Du học Pháp ngành Truyền thông

Truyền thông là ngành học hot nhất hiện nay, không chỉ ở Pháp hay Việt Nam mà trên toàn thế giới. Bất cứ ngành kinh doanh hay dịch vụ nào cũng đều cần Truyền thông. Vì vậy, sinh viên ngành truyền thông ra trường có cơ hội việc làm rộng mở.

Mỗi năm đều có hàng trăm học sinh người Việt Nam đi du học Pháp ngành truyền thông. Vậy học chương trình học ngành truyền thông bên Pháp thế nào? Học xong ra trường làm gì? Hãy cùng European Education Campus tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tổng quan ngành truyền thông

Có thể hiểu đơn giản truyền thông chính là những công việc liên quan đến truyền thông tin tức. Không chỉ đơn giản là làm báo hay quảng cáo. Truyền thông là một ngành rất rộng, bao gồm nhiều lĩnh vực:

Truyền thông báo chí hay còn được biết đến với tên gọi Journalism

Báo chí được xếp vào một nhánh rất nhỏ của truyền thông. Và các bài báo chính là công cụ lan truyền thông tin đến người đọc.

Truyền thông thực hành

Truyền thông thực hành lại được chia ra làm nhiều nhánh nhỏ khác như Public Relations (PR), Nonprofit Communication (Truyền thông với mục đích phi lợi nhuận) và Corporate Communication (Truyền thông doanh nghiệp).

Truyền thông đa phương tiện hay còn có tên gọi khác là Digital Media

Đây là một trong những nhánh nhỏ của ngành truyền thông đang nhận được sự quan tâm lớn từ các bạn trẻ. Mỗi người làm truyền thông media cần vận dụng linh hoạt các kỹ năng như chụp ảnh, quay video, Photoshop,…. Điều này sẽ tạo ra một môi trường làm việc năng động kích thích sự sáng tạo của các bạn trẻ.

Nghiên cứu truyền thông (Communication Studies)

Người làm nghiên cứu truyền thông chỉ cần vận dụng các kỹ năng quan sát, tìm hiểu và đánh giá để đưa ra được chiến lược phù hợp nhất cho cá nhân hoặc doanh nghiệp

Mức lương cho những người làm truyền thông: Theo nghiên cứu và khảo sát đánh giá từ nhiều chuyên gia, truyền thông là một trong nhiều ngành có mức lương khá cao và đặc biệt thu hút các bạn trẻ.

2. Học truyền thông là làm gì?

Du học Pháp EEC – European Education Campus đã tổng hợp ở dưới đây 1 số nghề bạn có thể lựa chọn khi tốt nghiệp ngành Truyền thông :

Chuyên viên truyền thông nội bộ

Bạn sẽ là người trực tiếp lên kế hoạch và tổ chức các sự kiện, hoạt động và chương trình nhằm mục đích gắn kết các thành viên, tạo ra văn hóa làm việc, ngoại khóa tốt trong công ty, doanh nghiệp.

Chuyên viên quan hệ công chúng

Đây là công việc phụ trách hầu hết mảng đối ngoại trong một công ty thông qua các công việc như làm việc với bên báo chí, tổ chức các buổi họp báo, lên các bài phát biểu, lên kế hoạch PR cho công ty,…

Nhân viên PR

Lên kế hoạch quảng cáo cho các sản phẩm của công ty, theo dõi và đánh giá các nội dung PR,… sẽ là những công việc chính mà bạn phải làm khi theo đuổi công việc này.

Nhân viên Digital Marketing

Đây là vịệc làm được rất nhiều bạn trẻ yêu thích và tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Với vị trí công việc này bạn sẽ phải lên kế hoạch cho các hoạt động truyền thông trên các mạng xã hội, internet,….về sản phẩm của công ty.

Du học ngành Truyền thôngMột trong những ngành được ưa chuộng nhất tại Pháp ?

3. Một số chương trình đào tạo ngành Truyền thông tại Pháp

Chương trình Cử nhân

Chương trình du học này kéo dài 3 năm, nội dung giảng dạy tập trung vào lí thuyết truyền thông, chiến lược truyền thông, tin học, tâm lý truyền thông, lịch sử truyền thông và áp dụng các công nghệ truyền thông mới…Sau khi hoàn thành xong bậc Đại học, sinh viên có thể học tiếp bậc Thạc sĩ.

(Ảnh)

Thành Phố Trường công lập Trường tư thục
Paris –      Université Paris 1 Panthéon-Sorbonne

–      Université Paris 2 Panthéon – Assas

–      Université Paris 3 Sorbonne Nouvelle

–      Université Paris Dauphine

–      Université Paris Nanterre

–      Ascencia Business School

–      ISEG

–      Audencia Business School

–      Sciences-Po – Institut d’études politiques de Paris

–      Sup De Pub

Lyon –      Université Lumière Lyon 2
Tours –      Université de Tours
Clermont Ferrand –      Université Clermont Auvergne
Bordeaux –      Université Bordeaux Montaigne
Nantes –      Université de Nantes –      Audencia Nantes
Montpellier –      Université Paul-Valéry Montpellier 3
Nice –      Université Côte d’Azur
Toulouse –      Université Toulouse Jean Jaurès

–      Université Toulouse 1 Capitole

–      ISG – ISG Campus de Toulouse
Rennes –      Université Rennes 2 –      ESUP Rennes
Marseille –      Université Aix Marseille (chỉ đào tạo chương trình Master Information-Communication)

Chương trình IUT

Đây là chương trình dành cho các ứng viên vừa mới tốt nghiệp Trung học phổ thông. Khi lựa chọn IUT, bạn được học tập dưới  sự hướng dẫn của các giảng viên giỏi và được các chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông. Trong suốt khóa học, bạn sẽ có cơ hội thực tập hai đợt để nâng cao năng lực của mình.

Tuy nhiên, cơ hội để sinh viên Việt Nam học chương trình này rất khó vì sĩ số đầu vào bị hạn chế. Thông thường, sinh viên Việt Nam muốn học chương trình IUT thì phải trải qua chương trình ASIUT.

4. Cơ hội việc làm khi du học Pháp ngành truyền thông

Hầu hết các lĩnh vực hiện nay đều cần đến truyền thông. Đặc biệt với các ngành kinh doanh, dịch vụ thì truyền thông lại càng chiếm một vị trí quan trọng. Khi kết thúc khóa học truyền thông tại Pháp, bạn có thể vào làm các vị trí quảng cáo, chuyên viên tư vấn, sáng tạo nội dung, ect. Ngoài ra, bạn cũng có thể ứng tuyển vào các vị trí quan trọng như Giám đốc truyền thông, Giám đốc sáng tạo, Giám đốc bán hàng hoặc thậm chí là trưởng bộ phận ngoại giao,…

Du học Pháp ngành truyền thông chính là sự lựa chọn tốt nhất cho những bạn có khả năng giao tiếp, viết bài và biên tập tốt. Để học tốt ngành này, bạn cũng nên nâng cao vốn ngoại ngữ cho mình bởi đây là một yếu tố quan trọng của nhà truyền thông.

Bạn cần thêm thông tin? Liên hệ European Education Campus để được tư vấn miễn phí:

Email : [email protected]

Tel : 024 39 96 65 26

Fanpage : www.facebook.com/tuvanduhocuytin/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *