Một số trường chuyên ngành điện ảnh nổi bật của Pháp

Bạn đang quan tâm đến chương trình đạo tạo ngành điện ảnh tại Pháp? Bạn không biết Pháp có các trường chuyên ngành điện ảnh tốt nhất nào? Hãy đọc bài viết dưới đây và tìm hiểu 6 trường chuyên ngành điện ảnh công lập và tư thục nổi bật của Pháp nhé!

CÁC TRƯỜNG CÔNG NGÀNH ĐIỆN ẢNH NỔI BẬT CỦA PHÁP 

1. La Fémis

Được thành lập từ năm 1986, Fémis là một trong những grande école công lập đào tạo về điện ảnh của Pháp. Trường trực thuộc Bộ Văn hóa và được cấp vốn hoạt động từ Trung tâm Điện ảnh và Hoạt hình Quốc gia (CNC). 

Quay phim trường chuyên ngành điện ảnh La Fémis

Trường có 5 chương trình đào tạo. Trong đó chương trình chính (cursus principal) kéo dài 4 năm với 7 phân ban khác nhau: 

 • Viết kịch bản – Scénario
 • Đạo diễn – Réalisation
 • Sản xuất – Production
 • Hình ảnh – Image
 • Âm thanh – Son
 • Dựng phim – Montage
 • Trang trí – Décor

Mỗi phân ban sẽ tiếp nhận 6 sinh viên, riêng phân ban “Trang trí” chỉ có 4 sinh viên. Kết thúc chương trình, sinh viên sẽ được cấp tấm bằng riêng của trường tương đương với bằng thạc sĩ. Học phí là 438e/năm. 

Yêu cầu đầu vào sinh viên đã học 2 năm học giáo dục bậc cao và có độ tuổi dưới 27 tuổi. Quá trình dự tuyển bao gồm hai vòng. Vòng đầu tiên, sinh viên sẽ phải nộp bảng điểm, thư động lực, 1 bài khảo sát, và 1 bài kiểm tra viết được thực hiện dưới sự giám sát của hội đồng giám thị qua video. Vòng thứ hai là phỏng vấn với các phân ban của trường.

Trang web của trường: https://www.femis.fr/-francais-

2. ENS Louis-Lumière

Được thành lập từ năm 1926, ENS Louis-Lumière là một ngôi trường cỡ nhỏ chỉ có 150 sinh viên nhưng lại rất có danh tiếng trong ngành điện ảnh. Không những mang đến môi trường giảng dạy chất lượng, trường còn miễn học phí. 

Trường tiếp nhận sinh viên đầu vào có trình độ BAC+2 và dưới 27 tuổi. Chương trình học kéo dài 3 năm nhằm đào nên các Thạc sĩ trong 3 lĩnh vực: điện ảnh, nhiếp ảnh và âm thanh. Đối với mỗi phân ngành, mỗi năm trường chỉ tuyển chọn 16 sinh viên thông qua kì thi đầu vào.

Trang web của trường: https://www.ens-louis-lumiere.fr/

3. INA Sup

Thành lập từ năm 2007, INA Sup hứa hẹn sẽ mang lại trải nghiệm giáo dục chất lượng. Trường có mối liên kết chặt chẽ với một công ty truyền thanh và truyền hình nổi tiếng tại Pháp.

Là trung tâm đào tạo công lập về nghe nhìn hàng đầu Châu Âu, INA đào tạo các tài năng trẻ trong các ngành nghề nghe nhìn và truyền thông kỹ thuật số. Trường có 15 chương trình đào tạo từ BAC+2 đến BAC+5, bao gồm: BTS, licence pro, thạc sĩ và master spécialisé. Hai chương trình đầu miễn học phí. Chương trình thạc sĩ có học phí dao động từ 1.750e – 7.500e/năm, và Mastère Spécialisé là 9.900e. 

Yêu cầu đầu vào với mỗi chương trình đào tạo là khác nhau. Song đều yêu cầu sinh viên dưới 27 tuổi. Quá trình dự tuyển bao gồm vòng nộp hồ sơ, kiểm tra viết và phỏng vấn online. 

Trang web của trường: https://www.ina-expert.com/

CÁC TRƯỜNG TƯ NGÀNH ĐIỆN ẢNH NỔI BẬT CỦA PHÁP 

1. ESRA

Được thành lập từ năm 1972, ESRA là tổ hợp trường có 5 học sở trong và ngoài nước Pháp (Paris, Nice, Rennes, Bruxelles, New York). Mỗi năm, sinh viên của trường sản xuất khoảng 150 bộ phim, là dự án trong quá trình học tập.

Trường tập trung đào tạo về 3 phân ngành: điện ảnh, xử lý âm thanh và hoạt hình. Chương trình đào tạo của mỗi phần ngành đều được chính phủ công nhận, và có giá trị tương đương bằng cử nhân hoặc thạc sĩ. Cuối mỗi năm trong chương trình học, sinh viên sẽ có thời gian thực tập tại công ty điện ảnh, truyền thông. Học phí dao động từ 8.100 – 8.600e/năm tùy vào từng học sở mà bạn theo học. 

Quy trình tuyển sinh của trường thường chỉ có vòng nộp hồ sơ, bao gồm giấy tờ tùy thân, thư động lực và những dự án cá nhân. Tuy nhiên, có những trường hợp được đề nghị tham gia kì thi đầu vào bổ sung.

Trang web của trường: https://www.esra.edu/

2. 3IS

Với 30 bề dày kinh nghiệm, năm 2021, 3IS được đánh giá là trường chuyên ngành điện ảnh tốt nhất của Pháp. Trường cung cấp chương trình đào tạo toàn diện ngành điện ảnh, với các chuyên ngành như nghe – nhìn, âm thanh, hoạt hình, game, kỹ xảo – hiệu ứng và sân khấu. Trường có 4 học sở trên toàn quốc cùng với 2.200 sinh viên, trong đó có 100 là sinh viên quốc tế. 

Trường chuyên ngành điện ảnh 3iS – Viện quốc tế hình ảnh và âm thanh

Các chương trình đào tạo của trường từ BAC+2 đến BAC+5 bao gồm:

 • BTS option Techniques d’Ingénierie et Exploitation des Équipements. Học phí: 9.900e/năm
 • Chương trình Cử nhân: chương trình làm film và TV là được dạy bằng tiếng Anh. Các chương trình còn lại được dạy bằng tiếng Pháp. Học phí: 9.000 – 11.000e/năm.
 • BA (cử nhân nghệ thuật): ngành sân khấu. Học phí: 7.300e/năm.
 • Thạc sĩ: ngành sản xuất hoạt hình. Học phí: 10.120 – 10.490e/năm. 

Quy trình dự tuyển là nộp hồ sơ, làm bài kiểm tra viết và phỏng vấn động lực. Yêu cầu ngoại ngữ của trường là B2 tiếng Pháp/tiếng Anh.

Trang web của trường: https://www.3is.fr/

3. CLCF

Được thành lập từ năm 1963, CLCF là ngôi trường điện ảnh tư thục lâu đời nhất nước Pháp. Trường đào tạo 7 chuyên ngành là: đạo diễn, trợ lý đạo diễn, viết kịch bản, thư ký đạo diễn, quay phim, dựng kỹ xảo (monteur-truquiste) và quản lý sản xuất. 

Những chương trình trường cấp bao gồm:

 • Cử nhân: cho 6 chuyên ngành đầu tiên. Học phí: 7.250 – 8.650e/năm
 • Bằng quản lý sản xuất: chương trình đào tạo kéo dài 1 năm, yêu cầu bằng cử nhân. Học phí: 9.000e. 

Quá trình dự tuyển bao gồm vòng nộp hồ sơ và vòng phỏng vấn động lực. 

Trang web của trường: https://www.clcf.com/

Các bài viết liên quan:

Du học Pháp ngành Điện ảnh

Du học Pháp ngành Nhiếp ảnh

Học kỹ xảo điện ảnh (VFX) tại Pháp

Trên đây là bài viết giới thiệu chung về chương trình đào tạo của 6 trường chuyên ngành điện ảnh công lập và tư thục nổi bật nhất của Pháp. Nếu bạn còn gì thắc mắc hãy liên hệ cho EEC để được tư vấn cụ thể nhé!

—————————————————-
Mọi thông tin liên hệ:
DU HỌC PHÁP EEC – EUROPEAN EDUCATION CAMPUS
☎ Tel : 024 39 966 526/0 936 836 526
🌐 Website: www.eec.edu.vn
🏢 Địa chỉ: Tòa 17T4 Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *