Ngành Quản lý tại Pháp – Chương trình học và cơ sở đào tạo

Bạn muốn theo học ngành Quản lý tại Pháp? Bạn muốn tìm hiểu về chương trình học và các cơ sở đào tạo ngành Quản lý tại Pháp? Cùng EEC tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu thêm: Du học Pháp ngành Quản lý

HỌC ĐẠI HỌC TỔNG HỢP

Các trường Đại học tổng hợp cũng có chương trình đào tạo ngành quản lý, ở trình độ Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ, chủ yếu là đào tạo ở khoa Luật, kinh tế và quản trị (Droit, économie et gestion) :

Các trường này giảng dạy ngành kinh tế (économie), kinh tế-quản lý (économie-gestion) và quản lý kinh tế và xã hội (administration économique et sociale AES). Chương trình Thạc sĩ sau Cử nhân sẽ đi sâu vào chuyên ngành : ngân hàng, marketing, quản trị nhân lực, v.v…

Sinh viên dự tuyển qua cổng Études en France, dựa vào lịch dự tuyển tương ứng với chương trình học :

 • Dự tuyển L1 hoặc PASS
 • Dự tuyển L2, L3, Thạc sĩ hoặc IUT
 • Các chương trình bằng tiếng Anh được giảng dạy ở bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ.

HỌC BTS HAY DUT

Bằng kỹ thuật viên cao cấp (BTS) 

BTS (Bằng kỹ thuật viên cao cấp) là văn bằng được cấp sau khi hoàn thành 2 năm học trong một trường THPT hay một trung tâm đào tạo nghề. Có khoảng 10 loại bằng BTS trong lĩnh vực thương mại và quản lý : ngân hàng, thương mại, truyền thông, giao thông vận tải, v.v… Bằng BTS đào tạo sinh viên ra làm việc ngay sau khi nhận bằng (các công việc trong lĩnh vực thương mại, trợ lý marketing, trợ lý quản trị nhân sự…) hoặc tiếp tục theo học chương trình Cử nhân hay dự tuyển vào các trường Thương mại. Đây là văn bằng nhà nước thuộc hệ thống châu Âu LMD, được cấp khi hoàn thành đủ 120 ECTS.

 • Để dự tuyển vào BTS, bạn hãy tham khảo : Dự tuyển qua Parcoursup !

Bằng Đại học công nghệ (DUT) 

DUT (Bằng Đại học công nghệ) là văn bằng được cấp sau 2 năm học bởi các trường IUT (Viện Đại học công nghệ), trực thuộc các trường Đại học tổng hợp. Các bằng DUT trong lĩnh vực quản lý, quản trị và thương mại đào tạo sinh viên ra làm việc ngay sau khi học (các công việc trong lĩnh vực thương mại, trợ lý marketing, trợ lý quản trị nhân sự…) hoặc tiếp tục theo học chương trình Cử nhân thực hành hay dự tuyển vào các trường Thương mại. Đây là chương trình đào tạo ngành Quản lý tại Pháp thuộc hệ thống châu Âu LMD, được cấp bằng khi hoàn thành đủ 120 ECTS.

Có 2 công cụ để dự tuyển vào các IUT :

 • Dự tuyển qua Études en France
 • Dự tuyển qua ADIUT Vietnam

Học trường Thương mại

Các sinh viên đã có bằng BTS hay DUT có thể tham gia lớp dự bị ATS (adaptation technicien supérieur) kinh tế-quản trị. Chương trình đào tạo một năm này giúp sinh viên ôn tập cho các kì thi đầu vào song song của các trường Thương mại và cùng với đó, cấp bằng cử nhân kinh tế và quản trị hoặc bằng cử nhân AES (quản trị kinh tế và xã hội).

Sinh viên thường phải thi Tage-mage, bài kiểm tra kỹ năng nghiên cứu quản lý.

Lưu ý : Chương trình BTS và DUT được giảng dạy 100% bằng tiếng Pháp.

HỌC IAE

Các IAE (Viện quản trị doanh nghiệp) là các trường Quản lý công lập thuộc các trường Đại học tổng hợp tại Pháp. Có tất cả 35 IAE ở Pháp. Chương trình học tổ chức theo hệ LMD (Cử nhân-Thạc sĩ-Doctorat), gồm các chương trình Cử nhân thực hành, Cử nhân quản trị, Thạc sĩ chuyên ngành và nghiên cứu và cả MBA (Master of Business Administration). Các chương trình đều được giảng dạy bằng tiếng Pháp và tiếng Anh.

Bài kiểm tra Score IAE-Message

Một số chương trình đào tạo ngành Quản lý tại Pháp (Cử nhân năm 3 hay Thạc sĩ) yêu cầu sinh viên phải thi Score IAE-Message. Bài kiểm tra này đánh giá sinh viên trên 4 mảng : hiểu biết chung về văn hóa, tiếng Pháp, tư duy logic và tiếng Anh, kéo dài trong 3 tiếng dưới dạng trắc nghiệm. Mỗi chương trình học ở IAE lại có điều kiện tiên quyết khác nhau, hãy tham khảo kĩ bạn nhé !

Có 2 trung tâm tổ chức Score IAE-Message ở Việt Nam, một ở Hà Nội và một ở TP.HCM. Mỗi năm cả 2 trung tâm đều tổ chức 2 đợt thi. Để xem thêm thông tin và đăng ký thi, vui lòng truy cập : http://www.iae-message.fr/index.php?lang=en

Phần lớn các IAE yêu cầu sinh viên phải làm quy trình dự tuyển song song, tức là ngoài dự tuyển trên trang Études en France, sinh viên còn bắt buộc phải gửi hồ sơ dự tuyển (qua thư điện tử hoặc qua bưu điện) trực tiếp cho trường. Hãy nhớ tham khảo mục « admission » của trường IAE mà bạn quan tâm, và tuân theo đúng lịch dự tuyển tương ứng với chương trình bạn chọn :

 • Dự tuyển L1 hoặc PASS
 • Dự tuyển L2, L3, Thạc sĩ hoặc IUT

HỌC TRƯỜNG THƯƠNG MẠI

Có hơn 220 trường Thương mại và quản lý ở Pháp. Phần lớn các trường này là các trường tư thục, đa số các trường cấp bằng riêng và không phải bằng cấp quốc gia. Chỉ có khoảng 40 trường được Nhà nước công nhận và được uỷ quyền cấp bằng Thạc sĩ (trình độ tốt THPT +5 năm) ; Các trường này thuộc Conférence des Grandes Écoles (Hội nghị các trường Grande Ecole): chứng nhận này đảm bảo công nhận một số chương trình đào tạo cũng như chất lượng của văn bằng được cấp.

Chứng nhận quốc tế AACSB, AMBA, EPAS hay EQUIS cũng là chứng nhận đảm bảo chất lượng và sự tiên tiến của các trường.

Các trường Thương mại đào tạo ngành Quản lý tại Pháp:

 • Cấp bằng Bachelor và BBA (Bachelor in Business Administration), bằng Thạc sĩ và MBA (Master in Business Administration). Sau khi tốt nghiệp bậc Thạc sĩ, sinh viên có thể học tiếp Mastère Spécialisé (Thạc sĩ chuyên ngành) (trình độ tốt nghiệp THPT +6 năm).
 • Cũng có các chương trình đào tạo chuyên gia, biết đến với tên Executive MBA (EMBA).
 • Khẳng định chất lượng đào tạo và được công nhận trên thế giới. Năm 2017, Pháp có 24 trường được đứng trong top 95 các trường có chương trình Thạc sĩ ngành Quản lý bậc nhất thế giới trong bảng xếp hạng của thời báo Financial Times. Trong đó có 3 trường ở top 10 (HEC, ESSEC và ESCP).
 • Có rất nhiều đối tác là các tập đoàn, doanh nghiệp và tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội được đi lại học tập ở nhiều nước khác trên thế giới.

Tất cả các trường này đều có chương trình giảng dạy bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh. Sinh viên phải dự tuyển trực tiếp với trường, rồi sau đó hoàn thiện hồ sơ trên Etudes en France : Dự tuyển trực tiếp với trường.

—————————————————-

Nếu còn gì thắc mắc hoặc cần tư vấn, bạn có thể liên hệ EEC qua:

DU HỌC PHÁP EEC – EUROPEAN EDUCATION CAMPUS

📧 Email : [email protected]

☎ Tel : 024 39 96 65 26

🌐 Website: www.eec.edu.vn

↪️ Facebook: @tuvanduhocuytin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *