Hệ thống giáo dục đại học của Pháp

Hệ thống Giáo dục Đại học của Pháp là một trong những hệ thống đa dạng và thành công nhất thế giới. Cung cấp đa dạng các chương trình đào tạo Đại học cũng như nhiều loại bằng cấp để trang bị cho tương lai của học sinh.

Xem thêm: Các loại bằng cấp trong hệ thống Giáo dục Đại học của Pháp

Giới thiệu chung về hệ thống giáo dục đại học của Pháp

Tại Pháp có khoảng 2,5 triệu sinh viên đang học Đại học. 12% trong số đó là các sinh viên quốc tế. Tất cả đều được hưởng cơ hội học tập rất đa dạng và được theo học mọi chuyên ngành ở mọi trình độ.

Nước Pháp có hơn 3500 cơ sở đào tạo Đại học, công lập và tư thục : 72 trường Đại học Tổng hợp, 25 tổ hợp các trường đại học và các cơ sở đào tạo, 271 trường tiến sĩ, 227 trường kĩ sư được uỷ quyền cấp bằng kĩ sư, 220 trường thương mại và quản lí, 45 trường nghệ thuật công lập, 22 trường kiến trúc và 3000 các trường và các viện tư thục.

1. Chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh

Hơn 1300 chương trình đào tạo được giảng dạy bằng tiếng Anh. Các bạn có thể tìm hiểu thêm trên danh mục Programs taught in English (Các chương trình dạy bằng tiếng Anh). Các chương trình học ngắn hạn kết hợp với học tiếng và trao đổi văn hoá cũng luôn chào đón các bạn sinh viên quốc tế. Các bạn có thể xem chi tiết hơn tại danh mục programmes courts (chương trình ngắn hạn) và trên ứng dụng Immersion France

2. Giảng dạy trực tuyến bằng tiếng Pháp

Ngày càng có nhiều khoá học giảng dạy trực tuyến bằng tiếng Pháp (MOOC). Đằng sau chữ viết tắt FUN của France Université Numérique (Đại học Kỹ thuật số Pháp) là nền tảng đầu tiên của các khóa học trực tuyến của Pháp. Trường có gần 300 khoá học từ 80 cơ sở đào tạo và có tới gần một triệu lượt đăng ký.

3. Trường công và trường tư

Đa số các trường học ở Pháp là trường công. Trong 28 khu vực khác nhau, các gia đình người Pháp được khuyến cáo là nên cho con học các trường chung tuyến. Nếu gia đình nào mà muốn con học trường trái tuyến, thì họ phải có được sự cho phép từ tòa thị chính và thanh tra giám sát giáo dục (rectorat) của khu vực.

Ngoài ra, tầm 15% học sinh trên nước Pháp học ở các trường tư. Lịch học của trường công và trường tư khác nhau: một số trường công thì sẽ cho học từ thứ hai đến thứ bảy và một nửa ngày thứ tư. Trong khi đó, trường tư sẽ chỉ mở cửa từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần.

Cơ sở giáo dục đại học của Pháp

Theo thống kê của Campus France, hiện đang có 2,500 trường giáo dục bậc cao lớn nhỏ khác nhau tại Pháp. Các cơ sở đào tạo giáo dục bậc cao bao gồm:

– Các trường Grandes Ecoles

– Các trường và viện đào tạo chuyên ngành (Fac/Université)

– Các trường Nghệ thuật và Nghệ thuật Ứng dụng (Écoles supérieures d’Art et d’Arts appliqués)

– Các trường Đại học Kiến trúc Quốc gia (ENSA – Écoles nationales supérieures d’Architecture)

1. Grandes Écoles:

20 % các sinh viên nước ngoài chọn theo học các grandes écoles tại các trường Đại học sư phạm (Écoles normales supérieures ENS), các viện nghiên cứu chính trị (Instituts d’études politiques IEP), các trường kĩ sư, các trường thương mại và quản lý, các trường thú y và một số trường khác.

Học sinh sẽ phải “miệt mài đèn sách” suốt 5 năm để có tấm bằng Diplômes des Grandes Écoles (BAC+5), trong đó có một số bằng được cấp ở hệ Thạc sĩ. Những học sinh theo ngành quản lý kinh doanh có thể mất tổng cộng 6 năm để lấy được bằng master.

Để vào được các Grandes Ecoles, học sinh sẽ phải trải qua kì thi đầu vào rất nghiêm ngặt. Có những học sinh chọn cách dành 2 năm học tại các trường dự bị, rồi mới tham gia kì thi đầu vào. Theo như Campus France cho biết trong số 300 trường THPT ở Pháp có một số trường cung cấp các khóa dự bị.

2. Các trường và viện đào tạo chuyên ngành:

Có gần 3000 trường và viện đào tạo chuyên ngành Đại học công lập hay tư thục, các ngành học cũng rất đa dạng như y tế, nghệ thuật nghe nhìn, truyền thông, báo chí, thời trang và thiết kế, nông học, khoa học chính trị, v.v…

Tổng cộng có ba bậc học: bằng cử nhân (licence) – Bac+3, bằng thạc sĩ (master) – Bac+5 và bằng tiến sĩ (doctorat) – Bac+8. Như vậy, thời gian tổng cộng để hoàn thành ba chu kì là 8 năm. Những ngành yêu cầu bằng tiến sĩ thì có ngành y khoa và ngành quản trị kinh doanh.

Ngoài số năm học ra, học sinh phải đạt được lượng tín chỉ nhất định cho mỗi bằng, dựa trên ECTS (European Transfer Credit System) – hệ thống tín chỉ chuyển giao của châu Âu. Với bằng licence thì là 180 tín chỉ, master là 300 tín chỉ, và doctorat là 480 tín chỉ.

3. Các trường Nghệ thuât và Nghệ thuật Ứng dụng:

Có hơn 50 trường nghệ thuật và thiết kế tại Pháp được chính Bộ Văn hóa quản lý. Tại đây, học sinh sẽ được đào tạo về các ngành nghệ thuật hay truyền thông theo chương trình 2 bậc học. Mỗi bậc kéo dài từ 3 đến 5 năm để được chính thức cấp các văn bằng của Nhà nước. Một số trường còn có thêm cả bậc thứ ba.

4. Các trường Đại học Kiến trúc Quốc gia (ENSA):

Mạng lưới ENSA gồm 20 trường đại học chuyên đào tạo về kiến trúc. Và được quản lý bởi Bộ Văn hóa cũng như Bộ Giáo dục bậc cao, Nghiên cứu và Đổi mới.

Các trường đại học Kiến trúc có chương trình đào tạo theo 3 bậc. Và các văn bằng được công nhận bởi nhà nước: Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ.

Đăng kí đi học tại Pháp như thế nào?

Việt Nam là một trong 46 nước có quy trình “Études en France”, nên quá trình đăng ký được thuận lợi hơn. Nếu bạn đã có bằng tương ứng bằng tú tài và đang đăng ký khóa học để lấy bằng cử nhân (licence), bạn phải trước hết có Demande d’Admission Préalable (DAP) – đơn xin đăng ký nhập học đầu tiên. Việc đăng ký bắt đầu vào 1/11 và kết thúc vào 17/1. Các trường đại học sẽ bắt đầu phản hồi trước 23/4, và bạn phải trả lời họ trước ngày 7/5.

Đơn DAP sẽ yêu cầu bạn có bằng DELF B2. Tuy nhiên, một số trường có các khóa đào tạo bằng tiếng Anh thì sẽ không cần bằng DELF. Để đăng kí DAP, bạn phải tạo hồ sơ trên cổng thông tin của Campus France Việt Nam và làm theo hướng dẫn.

Với những trường nghệ thuật, bạn sẽ phải gửi đơn xin trên CampusArt.org. Thời gian đăng ký bắt đầu vào 2/11 và kết thúc vào 30/4.

Lưu ý: Thời gian dự tuyển mỗi năm có thể chênh lệch vài ngày. Việc đăng kí DAP thường sẽ diễn ra từ đầu tháng 11 đến tháng 1 năm sau.

Như vậy, bạn có thể thấy hệ thống giáo dục của Pháp rất là trọn vẹn và không kém phần “khốc liệt”. Tuy nhiên, hệ thống giáo dục của nước Pháp được xếp hạng thứ 6 trên toàn thế giới, theo như tạp chí CEO World cho biết. Vì thế, đi du học Pháp là cơ hội tuyệt vời để bạn trải nghiệm cơ hội học tập tầm cỡ quốc tế.

—————————–

Liên hệ để được tư vấn du học miễn phí:

DU HỌC PHÁP EEC – EUROPEAN EDUCATION CAMPUS

📧 Email : [email protected]

☎ Tel : 024 39 96 65 26

🌐 Website: www.eec.edu.vn

↪️ Facebook: @tuvanduhocuytin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *