Hướng dẫn làm thủ tục OFII cho sinh viên Việt Nam tại Pháp

Trong thời gian 3 tháng kể từ ngày nhập cảnh vào Pháp (thông tin thể hiện trên dấu nhập cảnh trong hộ chiếu của bạn ) sinh viên cần làm thủ tục với OFII tại nơi cư trú của mình. Cùng xem hướng dẫn làm thủ tục OFII cho sinh viên Việt Nam tại Pháp trong bài viết dưới đây nhé!

OFII: Office Francais de l’Immigration et l’Intégration – Cơ quan di trú và hội nhập Pháp

Học sinh quốc tế muốn được nhận vào các trường Đại học công lập hoặc tư thục Pháp cần đáp ứng được những yêu cầu sau:

 1. Học sinh cần có Giấy báo đỗ vào trường Đại học tại Việt Nam
 2. Trình độ tiếng Pháp đủ để theo học chương trình đó.
 3. Nếu trình độ tiếng Pháp chưa đủ, học sinh được học dự bị tiếng Pháp tại một trong các trường Ngôn ngữ và văn hóa Pháp.

Với Thư mời học tại trường của Pháp, các sinh viên cần nhận được Visa “sinh viên “ do Cơ quan lãnh sự Pháp cấp.

Trong thời gian 3 tháng kể từ ngày nhập cảnh vào Pháp (thông tin thể hiện trên dấu nhập cảnh trong hộ chiếu của bạn ) sinh viên cần làm thủ tục với OFII tại nơi cư trú của mình.

Danh sách hồ sơ làm thủ tục OFII:

 1. Tờ khai thủ tục OFII có dấu của cơ quan lãnh sự quán Pháp tại Việt Nam. Nếu chẳng may tờ giấy này bị thất lạc, bạn có thể tải về từ trang: ofii.fr và khai lại.
 2. Bản sao hộ chiếu, bao gồm trang có dấu nhập cảnh Pháp
 3. Chứng nhận nhà ở tại Pháp. Nếu thuê nhà thì Giấy chứng nhận này do chủ nhà viết kèm theo chứng minh thư của chủ nhà. Hoặc hợp đồng thuê nhà, hóa đơn thanh toán tiền thuê nhà, hóa đơn điện, nước tên bạn.
 4. 1 Ảnh thẻ cỡ 3.5×4.5 nền trắng, phần mặt chiếm 70-80% ảnh.
 5. Tem thuế OFII, tem này bạn mua ở quầy Tabac hoặc mua trên trang web: timbresofii.fr nếu bạn có thẻ tín dụng. Giá tem này là 60euros.

* Bạn sẽ gửi hồ sơ 1,2,3,4 theo đường bưu điện đến OFII nơi cư trú của mình.

Khi nhận được Giấy gọi của OFII qua thư điện tử hoặc thư bưu điện thông báo Lịch khám sức khỏe “visite medicale”, bạn sẽ đến theo hẹn và mang theo mục 5 – tem OFII đến văn phòng OFII. Họ dán tem OFII vào hộ chiếu của bạn, như vậy là thủ tục làm Thẻ cư trú năm 1 đã hoàn thành.

Tuy vậy, trong quá trình làm thủ tục thì sinh viên có thể gặp những vấn đề sau:

 1. Không nhận được Giấy hẹn của OFII
 • Trường hợp này thì bạn đến trực tiếp văn phòng OFII để hỏi vì đôi khi Giấy tờ bị thất lạc. Trong trường hợp này, họ sẽ nghe bạn trình bày và cho bạn lịch hẹn trực tiếp.
 1. Rời Pháp khi chưa có OFII
 • Trong thời gian 3 tháng kể từ ngày đặt chân đến Pháp, bạn được quyền ra, vào Pháp bằng visa sinh viên được cấp bởi cơ quan lãnh sự Pháp tại Việt nam.
 • Nếu quá thời gian 3 tháng mà bạn chưa có OFII thì không được ra, vào Pháp vì bạn có thể bị trục xuất ngay tại sân bay khi muốn nhập cảnh trở lại Pháp.

——————————
Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

DU HỌC PHÁP EEC – EUROPEAN EDUCATION CAMPUS

Email: [email protected]

Tél: 024 39 96 65 26 / 09 36 83 65 26

Fanpage: https://www.facebook.com/tuvanduhocuytin/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *