Tất tần tật về thuê nhà tại Pháp

Có thể bạn đã từng nghe du học sinh Mỹ hay Canada phàn nàn về tiền nhà. Quả thực, giá ký túc xá hàng năm tại các trường đại học Mỹ có thể lên tới $1000/tháng. Trong khi đó, giá thuê nhà tại Pháp lại “mềm” hơn rất nhiều: trung  bình chỉ khoảng 500e và lại còn được trợ cấp nữa. Vậy hãy cùng tìm hiểu về các loại nhà ở cho du học sinh tại Pháp và cách tìm nhà nào!

1. Các hình thức thuê nhà tại Pháp

Ký túc xá: tại các trường đại học ở Pháp có thể được quản lý bởi CROUS (tổ chức chuyên chăm sóc đời sống của sinh viên) hay bởi các trường tư nhân. Giá thuê ký túc xá của CROUS thì nói chung là rẻ, chỉ khoảng từ 200 tới 400e một tháng. Nhưng vì luôn có nhiều người đăng ký nên bạn phải nhanh chân mới có chỗ được. Còn ở những ký túc xá của trường tư thì đắt hơn nhưng lại dễ kiếm hơn, vừa có nhiều tiện nghi lại vừa có khuôn viên đẹp. Dù gì đi nữa, lợi ích của việc sống trong ký túc xá là bạn sẽ được tha hồ kết bạn với nhiều học sinh khác từ mọi nơi trên thế giới.

Thuê nhà ở riêng: những căn hộ ngoài khuôn viên trường thì giá sẽ đắt hơn một chút, từ 400e tại các khu ngoại thành cho đến 800e ở Paris. Bạn có thể tìm phòng trên các trang web bất động sản, thông qua các công ty nhà đất hay trực tiếp từ dân. Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng tin tìm nhà thuê trên các hội nhóm sinh viên Việt Nam ở Pháp để nhận được sự giúp đỡ (mạng lưới sinh viên Việt Nam ở Pháp cũng khá đông và các bạn ấy cũng rất nhiệt tình giúp đỡ đồng hương).

Thuê nhà chung: Nếu bạn cảm thấy ở một mình buồn tẻ quá, chi phí nhà ở lại đắt thì có thể thuê nhà theo kiểu colocation, hay còn gọi là ở ghép. Rất nhiều sinh viên Việt Nam cũng như sinh viên nước ngoài lựa chọn hình thức thuê nhà này. Bởi vì vừa có thể san sẻ tiền nhà, vừa tìm được người bạn cùng học tập, nấu ăn hay đi chơi vào thời gian rảnh.

2. Cần gì để thuê nhà tại Pháp?

Có thể bạn thấy sống ở ký túc xá sẽ rất là gò bó, mà bạn thì muốn tự do bay lượn và có riêng căn phòng trong mơ của mình. Thế thì giờ mình sẽ thuê ra ở riêng!

Để có thể thuê nhà tại Pháp, trước hết là bạn sẽ cần tìm ai đó làm người bảo trợ (garant) cho bạn. Chính phủ Pháp yêu cầu ai thuê nhà cũng phải cần có người khác đứng ra trả tiền nhà, trong trường hợp bạn không thể. Người bảo trợ ở đây có thể là họ hàng, người thân của bạn sống bên Pháp. Sau đó, những giấy tờ bạn cần có bao gồm: căn cước, VISA, thẻ học sinh và giấy xác nhận từ người bảo trợ.

Ngoài ra, khi thuê nhà tại Pháp, bạn có thể đang ký CAF – hỗ trợ từ chính phủ giúp chi trả tiền nhà cho những người có thu nhập thấp. Có ba loại hỗ trợ: Apl, Alf, và Als.

  • Apl (l’aide personalisée au logement): trong trường hợp nhà ở của bạn cũ quá hay đang trong tình trạng sửa chữa
  • Alf (L’allocation de logement à caractère familial): cho những người không đăng ký được Apl, hay những cặp vợ chồng mới cưới hoặc có con nhỏ
  • Als (l’allocation de logement à caractère social): cho những người không đăng ký được cả Alf lẫn Apl

Tùy vào mức thu nhập và các khoản hỗ trợ khác mà bạn có được, chính phủ sẽ xem xét bạn có đủ điều kiện để đang ký CAF hay không. Tiền CAF sẽ được tính dựa trên thu nhập năm N-1 (áp dụng từ 2021). Ví dụ, những sinh viên mà không có học bổng thì cần phải có mức thu nhập dưới 6000e/năm để được hưởng CAF, còn những học sinh có học bổng thì phải có thu nhập dưới 4900e/năm. Số tiền bạn nhận sẽ còn tùy vào nơi bạn ở và giá tiền nhà, nhưng có những bạn học sinh mỗi tháng nhận được 200e! Nói chung về CAF là như vậy, EEC sẽ có bài viết khác nói chi tiết hơn về tiền hỗ trợ nhà ở cho sinh viên theo học tại Pháp nhé!

3. Tips để tìm thuê nhà tại Pháp

  • Bắt đầu tìm càng sớm càng tốt: đừng để nước đến chân mới nhảy, bạn nhé! Bạn có thể tìm nhà trên các trang như seloger.com hay lodgis.com. Nếu muốn tìm bạn cùng phòng, bạn có thể tìm trên các trang như appartager.com, fr-fr.roomlala.com hay immojeune.com/colocation. Và như bên trên có nói, đừng ngại nhờ sức của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Pháp để tìm chỗ ở nha. Trên FB có hội nhóm chung của sinh viên Việt Nam tại Pháp cũng như các hội nhóm riêng của từng vùng và từng thành phố đấy.
  • Coi chừng giá: cẩn thận bị lừa đảo nhé! Giá rẻ là tốt, nhưng tốt quá thì lại đáng nghi. Nên tra cứu giá mặt bằng trên thị trường trước.
  • Để ý xem nhà ở có đi kèm với nội thất hay không: vì điều này liên quan tới thời hạn hợp đồng với chủ nhà và quyền của bạn. Đối với những phòng chưa có nội thất, hợp đồng thường sẽ dài hơn, và một khi bạn sống ở đấy chủ nhà không được phép đuổi bạn đi. Nhưng nếu bạn không có điều kiện sắm sửa đồ thì bạn hoàn toàn có thể chọn những phòng đã có sẵn nội thất.
  • Xem qua nhà trước khi quyết định mua: sờ tận tay, day tận mắt. Bạn có thể kiểm tra xem khu phố lân cận có an toàn hay yên tĩnh không, nội thất nhà thế nào, v.v.

Xem thêm: Những lợi ích tuyệt vời khi đi du học Pháp

4. Ký hợp đồng thuê nhà

Sau khi đã tìm được căn phòng lý tưởng, giờ đến lúc đang ký hợp đồng. Hợp đồng, gọi là bail hay contrat de location, sẽ bao gồm tiền nhà, phí bảo hiểm (số tiền chủ nhà sẽ dùng trong trường hợp xảy ra thiệt hại tài sản), thời hạn cho thuê, và khoảng thời gian bạn phải báo cho chủ nhà trước khi rời đi chỗ khác. Ngoài ra, hợp đồng phải nêu ra những khoản chi trả khác như tiền điện, tiền nước, v.v…

Sau khi ký hợp đồng xong, bạn phải trả tiền nhà tháng đầu và phí bảo hiểm. Ở Pháp thì người ta chuyển khoản chứ không trả bằng tiền mặt.

Giờ thì bạn đã tự tin hơn trong việc tìm nhà và thuê nhà tại Pháp chưa nào? Riêng đối với các bạn học viên của EEC thì không cần lo vấn đề thuê nhà vì sẽ có các cô và các bạn cựu học viên EEC ở bên Pháp giúp đỡ nha!

Trong những bài sau, chúng mình sẽ khám phá và đi sâu hơn vào những khoản khác như ăn uống hay bảo hiểm. Hãy like bài này và like trang để theo dõi những bài tiếp theo nhé!

—————————————————-

Liên hệ để được tư vấn du học miễn phí:

DU HỌC PHÁP EEC – EUROPEAN EDUCATION CAMPUS

📧 Email : [email protected]

☎ Tel : 024 39 96 65 26

🌐 Website: www.eec.edu.vn

↪️ Facebook: @tuvanduhocuytin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *