Kinh nghiệm xin học bổng Eiffel của chính phủ Pháp

Học bổng Eiffel (Bourse d’Excellence Eiffel) là học bổng danh giá nhất, được phát triển bởi Bộ ngoại giao và phát triển quốc tế, nhằm thu hút được những sinh viên quốc tế xuất sắc theo học bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ tại các cơ sở giáo dục Đại học tại Pháp.

Nhiều học sinh Việt Nam đã thành công chinh phục học bổng Eiffel và đi học tại Pháp với mức hỗ trợ tương đối cao. Cụ thể, bậc Thạc sĩ nhận được 1.181e và bậc Tiến sĩ nhận được 1.400e mỗi tháng. Ngoài ra, các bạn còn được nhận một số phúc lợi khác như: vé máy bay khứ hồi, bảo hiểm xã hội, miễn phí xin visa,  miễn phí phỏng vấn, hỗ trợ nhà ở,…

Vậy cần phải chuẩn bị thế nào để có thể xin học bổng Eiffel? Hôm nay, EEC sẽ chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm xin học bổng danh giá này.

BƯỚC 1: LÀM ĐẸP HỒ SƠ CÁ NHÂN

Trước khi nghĩ tới việc xin học bổng, đặc biệt là học bổng danh giá Eiffel thì bạn phải làm đẹp hồ sơ của mình (bao gồm thành tích học tập tốt và các hoạt động ngoại khóa). Có nghĩa là bạn cần phải chăm chỉ học tập, duy trì điểm số cao, tích cực tham gia các câu lạc bộ tiếng Pháp hoặc tiếng Anh, văn nghệ,… Ngoài ra, nếu có thời gian rảnh, bạn nên tham gia một số chương trình tình nguyện, thiện nguyện,… Nói tóm lại, bạn phải chứng minh cho ban xét học bổng thấy bạn là một sinh viên vừa giỏi vừa năng động, và bạn xứng đáng để nhận được học bổng Eiffel đi học tại Pháp. 

BƯỚC 2: THI CHỨNG CHỈ NGOẠI NGỮ

Bước thứ 2 trong quá trình xin học bổng Eiffel mà các bạn cần lưu ý là về Chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Pháp hoặc tiếng Anh, bởi lẽ ngoại ngữ rất quan trọng khi bạn theo học và sinh sống tại Pháp. Học bổng Eiffel cũng dành cho các sinh viên theo học chương trình bằng tiếng Anh, nên nếu bạn không thông tuệ tiếng Pháp mà rất giỏi tiếng Anh thì cũng đừng bỏ qua học bổng này nhé. 

Cỡ khoảng tháng 8 là các bạn sinh viên tốt nghiệp hết rồi, thời gian này rảnh thì các bạn nên tập trung ôn luyện để thi chứng chỉ tiếng Pháp hoặc tiếng Anh. Chậm nhất là trước tháng 11 hàng năm, các bạn phải có trong tay chứng chỉ DELF B2/DALF C1 hoặc chứng chỉ IELTS đạt từ 6.5 trở lên.

BƯỚC 3: CHỌN TRƯỜNG NỘP HỒ SƠ

Sau khi có một cái profil ấn tượng và một tấm bằng ngoại ngữ đẹp, việc cần làm bây giờ là chọn trường. Đối với học bổng Eiffel thì đây là một bước rất quan trọng, bởi vì trường bạn chọn sẽ thay bạn nộp hồ sơ lên Eiffel, góp phần không nhỏ trong việc xin hỗ trợ cho bạn đi học đó. Luôn nhớ rõ rằng: Sinh viên không được trực tiếp nộp hồ sơ lên Eiffel mà phải thông qua trường.

Các bạn lên Campus France chọn trường, chọn ngành phù hợp với sở thích và profile của mình. Học bổng Eiffel ưu tiên cho các ngành: Luật, Kinh tế và Quản lý, Các ngành Khoa học – Kỹ thuật và Khoa học chính trị. Sau khi đã chọn được trường ưng ý nhất, các bạn cần tìm hiểu thật kĩ về trường đó, bao gồm: ngành học, chương trình học, giảng viên và toàn bộ thông tin liên quan. Việc hiểu rõ về trường và ngành học sẽ chứng tỏ rằng bạn có động lực rõ ràng, cùng niềm yêu thích với trường và ngành học, qua đó giúp hồ sơ của bạn tăng tính thuyết phục với hội đồng cấp học bổng.

BƯỚC 4: CHUẨN BỊ HỒ SƠ

Nghiên cứu kỹ càng về trường rồi, bây giờ bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ CV, thư động lực (Lettre de motivation) để xin nhập học tại trường đại học, kế hoạch học tập và nghiên cứu (projet professionnel), chứng chỉ ngoại ngữthư giới thiệu (lettre de recommandation). Thư giới thiệu đối với sinh viên mới tốt nghiệp thì là thầy cô, nếu bạn nào đã đi làm rồi thì 1 thư từ thầy cô, 1 thư từ sếp cũng rất hay.

BƯỚC 5: VIẾT EMAIL CHO NGƯỜI PHỤ TRÁCH

Sau khi đã chuẩn bị hồ sơ rồi, bạn viết email cho người phụ trách ngành học (responsable) để giới thiệu bản thân, điểm mạnh của mình, nguyện vọng muốn được theo học trường ra sao, xin nhập học và đồng thời đề đạt mong muốn trường hỗ trợ xin học bổng Eiffel. Đây chính là bước bạn cần phải thuyết phục để họ chọn hồ sơ của bạn gửi lên Eiffel giúp bạn xin học bổng đó.

⚠️Lưu ý:

  • Khi viết email, bạn cần phải đặt một tiêu đề thật rõ ràng (ví dụ: Candidature au Master 1 en… et à la bourse Eiffel), đọc thật kĩ để tìm lỗi chính tả và ngữ pháp, sửa font chữ, màu chữ, căn chỉnh email sao cho đẹp mắt, đổi tên file đính kèm, dùng địa chỉ email chuyên nghiệp một chút,…
  • Trong thời gian chờ đợi thì bạn chọn ra một trường khác làm dự bị, để lỡ rớt thì nhanh chóng nộp hồ sơ liền. NHỚ RÕ LÀ không được nộp cùng lúc hai trường để xin học bổng, nếu không hồ sơ của bạn sẽ bị loại bỏ ngay lập tức. Kết quả học bổng Eiffel sẽ có vào khoảng cuối tháng 3 – đầu tháng 4 trên website của Campus France. Đối với chương trình học bổng cho năm học 2020-2021, hạn đăng kí sẽ kéo dài từ 28.09.2020 tới 08.01.2021. Và năm nay sẽ thông báo kết quả vào tuần 22.03.2020

Xem thêm: TOÀN BỘ THÔNG TIN VỀ HỌC BỔNG EIFFEL NĂM HỌC 2020 – 2021

—————————————————-

Nếu còn gì thắc mắc hoặc cần tư vấn, bạn có thể liên hệ EEC qua:

DU HỌC PHÁP EEC – EUROPEAN EDUCATION CAMPUS

📧 Email : [email protected]

☎ Tel : 024 39 96 65 26

🌐 Website: www.eec.edu.vn

↪️ Facebook: @tuvanduhocuytin

1 thoughts on “Kinh nghiệm xin học bổng Eiffel của chính phủ Pháp

  1. Pingback: TOÀN BỘ THÔNG TIN VỀ HỌC BỔNG EIFFEL NĂM HỌC 2020 - 2021 - European Education Campus

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *