Du học Pháp ngành Thời trang

Nước Pháp từ lâu đã được mệnh danh là kinh đô thời trang của thế giới. Ở Pháp, có rất nhiều thương hiệu thời trang cao cấp nổi tiếng như là Channel, Dior, Yves Saint-Laurent, etc. Song song với đó là chương trình đạo ngành thời trang cũng được đánh giá rất cao. Hàng năm, có không ít sinh viên quốc tế lựa chọn đi du học Pháp ngành thời trang.

CÁC CHUYÊN NGÀNH THỜI TRANG

Tại Pháp, ngành thời trang có hai nhánh chính là thiết kế thời trang, và quản lý kinh doanh thời trang. Khi học ngành thiết kế thời trang, học sinh sẽ không chỉ học về lý thuyết, mà còn được thực hành tại các xưởng may của trường. Tại nhiều trường, dự án tốt nghiệp của học sinh sẽ là những thiết kế của riêng mình.

Trong ngành quản lý kinh doanh thời trang, học sinh sẽ được học về cả tài chính lẫn marketing tại các trường thời trang ở Pháp. Tuy vậy, chương trình học cũng có các môn học về nghệ thuật. Bởi vì những người làm về kinh doanh thời trang cũng cần có hiểu biết và mắt nhìn về thời trang.

YÊU CẦU ĐẦU VÀO NGÀNH THỜI TRANG

Muốn đi du học Pháp ngành thời trang, hồ sơ các bạn cần có:

– CV
– Thư động lực
– Học bạ
– Bằng tốt nghiệp THPT. Bảng điểm đại học (nếu có)
– DELF B1/B2
– IELTs 6.0 (cho những trường cho chương trình học tiếng Anh)
– Hồ sơ gồm những bản vẽ của cá nhân (cho ngành thiết kế thời trang)

Bạn có thể nhập học vào đa số những ngành thời trang ngay sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, nhưng có một số trường sẽ yêu cầu bạn phải học dự bị 2 năm trước.

CÁC CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGÀNH THỜI TRANG

– Bằng Kỹ thuật viên cao cấp BTS (Brevet de Technicien Supérieur): chương trình đào tạo 2 năm dành cho học sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông. BTS métiers de la mode-vêtement là chương trình đào tạo chung về ngành thời trang. Bao gồm thiết kế thời trang và nghiên cứu về thị trường thời trang.

– Bằng cử nhân (Licence/Bachelor): chương trình học trong 3 năm. Bẳng Cử nhân Nghệ thuật (Bachelor of Arts – BA) cho ngành thiết kế thời trang. Hay bằng Cử nhân Khoa học (Bachelor of Science – BSc) cho ngành quản trị kinh doanh thời trang.

– Bằng thạc sĩ (Master): sau khi tốt nghiệp Cử nhân hoặc có bằng BAC+3, bạn có thể học tiếp 2 năm Thạc sĩ. Bao gồm Thạc sĩ Nghệ thuật (Master of Arts – MA) hay Thạc sĩ Khoa học (Master of Science – MSc). Ngoài ra có một số trường cung cấp bằng MBA (Master of Business Administration)

– DN MADE: (Le Diplôme national des métiers d’art & du design) – Bằng Nghệ thuật Quốc gia. Chương trình học 3 năm tương đương với bằng Cử nhân. Sau khi tốt nghiệp DN MADE có thể học tiếp bằng DSAA (diplôme supérieur des arts appliqués) – Bằng cao học về nghệ thuật ứng dụng.

– VAE (Validation des Acquis de l’Experience – Chứng chỉ Thu thập Kinh Nghiệm): chương trình này cho phép đi thực tập tại các công ty ít nhất là 1 năm trong khi đang đi học

CÁC TRƯỜNG CÔNG ĐÀO TẠO NGÀNH THỜI TRANG

  • L’ESIV (L’Écoles Supérieur des Industries du Vêtement)
  • L’ENSAD
  • L’ESSA (L’Écoles supérieur des arts appliqués) Duperré

CÁC TRƯỜNG TƯ NỔI TIẾNG ĐÀO TẠO NGÀNH THỜI TRANG

1) École supérieure des arts et techniques de la mode (ESMOD)

Được thành lập vào năm 1841, ESMOD là “lò luyện” cho những nhà thiết kế hàng đầu thế giới. Không chỉ thế, ngôi trường còn có mạng lưới Esmod International, với 19 cơ sở trên khắp 13 nước.

ESMOD có hai mảng lớn là thiết kế thời trang và quản lý kinh doanh thời trang. Học phí cho mỗi năm học bằng cử nhân là 12.635e/năm, chưa tính thêm phụ phí. Những khóa học của trường sẽ được dạy bằng cả tiếng Pháp lẫn tiếng Anh.

Đối với yêu cầu đầu vào, ESMOD chưa cần bạn phải có bộ sưu tập những tác phẩm của riêng mình trong quá trình xét truyển. Thay vào đó, trường sẽ chỉ cần học bạ, một bức thư nêu động lực, và phỏng vấn với bạn trên cổng thông tin MyEsmod của trường.

Trang web của trường: https://www.esmod.com/

2) L’Institut Supérieur des Arts Appliqués (LISAA)

LISAA là học viện không chỉ dạy mỗi thiết kế, mà còn các mảng nghệ thuật khác như thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất hay kỹ xảo. Ngoài bằng cử nhân và thạc sĩ ra, trường còn cấp bằng MANAA (Mise à Niveau en Arts Appliquées) chỉ sau 1 đến 2 năm học.

Trường có các chương trình dạy bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh. Học phí năm đầu cho chương trình thiết kế thời trang là 9.990e nếu dạy bằng tiếng Pháp, hay 10.190e nếu dạy bằng tiếng Anh. Học phí cho 2 năm sau sẽ là 11.390e hay 11.590e mỗi năm, tùy vào ngôn ngữ học.

Để đăng ký nộp hồ sơ vào trường, bạn sẽ cần nộp học bạ, tập hồ sơ gồm những tác phẩm của cá nhân và một bức thư nêu động lực của mình.

Trang web của trường: https://www.lisaa.com/fr

3) Mod’Art International

Tự hào là một môi trường quốc tế nằm giữa trung tâm Paris, Mod’Art chuyên liên kết với những trường đại học và công ty trên khắp toàn cầu. Chương trình học của trường tập trung vào thiết kế thời trang, quản lý kinh doanh và marketing ngành thời trang, và cấp bằng cử nhân và thạc sĩ. Học phí của trường cho cả chương trình dạy bằng tiếng Pháp lẫn tiếng anh là 9.000e/năm cho bằng cử nhân.

Trang web của trường: https://modart-paris.com/

CƠ HỘI VIỆC LÀM NGÀNH THỜI TRANG

Sau khi hoàn thành chương trình du học Pháp ngành thời trang bậc Cử Nhân bạn có thể học lên Thạc sĩ. Hoặc có thể tham gia ngay thị trường việc làm:

– Stylist
– Trợ lý sản xuất
– Giám đốc nghệ thuật
– Giám đốc sản xuất
– Nhà tạo mẫu thời trang
– Nhiếp ảnh gia
– Giám đốc bộ sưu tập
– Quản trị về thời trang
– Quản lý trưng bày sản phẩm

Xem thêm: Tại sao nên học ngành Thời trang tại Pháp?

—————————–

Liên hệ để được tư vấn du học miễn phí:

DU HỌC PHÁP EEC – EUROPEAN EDUCATION CAMPUS

📧 Email : [email protected]

☎ Tel : 024 39 96 65 26

🌐 Website: www.eec.edu.vn

↪️ Facebook: @tuvanduhocuytin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *