Du học sinh Pháp những năm gần đây

Pháp hiện đang là quốc gia đứng thứ 3 trên thế giới về số lượng du học sinh. Mỗi năm, có đến tận 300.000 người đăng ký vào các trường lớn nhỏ ở Pháp. Vậy những du học sinh Pháp này đến từ đâu? Và có đông sinh viên Việt Nam hay không? Tại sao Pháp có thể hút số lượng lớn học sinh đến từ “năm châu bốn bể” tới như vậy?

1. Du học sinh Pháp – Đa sắc màu, đa quốc tịch

Theo một cuộc điều tra được Campus France thực hiện vào năm 2015, Morocco, Trung Quốc và Algeria thuộc top 3 nước có nhiều sinh viên du học tại Pháp nhất, chiếm 27% trên tổng số sinh viên quốc tế. Nếu chỉ tính các nước châu Âu thì 3 nước dẫn đầu là Ý, Đức và Tây Ban Nha.

Còn Việt Nam thì sao? Theo khảo sát, Việt Nam giữ vị trí 12 với 5.600 sinh viên tới Pháp du học. Tuy nhiên, những năm gần đây số lượng học sinh Việt Nam qua Pháp học tập đã tăng lên đáng kể. Tại một cuộc triển lãm ảnh vào năm 2019, Tổng lãnh sự Pháp Vincent Floreani đã trả lời với báo chí rằng con số này đã nhảy vọt lên 7,000, đưa Việt Nam tiến lên vị trí thứ tư. Hơn nữa, ngài lãnh sự quán cũng bày tỏ mong muốn nhân đôi con số này trong nhiệm kỳ của mình.

2. Pháp có gì mà thu hút sinh viên quốc tế như vậy?

Có lẽ hy vọng nhân đôi du học sinh tại Pháp sẽ trở thành hiện thực. Bởi vì 88% số du học ở Pháp cảm thấy hạnh phúc với chất lượng giáo dục của quốc gia này. Và như vậy trong tương lai sẽ có nhiều sinh viên quốc tế đến học tập tại Pháp. Theo một cuộc điều tra ý kiến của 14,000 du học sinh đã, đang và sẽ sinh sống tại Pháp vào năm 2017, 64% cho rằng Pháp là điểm đến đáng mong đợi thứ hai trên thế giới, chỉ sau Canada. Bên cạnh đó, 90% trong số học sinh đã từng ở Pháp cảm thấy tự hào với tấm bằng mình có.

Cũng phải công nhận chính phủ Pháp đã có những nỗ lực rất lớn để chào đón học sinh quốc tế. Vào năm 1998, Bộ Ngoại giao và Bộ Giáo dục đã thông qua một điều luật để giúp đỡ du học sinh:

– Đơn giản hóa quá trình xin visa

– Tạo ra công ty Campus France nhằm quảng cáo du học tại Pháp tại nước ngoài

– Tạo ra trường đại học châu Âu để tạo điều kiện cho học sinh lấy được bằng dễ dàng hơn

– Cải tạo chương trình cấp học bổng để thu hút học sinh quốc tế hơn

Bên cạnh giáo dục, chính phủ Pháp cũng dành cho sinh viên nói chung và du học sinh nói riêng những chính sách rất tốt. Ví nhụ như đi thăm bảo tàng nghệ thuật mà không phải trả phí hay ưu đãi giảm giá trong việc ăn uống và đi lại.

3. Trong thời kỳ Covid-19, liệu các du học sinh còn muốn đến Pháp?

Đúng là Pháp đã gặp nhiều vấn đề trong việc xử lý dịch. Từ tháng 2 tới giờ, Pháp đã có tận hơn 2,4 triệu ca nhiễm, với số ca hàng ngày rơi vào tầm hơn 20,000 ca. Vào đầu tháng 11, đất nước này đã chứng kiến một đợt bùng dịch mạnh với hơn 80,000 ca mới trong một ngày.

Tuy vậy, Campus France thống kê rằng số đơn đăng kí nhập học tăng 20% so với năm ngoái. Và lượng học sinh được nhập học thì vẫn như cũ. Đúng là do các quan ngại về dịch Covid nên số học sinh quốc tế sẽ giảm đi. Theo khảo sát của trường đại học Sciences Po, một trong những trường uy tín hàng đầu nước Pháp, chỉ có 68% số học sinh quốc tế sẽ đến trường. Nhưng bà Vanessa Scherrer, trưởng phòng quản lý quốc tế, tự tin rằng sẽ có nhiều học sinh hơn trong năm nay. Thêm nữa, học sinh vẫn có thể hoàn toàn học online.

Như vậy, có thể thấy Pháp vẫn luôn là địa điểm thu hút đối với các du học sinh. Bạn đã muốn đến Pháp học tập chưa? Nếu bạn đã từng đến đây rồi, điều bạn thích nhất ở Pháp là gì? Hãy trả lời trong comment cũng như like và share bài của EEC nhé!

Xem thêm: Di chuyển bằng phương tiện gì ở Pháp?

—————————–

Liên hệ để được tư vấn du học miễn phí:

DU HỌC PHÁP EEC – EUROPEAN EDUCATION CAMPUS

📧 Email : [email protected]

☎ Tel : 024 39 96 65 26

🌐 Website: www.eec.edu.vn

↪️ Facebook: @tuvanduhocuytin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *