Học sản khoa tại Pháp

Học sản khoa tại Pháp bên cạnh các chương trình y khoa, dược, nha khoa, cũng là lựa chọn của nhiều học sinh, sinh viên quốc tế. Chương trình đào tạo nên các hộ sinh và bác sĩ chuyên khoa sản (BAC+5 – BAC+8). Cùng tìm hiểu xem dự tuyển vào ngành sản phụ khoa tại Pháp như thế nào nhé! 

ĐIỀU KIỆN TUYỂN SINH

– Trình độ tiếng: tiếng Pháp B2

– Học sinh tốt nghiệp THPT và đỗ Đại học cùng ngành Y khoa

– Hoặc sinh viên đang học ngành Y khoa tại nước sở tại

– Hoặc các bác sĩ tại nước sở tại mong muốn học lên bậc cao hơn/có chứng chỉ Y khoa Quốc tế

QUY TRÌNH HỌC ĐỐI VỚI NGÀNH SẢN KHOA 

Từ năm học 2020 – 2021, PACES (năm thứ nhất chung ngành Y – Dược), cổng dự tuyển duy nhất vào chuyên ngành Y – Dược bị xóa bỏ. Và được thay thế bởi 2 phương thức ứng tuyển khác là PASS và L.AS. Do đó, muốn học sản khoa tại Pháp, bạn có thể dự tuyển L.AS hoặc PASS cho năm nhất.

L.AS: Trường hợp sinh viên hoàn thành Năm thứ nhất Cử nhân (L1), có thể dự tuyển vào chuyên ngành Y Dược mà mình mong muốn (sản phụ khoa, y khoa, nha khoa, dược). Nếu sinh viên không được nhận vào các chuyên ngành này thì có thể theo học tiếp Năm thứ hai Cử nhân (L2) và có thể dự tuyển lại Y – Dược ít nhất sau một năm. 

PASS: Trường hợp sinh viên hoàn thành Năm thứ nhất, có thể dự tuyển vào các chuyên ngành Y – Dược mong muốn (sản phụ khoa, y khoa, nha khoa, dược). Nếu không hoàn thành thì có thể theo học tiếp Năm thứ hai Cử nhân (L2) phù hợp với lựa chọn của mình, và cũng có thể dự tuyển lại vào Y – Dược ít nhất sau một năm học.  

Ngoài ra, những sinh viên hay người đã đi làm ngành điều dưỡng có thể đăng ký dự tuyển trực tiếp vào năm 2, 3 ngành sản khoa từ năm.

CHƯƠNG TRÌNH HỌC NGÀNH SẢN KHOA TẠI PHÁP 

Năm 1: PASS/L.AS

Năm 2, 3: Sinh viên sẽ học được về các kiến thức tổng quát về sinh lý học, sản – phụ khoa, nhi khoa học, giải phẫu học, y tế cộng đồng,… Ngoài ra, cũng có các môn phụ như tiếng anh, luật, … Chương trình đào tạo sẽ dưới dạng thực hành mô phỏng, nghiên cứu về những ca sản khoa và phân tích tài liệu. Sinh viên cũng sẽ đi thực tập 6 – 24 tuần. Hoàn thành năm 3, sinh viên được cấp bằng đào tạo tổng quát ngành sản – phụ khoa (diplôme de formation générale en sciences maïeutiques – DFGSMA), tương đương với bằng cử nhân.

Năm 4, 5: Năm 4, 5: học chuyên sâu kết hợp sản khoa, sơ sinh và bệnh lý phụ khoa. Thời gian thực tập lên tới 56 tuần, yêu cầu sinh viên phải biết các bước chuẩn bị hộ sinh, cố vấn sau khi sinh đẻ,… Để nhận được bằng Hộ sinh quốc gia, sinh viên phải hoàn thành các khóa học, thực tập, CSCT (chứng chỉ về tổng hợp lâm sàng và điều trị) và luận án.

Mỗi môn học sinh viên cần đạt được tối thiểu 10/20 điểm để đủ điều kiện qua môn.

Sau khi hoàn thành 5 năm sản phụ khoa, sinh viên có thể học lên các chuyên ngành như: 

 • Bấm huyệt tai (auriculotherapie), tâm lý học cho trẻ nhỏ 
 • Nhi khoa, ngành chăm sóc khung xương chậu (pelviperineologie) 
 • Sản khoa phòng ngừa, tránh thai
 • Bằng thạc sĩ kinh doanh và quản lý y tế

Ngoài ra, sinh viên nào muốn làm bác sĩ chuyên khoa sản thì học tiếp 3 năm để lấy bằng tiến sĩ. Tấm bằng này khác với bằng bác sĩ quốc gia mà sinh viên theo nhánh bác sĩ, dược sĩ hay nha khoa có được. 

MỘT SỐ TRƯỜNG ĐÀO TẠO CHUYÊN NGÀNH SẢN KHOA 

Hiện nay, trên nước Pháp có 35 trường chuyên ngành sản khoa, trong đó có 32 trường tại các thành phố. Mỗi trường được liên kết với một trường đại học tổng hợp. 

Sơ đồ các trường sản khoa tại Pháp

Một số trường sản khoa nổi bật: 

 • ECOLE DE SAGES-FEMMES DE GRENOBLE
 • ECOLE DE SAGES-FEMMES DE TOULOUSE
 • ECOLE DE SAGES-FEMMES DE LILLE
 • ECOLE DE SAGES-FEMMES DE LILLE

Chi tiết tại đây: https://cnema.fr/cnema/formations/les-ecoles-de-sages-femmes/

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP 

Sau khi học sản phụ khoa tại Pháp, bạn có cơ hội làm hộ sinh tại các bệnh viện công, bệnh viện tư, trong các cơ sở chăm sóc mẹ và trẻ (PMI – protection maternelle et infantile) hay làm việc tự do. Theo trang thống kê nghề nghiệp, lương cho hộ sinh tại Pháp rơi vào tầm 1800e – 2300e/tháng.

Hộ sinh sẽ có những trách nhiệm như là: 

 • Chuẩn bị hộ sinh
 • Theo dõi sức khỏe của mẹ và trẻ sau khi sinh 
 • Tiêm vaccine, kê đơn thuốc tránh thai 

Như vậy, học sản khoa tại Pháp, bạn có thể hành nghề hộ sinh sau 5 năm. Hoặc trở thành bác sĩ chuyên khoa sản sau 8 năm học. 

Các bài viết liên quan:

Du học Pháp ngành Y – Dược

Học Nha khoa tại Pháp

Du học Pháp ngành Điều dưỡng

—————————————————-
Mọi thông tin liên hệ:
DU HỌC PHÁP EEC – EUROPEAN EDUCATION CAMPUS
☎ Tel : 024 39 966 526/0 936 836 526
🌐 Website: www.eec.edu.vn
🏢 Địa chỉ: Tòa 17T4 Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *