, PSL là tập hợp một số Grande École ở quận 5 và 6 Paris. Khu vực còn được biết đến với tên gọi là Quartier latin. Các Grande École thành viên đều được thành lập từ khoảng thế kỷ 16 – 17, riêng trường đại học Paris-Dauphine Université thì đã ra đời từ tận năm 1150. Vào năm 2018, PSL quyết định cho tất cả 9 trường thành viên có danh tính luật pháp riêng. 

PSL có 21,000 sinh viên, trong đó có tầm 4,000 sinh viên quốc tế. Trường đào tạo đa ngành, đáp ứng nhu cầu của nhiều sinh viên khác nhau. Nếu bạn muốn học Kinh doanh Quản lý thì bạn có thể ứng tuyển vào Paris-Dauphine Université. Hay nếu bạn muốn học về kỹ sư và công nghệ thì có thể vào École supérieure de physique et de chimie industrielles.

Trang web của trường: https://psl.eu/en

Có thể thấy, các trường đại học hàng đầu của Pháp đều có nguồn gốc lâu đời và uy tín toàn cầu. Mỗi trường đều có sức hút riêng đối với sinh viên Pháp và quốc tế. Nếu bạn muốn ghi danh vào các trường top của Pháp, thì nên lên kế hoạch học tập từ sớm. Việc học ngoại ngữ như tiếng Anh và tiếng Pháp cũng rất quan trọng. Hãy liên hệ cho chúng mình để được tư vấn nhé!

—————————————————-
Mọi thông tin liên hệ:
DU HỌC PHÁP EEC – EUROPEAN EDUCATION CAMPUS
☎ Tel : 024 39 96 65 26
🌐 Website: www.eec.edu.vn
↪️ Facebook: @tuvanduhocuytin
🏢 Địa chỉ: Tòa 17T4 Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội

One thought on “Top 10 trường đại học hàng đầu của Pháp 

  1. Pingback: Top 20 trường đại học đào tạo ngành sinh học tại Pháp - European Education Campus

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *