Học nghề nấu ăn tại Pháp

72% người Pháp tự tin cho rằng họ giỏi nấu ăn. Có lẽ sự tự tin của người Pháp là hoàn toàn có lý, vì nước Pháp có một trong những nền văn hóa ẩm thực lâu đời và nổi tiếng nhất thế giới. Chính bởi vậy, nhiều học sinh, sinh viên quốc tế muốn học nghề nấu ăn tại Pháp.

HỌC NGHỀ NẤU ĂN TẠI PHÁP

Học sinh, sinh viên quốc tế theo đuổi nghề nấu ăn tại Pháp sẽ được học những kỹ năng cơ bản như:

  • Chuẩn bị, sơ chế nguyên liệu
  • Nấu ăn: món chính, món khai vị, món tráng miệng
  • Trang trí món ăn
  • Giữ gìn vệ sinh nơi làm việc 
  • Rủi ro và cách phòng ngừa trong môi trường làm việc 

Bên cạnh đó là những kiến thức chung về khoa học xã hội và khoa học tự nhiên:

  • Tiếng Pháp, tiếng Anh
  • Lịch sử, địa lý
  • Toán 
  • Khoa học, vật lý 

Trong các chương trình đào tạo ngành đầu bếp, học sinh, sinh viên cũng sẽ được đi thực tập ngay trong lúc học luôn để được thực hành càng sớm càng tốt, giúp làm quen với môi trường làm việc và các quy tắc trong ngành. 

Những kỹ năng cần có để trở thành đầu bếp:

  • Kỹ năng làm việc theo nhóm 
  • Giao tiếp với khách hàng
  • Tận tâm, cầu toàn
  • Biết lắng nghe và tuân thủ quy định

Về học phí: Các cơ sở đào tạo nghề nấu ăn tư thục cỡ nhỏ có học phí tầm 1.000e – 2.000e/năm. Còn những trường đào tạo đầu bếp có học phí lên tới 5.000e – 8.000e/năm. Riêng những trường ẩm thực hàng đầu nước Pháp như Cordon Bleu thì học phí một khóa đào tạo đầu bếp có thể lên tới 28.000e/năm. 

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGHỀ NẤU ĂN TẠI PHÁP

1. CAP (Certificat d’Aptitude Professionnelle en Art Culinaire)

Chương trình CAP ẩm thực kéo dài 2 năm, được dạy bằng tiếng Pháp. Một số cơ sở đào tạo cũng cung cấp chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. Các bạn có thể học CAP ẩm thực tại trường dạy nấu ăn, trường khách sạn, trường trung học nghề hoặc Trung tâm dạy nghề (CFA). 

Học nghề nấu ăn tại Pháp, các bạn sẽ được học những cách làm chuyên nghiệp như tiếp nhận, lưu trữ và sử dụng thực phẩm. Bên cạnh các giờ học lý thuyết, chương trình CAP sẽ cho học sinh đi thực tập nhiều tại các doanh nghiệp. 

Bạn có thể lựa chọn 1 trong các chương trình CAP ẩm thực dưới đây: 

  • CAP Boulanger: làm bánh
  • CAP Cuisine: đầu bếp
  • CAP Patisserie: làm bánh ngọt 
  • CAP Boucher: làm thịt sống 
  • CAP Charcutier-traiteur: chế biến món ăn từ thịt như giăm bông, pate, dồi.
Học nghề nấu ăn tại Pháp – Chương trình CAP Boucher

Yêu cầu đầu vào đối với các bạn muốn học CAP ẩm thực?

Các chương trình CAP dành cho học sinh giới hạn độ tuổi là trên 15 tuổi, còn cho người lớn thì không giới hạn độ tuổi. Ngoài ra, các cơ sở đào tạo tư nhân có thể yêu cầu bằng tốt nghiệp THPT. Quá trình tuyển sinh bao gồm vòng nộp hồ sơ và vòng phỏng vấn trước hội đồng giám khảo. 

Tại sao nên học nghề nấu ăn theo chương trình CAP?

CAP Cuisine chỉ kéo dài 2 năm. Chương trình đào tạo ngắn hạn nhưng rất thực tế giúp bạn có thể nhanh chóng hòa nhập vào thị trường việc làm. Trên thực tế, đa số bạn trẻ lựa chọn hình thức vừa học vừa làm. Như vậy có thể tích lũy kiến thức lý thuyết và kinh nghiệm làm việc ngay từ khi còn đi học. 

2. BP Cuisine (Brevet Professionnel)

Thời gian đào tạo 2 năm, tiếp nhận các bạn có bằng CAP và muốn học chuyên sâu hơn về ẩm thực. Có các bằng BP ẩm thực như là: 

  • BP Arts de la cuisine: nghệ thuật ẩm thực
  • BP Boucher: quản lý kho hàng, bảo quản thịt và động vật sống 
  • BP Charcutier-traiteur: chế biến món ăn từ thịt như giăm bông, pate, dồi.
Học nghề Charcutier-traiteur tại Pháp

3. MC Cuisine (Mention Complémentaire)

MC Cuisine là khóa học về ẩm thực hay nghề nấu ăn kéo dài 1 năm và được chứng nhận là Bằng cấp Quốc gia. Trong thời gian đào tạo, học viên sẽ được học cách làm thịt (métier de bouche). Kết hợp với các kỹ năng đã được học trước đó để hoàn thiện tay nghề. 

Các chương trình MC ẩm thực bạn có thể theo học là:

  • MC Cuisinier en desserts de restaurant: nấu món khai vị trong nhà hàng
  • MC Art de la cuisine allégée: nghệ thuật ẩm thực cắt thực phẩm mỏng dính
  • MC Employé-traiteur: nhân viên phục vụ
  • MC Sommellerie: nghề thử nếm rượu vang
  • MC Pâtisserie glacerie chocolaterie confiserie spécialisées

Các bạn có thể theo học chương trình MC cuisine theo dạng vừ học vừa làm. Yêu cầu đầu vào là bằng CAP.

4. Chương trình cho người đi làm

Những đối tượng đã đi làm muốn học nghề nấu ăn sẽ đăng ký chương trình CIF (congé individuel de formation – nghỉ làm để học việc) hay CPF (compte personnel de formation) với sở Lao động. Ngoài ra, những đối tượng có kinh nghiệm trong ngành ẩm thực có thể đăng ký dự tuyển thông qua chương trình VAE (validation des acquis l’expérience), đánh giá và xét tuyển dựa kinh nghiệm đã có được. 

HỌC CHƯƠNG TRÌNH CAP/BP/MC ẨM THỰC TẠI ĐÂU?

1. École Ducasse

Được thành lập vào năm 1999, École Ducasse là một trong những cơ sở đào tạo đầu bếp hàng đầu nước Pháp. Cũng như là “lò luyện” của rất nhiều đầu bếp nổi tiếng và thành công. 

Tại Ecole Ducasse, bạn có thể học về ẩm thực, nấu ăn theo chương trình:

  • Cử nhân: 3 năm học, thời gian thực tập 10 tháng chia làm 2 đợt. Gồm 2 chương trình đào tạo: nghệ thuật ẩm thực và bánh ngọt, được dạy bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh. Học phí cho học sinh quốc tế là 49.900e/3 năm cho chương trình bánh ngọt và 55.500e/3 năm cho chương trình ẩm thực. 
  • CAP: 8 – 9 tháng học, gồm chương trình làm bánh ngọt, làm sô-cô-la/đường, làm kem. Được dạy bằng tiếng Pháp. Yêu cầu học sinh có bằng tốt nghiệp THPT và trên 18 tuổi. Học phí cho cả chương trình là 12.990e (8 tháng) hay 15.990 (9 tháng). 
  • Chương trình dành cho người đã đi làm: kéo dài từ 2 đến 9 tháng, kết thúc chương trình người học sẽ được trao tấm bằng riêng của trường. Bao gồm đào tạo nghệ thuật làm bánh, nghệ thuật ẩm thực và nấu ăn. Ngoài ra, người học cũng sẽ có thời gian đi thực tập. Yêu cầu người học trên 18 tuổi, trình độ A2 tiếng Pháp hoặc điểm 4.5 IELTS. Học phí là 10.950e – 30.400e. 

Trang web của trường: https://www.ecoleducasse.com/

2. EPMT (École de Paris des Métiers de la Table)

Được thành lập từ năm 1978, EPMT là một trong những trường dạy nghề uy tín nhất nước Pháp và là đối tác với nhiều trường đại học và tổ chức ẩm thực. Trường tuyển sinh học sinh và người đã đi làm trong độ tuổi từ 15 đến 30. 

Những chương trình của trường bao gồm: 

  • CAP: có các chương trình như làm bánh, làm sô-cô-la/đường, phục vụ, nấu ăn, và sản xuất/dịch vụ nhà hàng. Kéo dài 2 năm, hay 1 năm nếu học sinh, sinh viên đã được đào tạo 1 năm trước đó. 
  • MC: có các chương trình đầu bếp đồ tráng miệng, nhân viên sắp xếp bàn ăn (traiteur), làm bánh sôcôla/đường, thử nếm rượu. Thời gian học 1 năm, học sinh, sinh viên sẽ được thực tập ngay trong lúc đi học, với lộ trình 2 ngày đi học và 3 ngày thực tập. 

Ngoài kiến thức về ẩm thực, chương trình học cũng có những môn khác như tiếng Anh, toán học, khoa học,… 

Chương trình đào tạo gần như miễn phí (ngoại trừ những khoản như đồng phục, tài liệu thì học sinh phải tự chi) hay nếu học sinh, sinh viên vừa học vừa làm thì sẽ được trả lương 15e/giờ. Ngoài ra, trường cũng có chương trình BTS, licence pro và thạc sĩ ngành quản lý khách sạn, nhà hàng. 

Trang web của trường: https://www.epmt.fr/

3. Institut de formation professionnelle et permanente (IFPP)

IFPP là cơ sở đào tạo nghề đa ngành, trong đó có ngành đầu bếp. Các chương trình đầu bếp gồm có: 

  • CAP: có chương trình làm thịt, làm bánh và làm bánh ngọt. Học sinh sẽ được thực tập 12 tuần mỗi năm và học các kỹ năng hành nghề nấu ăn. Ngoài ra, chương trình cũng bao gồm những môn học khác như tiếng Pháp, tiếng Anh, toán, khoa học, lịch sử, địa lý. 
  • BP: có chương trình làm thịt và làm bánh.
  • MC: chương trình làm bánh ngọt/đồ ngọt (MC Pâtisserie, Chocolaterie, Glacerie, Confiserie spécialisée) 

Trang web của trường: https://ifpp15.com/index.php?ref_page=accueil

CƠ HỘI VIỆC LÀM

Với bằng CAP/BP/MC, bạn có thể hành nghề: 

  • Phụ bếp 
  • Sắp xếp thực đơn, bố trí tiệc (traiteur)
  • Nhân viên quản lý nhà hàng
  • Đầu bếp
  • Làm bánh
  • Quản lý, chế biến thịt, gia cầm

Với bằng MC cuisine, bạn có thể đảm nhiệm các vị trí quan trọng trong bếp như bếp phó, trưởng bộ phận bếp hay bếp trưởng. 

Ngoài ra, nếu theo học chương trình BTS hay Cử nhân, bạn cũng có thể hành nghề trong lĩnh vực ẩm thực, nấu ăn: đầu bếp chế biến các món thịt (chef garde-manger), marketing, văn hóa ẩm thực. 

Các bằng cấp cao hơn như Thạc sĩ, MBA hay Mastère spécialisé nghiên về đào tạo quản lý nhà hàng, khách sạn, ẩm thực hay kỹ sư chế tạo thực phẩm. 

Xem thêm: Du học Pháp ngành Du lịch, Nhà hàng-Khách sạn

Học nghề nấu ăn tại Pháp sẽ là cơ hội để bạn được tiếp cận nền ẩm thực nổi tiếng thế giới. Chương trình đào tạo chất lượng và đa dạng: làm bánh ngọt, chế biến thịt,… Mỗi chương trình đều tạo điều kiện cho người học được thực tập và tích lũy kinh nghiệm ngay từ khi còn đi học.

—————————————————-
Mọi thông tin liên hệ:
DU HỌC PHÁP EEC – EUROPEAN EDUCATION CAMPUS
☎ Tel : 024 39 96 65 26
🌐 Website: www.eec.edu.vn
↪️ Facebook: @tuvanduhocuytin
🏢 Địa chỉ: Tòa 17T4 Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *