Học ngành kỹ xảo điện ảnh (VFX) tại Pháp 

Kỹ xảo điện ảnh là một phần không thể thiếu trong các bộ phim “bom tấn” đang thịnh hành hiện giờ. Nhưng nếu muốn trở thành người xây dựng đồ họa cho phim thì nên học ngành gì, ở đâu? Bạn có thể học ngành kỹ xảo điện ảnh (VFX) tại Pháp. Môi trường học tập chất lượng và cơ hội thực hành thực tập cũng đa dạng, phong phú.

TRONG NGÀNH KỸ XẢO ĐIỆN ẢNH HỌC NHỮNG GÌ?

Khi học ngành kỹ xảo điện ảnh (VFX) tại Pháp, bạn sẽ được học Kiến thức về phim ảnh và Kỹ năng dựng phim, hiệu ứng đặc biệt. Các môn học sẽ thường là:

 • Lịch sử điện ảnh
 • Photoshop
 • Kiến thức văn hóa chung, kiến thức về phim ảnh
 • Infographie
 • Dựng phim trên Primiere Pro, Avid Media Composer et Final Cut
 • Dựng mô hình
 • Làm hoạt họa 3D
 • Motion capture (kỹ thuật giúp mô phỏng chuyển động trên hình ảnh bằng cách tái tạo lại chuyển động của diễn viên)
 • Ngoại ngữ
 • Sản xuất phim, phim tài liệu
 • … etc.
Kỹ thuật dựng cảnh được học trong chương trình VFX

BẰNG CẤP NGÀNH KỸ XẢO ĐIỆN ẢNH

– BTS (Brevet de Technicien Supérieur): Bằng này được cấp sau 2 năm học tại trường đại học. Trong ngành điện ảnh, bạn có thể lấy được bằng BTS về thiết kế đồ họa.

– Bằng Cử nhân: 3 năm học, có thể về ngành điện ảnh/Nghe nhìn hay chuyên sâu vào ngành Nghe nhìn và Kỹ xảo.

– Bằng Thạc sĩ: 5 năm học, có thể về các ngành như: Điện ảnh, Hiệu ứng đặc biệt (Effets visuels hay Effets spéciaux), Infographie 3D (Đồ họa máy tính 3 chiều, có cả bằng thạc sĩ thông thường và bằng thạc sĩ kinh doanh MBA).

Các trường đào tạo ngành kỹ xảo điện ảnh tại Pháp đều có các chương trình thực tập tại các công ty về truyền thông hay điện ảnh ngay từ những năm đầu đại học. 

Yêu cầu đầu vào: Học sinh cần nộp hồ sơ bao gồm: CV, thư động lực, bảng điểm. Ngoài ra, một số trường sẽ yêu cầu học sinh thi đỗ kỳ thi đầu vào. 

CÁC TRƯỜNG ĐÀO TẠO KỸ XẢO ĐIỆN ẢNH

1) Brassart

Được thành lập từ năm 1949, Brassart là một trong những trường mỹ thuật hàng đầu nước Pháp. Trường luôn tự hào với chương trình kỹ xảo điện ảnh chất lượng và tạo đầu ra tốt cho sinh viên. 13 học sở của Brassart trên toàn nước Pháp cung cấp các khóa học chuyên sâu về hiệu ứng, về thiết kế đồ họa và đồ họa máy tính 3D. 

Trước khi vào học chương trình cử nhân, sinh viên sẽ phải dành năm đầu để học khóa dự bị về nghệ thuật ứng dụng của trường. Học phí sẽ phụ thuộc vào từng học sở. Khóa dự bị sẽ có học phí tầm 5.350e – 5.600e. Còn chương trình cử nhân sẽ có học phí là khoảng 6.750e – 7.450e.

Để dự tuyển vào Brassart, bạn sẽ phải gửi hồ sơ qua cổng thông tin CampusArt. Hồ sơ bao gồm: học bạ, thư động lực, DELF B2 và các tác phẩm nghệ thuật cá nhân. Ngoài ra, bạn sẽ phải thực hiện phỏng vấn với đại diện của Brassart.

Trang web của trường: https://www.brassart.fr/

2) École Supérieure des Métiers Artistiques (ESMA)

ESMA cung cấp chương trình đào tạo chuyên sâu ngành hiệu ứng đặc biệt và sản xuất hoạt hình. Trường có 5 học sở tại các thành phố Montpellier, Montréal, Nantes, Lyon và Toulouse của Pháp. Ngoài chương trình Cử nhân và Thạc sĩ, ESMA còn có với chương trình đào tạo chuyên nghiệp (Cycle Professionel) và chương trình chuẩn bị cho ngành giải trí (prépa entertainment). 

Học phí 1 năm học cử nhân ngành thiết kế đồ họa tại ESMA là 5.680e. Chương trình Thạc sĩ về sản xuất hoạt hình và hiệu ứng đặc biệt được dạy bằng tiếng Anh có học phí 7.180e/năm. 

Để đăng ký nhập học, bạn sẽ phải điền vào tờ thông tin có ở trên trang web ở trường. Sau đó nộp những giấy tờ quan trọng khác như học bạ, bảng điểm, CV, thư động lực.

Trang web của trường: https://www.esma-3d.fr/ 

3) ArtFx

Được thành lập từ năm 2004, ArtFx có thế mạnh trong lĩnh vực hội họa trong thế giới số hóa. Trường cũng tự hào với đầu ra rất tốt, với rất nhiều sinh viên làm việc tại các studio phim nổi tiếng sau khi ra trường. 

ArtFx chuyên sâu đào tạo những chương trình thạc sĩ về kỹ xảo điện ảnh, hay sản xuất phim ảnh, hoạt hình và game. Trong hai năm đầu, sinh viên sẽ được học những khóa nền tảng. Trường cũng có khóa học bằng tiếng Anh. Đặc biệt, từ năm 3 trở đi, toàn bộ chương trình sẽ được dạy bằng tiếng Anh. Học phí năm đầu sẽ là 7.100e, và từ năm hai trở đi sẽ là 8.100e/năm.

Bạn có thể đăng ký nhập học trên trang web của trường. Bên cạnh việc nộp hồ sơ, bạn sẽ phải trải qua vòng phỏng vấn của trường. 

Trang web của trường: https://artfx.school/

CƠ HỘI VIỆC LÀM

– Tham gia ekip làm phim trong các studio điện ảnh hay truyền hình

– Thiết kế đồ họa cho các hãng sản xuất game

– Làm trong lĩnh vực quảng cáo 

Như vậy, học kỹ xảo điện ảnh (VFX) tại Pháp, bạn sẽ được trải nghiệm môi trường giáo dục TOP 5 thế giới. Các trường nghệ thuật của Pháp cũng có chương trình đào tạo kỹ xảo điện ảnh chất lượng. Sinh viên được tạo cơ hội thực tập nhiều giờ tại các công ty truyền thông và làm phim của Pháp.

Xem thêm: Du học Pháp ngành Kiến trúc

—————————————————-
Mọi thông tin liên hệ:
DU HỌC PHÁP EEC – EUROPEAN EDUCATION CAMPUS
☎ Tel : 024 39 96 65 26
🌐 Website: www.eec.edu.vn
↪️ Facebook: @tuvanduhocuytin
🏢 Địa chỉ: Tòa 17T4 Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *