Học truyền thông tại trường Đại học Paris 8 

Đại học Paris 8 được biết đến là trường đại học công lập danh giá đào tạo ngành Truyền thông tại Pháp. Hàng năm, trường là lựa chọn hàng đầu đối với các bạn sinh viên quốc tế muốn đi du học Pháp ngành Luật. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của Nguyên – sinh viên ngành truyền thông tại Paris 8 nhé!

Xem thêm: Du học Pháp ngành Truyền thông

TẠI SAO NÊN HỌC TRUYỀN THÔNG TẠI ĐẠI HỌC PARIS 8?

Dưới đây là những lý do bạn nên lựa chọn Đại học Paris 8 cho con đường học ngành Truyền thông tại Pháp:

– Université Paris 8 là trung tâm giảng dạy và nghiên cứu ở vùng Île-de-France nổi tiếng với các ngành Sciences sociales (Khoa học xã hội), Art (Nghệ thuật).

– Trường đào tạo chuyên ngành Truyền thông từ năm 1984 với lộ trình giảng dạy “toàn diện” (Cử nhân, Cử nhân thực hành, Thạc sĩ, Tiến sĩ)  và “đa dạng” (đào tạo nghề, nghiên cứu hay tổng quát).

– Các cours học hoàn toàn theo NHÓM NHỎ, không có các cours amphi dành cho 200 sinh viên. Đây là điểm giúp việc học tập trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

– Trường còn có các chương trình trao đổi sinh viên từ 1 đến 2 học kỳ sang các nước khác như Canada, Mỹ, Hàn Quốc.

CHƯƠNG TRÌNH CỬ NHÂN TRUYỀN THÔNG TẠI ĐẠI HỌC PARIS 8

Licence Information-Communication tại trường Đại học Paris 8 được chia thành các chuyên ngành sau:

  • parcours « Médias et médiatisations »
  • parcours « Numérique »
  • parcours « Médiations culturelles et scientifiques »
  • parcours « Communication des entreprises et des institutions »
  • parcours « Créations audiovisuelles »

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO TRUYỀN THÔNG TẠI PARIS 8 CÓ GÌ THÚ VỊ?

Chia sẻ về du học Pháp ngành Truyền thông

Về chương trình đào tạo ngành Truyền thông tại trường Đại học Paris 8, Hạnh Nguyên chia sẻ:

100% lớp học sĩ số nhỏ

“Nếu để nói về ngành Truyền thông thì khoảng thời gian ở trường Đại học Paris 8 (2017 đến đầu 2020) theo mình thì sẽ có nhiều điểm để chia sẻ hơn với mọi người. Université Paris 8 khá nổi tiếng với các ngành Sciences sociales, Art. Cách giảng dạy của trường cũng rất khác so với các trường đại học công lập khác vì các cours hoàn toàn là theo nhóm nhỏ, không hề có các cours amphi dành cho 200 sinh viên. Mình nghĩ đây là điểm khiến mình cảm việc học tập của bản thân trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Ngành Truyền thông (Info-com) của trường mỗi năm đón khoảng 250 sinh viên, bọn mình được giới thiệu về chương trình học rất kĩ, từ các môn trong commun đến kiến thức chuyên ngành.”

Khuôn viên trường tuyệt đẹp

Lựa chọn chuyên ngành ngay từ kì 2 năm nhất Cử nhân

“Một điểm khác của Paris 8 nữa là bọn mình được chọn chuyên ngành từ kì 2 năm thứ nhất. Mình đã chọn Truyền thông doanh nghiệp (Comm des entreprises et des institutions) vì bản thân mình thấy đây là một mảng rất thú vị, rất sát với thực tế và mang tính ứng dụng cao. Ngoài các giờ học thì trường thường xuyên tổ chức các buổi conference với các chuyên gia, atelier cho sinh viên để bọn mình có thể hiểu hơn về ngành Truyền thông hiện tại ở Pháp đang biến chuyển thế nào.”

Môn học yêu thích tại Đại học Paris 8

“Để lựa chọn những môn mình thích nhất thì bởi vì các môn học ở Paris 8 mang tính ứng dụng khá cao nên mình có ấn tượng rất lớn với các môn như Stratégie de communication des entreprises, Plan de communication, Web et graphisme. Mình cảm thấy những môn học này phục vụ rất tốt cho việc đi làm của mình cũng như là giảng viên của trường có nhiều rất nhiều kinh nghiệm để chia sẻ khiến các môn học này trở nên càng thú vị hơn.”

Chương trình trao đổi

“Trường Paris 8 còn có các chương trình trao đổi sinh viên từ 1 đến 2 học kỳ sang các nước khác như Canada, Mỹ, Hàn Quốc, v.v mà mình may mắn được trường gửi sang học trao đổi 1 kỳ tại Canada. Đây là một trải nghiệm vô cùng thú vị khi mình còn là sinh viên của Đại học Paris 8.”

CƠ HỘI VIỆC LÀM NGÀNH TRUYỀN THÔNG

Sau nhiều năm học tập, thực tập và đi làm tại Pháp, Hạnh Nguyên có cái nhìn cụ thể về cơ hội việc làm ngành truyền thông:

“Theo mình thấy thì ngành Truyền thông hiện tại đang là một trong những ngành hot nhất, không chỉ ở Pháp hay Việt Nam mà là trên toàn thế giới. Vì vậy cơ hội thực tập hay làm việc đương nhiên là sẽ rất nhiều. Tuy nhiên điều đó cũng đồng nghĩa với việc mọi người cũng lựa chọn ngành này để theo học nhiều hơn, suy ra việc cạnh tranh sẽ cao hơn, các công ty sẽ yêu cầu khắt khe hơn khi bạn đi xin việc. Đặc biệt ở Pháp, để làm việc trong ngành Truyền thông thì bạn cần phải có trình độ ngoại ngữ khá tốt (từ C1 trở lên) cũng như là kiến thức văn hoá rộng, biết nắm bắt thông tin và những gì đang diễn ra ở xung quanh mình.”

Kinh nghiệm thực tập, làm việc trong ngành Truyền thông

“Theo nghiệm của bản thân, mình đã từng thực tập 6 tháng cho một agency truyền thông, content ở Paris cũng như hiện tại mình đang làm alternance ở Mediametrie, một trong những công ty hàng đầu về Etudes média của Pháp thì mình thấy quan trọng nhất vẫn là bạn biết mình thực đam mê điều gì, công việc nào khiến bạn cảm thấy vui vẻ nhất khi làm nó.”

Thực tế về ngành Truyền thông

“Ngành Truyền thông là một ngành rất rộng, không chỉ giới hạn ở Tổ chức sự kiện hay Báo chí mà còn có vô vàn nhánh khác như Digital, Comm interne et externe, Comm politique, vân vân mây mây và kiến thức của nó có thể áp dụng vào nhiều ngành khác nhau. Quan trọng bạn phải biết là mình thích gì và mình giỏi ở đâu nhất rồi sau đó tập trung trau dồi, luôn luôn học hỏi để bản thân mình ngày càng giỏi hơn thì cơ hội tìm được công việc là vô cùng rộng mở.

3 năm trước, có rất nhiều người sau khi nghe mình chia sẻ mình đang học Licence Info Communication ở Pháp đã phản ứng rất mạnh vì họ cho rằng học ngành này ở đây rất khó kiếm được việc làm khi mình là người nước ngoài. Nhưng sau gần 4 năm sinh sống, học tập và làm việc, mình chỉ muốn chia sẻ với những bạn đang muốn đi du học ngành Truyền thông ở Pháp rằng những nhận định đó KHÔNG hoàn toàn đúng. Nếu các bạn quyết tâm và chăm chỉ thì chắc chắn cơ hội sẽ tìm đến với bạn, điều duy nhất bạn cần làm là cố gắng hết sức và nắm lấy cơ hội đó!”

Trên đây là những chia sẻ của Hạnh Nguyên – Du học sinh Pháp ngành Truyền thông. Nếu bạn cũng đam mê lĩnh vực này thì đừng ngần ngại tìm kiếm cho mình cơ hội du học tại Paris 8 nhé!

—————————————————-
Mọi thông tin liên hệ:
DU HỌC PHÁP EEC – EUROPEAN EDUCATION CAMPUS
☎ Tel : 024 39 966 526/0 936 836 526
🌐 Website: www.eec.edu.vn
🏢 Địa chỉ: Tòa 17T4 Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *