Du học Pháp ngành Sư phạm

Pháp với nền giáo dục top 2 châu Âu và top 5 thế giới chính là cái nôi sản sinh ra nhiều nhà khoa học trong nhiều lĩnh vực. Như toán học có Blaise Pascal hay René Descartes, vật lý có Marie Curie, hội họa có Monet, hay văn học có Victor Hugo. Và cho đến nay, Pháp vẫn luôn chú trọng đào tạo đội ngũ giáo viên từ mầm non đến đại học. Bởi vậy nên ngày càng có nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn du học Pháp ngành Sư phạm. 

CHƯƠNG TRÌNH THẠC SĨ SƯ PHẠM MEEF

1. MEEF là gì?

MEEF (Métiers de l’enseignement, de l’éducation et de la formation) là bằng Thạc sĩ ngành giảng dạy, giáo dục và đào tạo của Pháp. Chương trình Thạc sĩ MEEF kéo dài 2 năm. Bằng được cấp bởi các Viện Đại học Quốc gia nghề Giảng dạy và Giáo dục INSPÉ (Instituts Nationaux Supérieurs du Professorat et de l’Éducation). Tổng cộng có 32 viện INSPÉ, trực thuộc các trường đại của Pháp.

Sinh viên du học Pháp ngành Sư phạm bắt buộc phải học chương trình Thạc sĩ MEEF. Muốn vào học chương trình này, sinh viên cần có bằng Cử nhân của bất kỳ lĩnh vực nào. Nhưng ưu tiên là bằng Cử nhân của các môn học mà sinh viên sẽ giảng dạy sau này. Ví dụ như môn Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học, ngoại ngữ,…

Sau khi tốt nghiệp MEEF, sinh viên có thể trở thành Giáo viên tiểu học, Giáo viên trung học (THCS và THPT) và Cố vấn giáo dục.

Nếu bạn đang học chương trình Cử nhân và muốn chuẩn bị, tích lũy kinh nghiệm sư phạm thì có thể học bằng Dự bị Đào tạo Giáo dục (Le parcours préparatoire au professorat des écoles – PPPE). Được đưa vào hoạt động từ năm 2021, chương trình này sẽ cung cấp cho sinh viên kiến thức và giúp làm quen với môi trường sư phạm của Pháp lẫn nước ngoài. Mỗi năm có 24 chương trình PPPE được tổ chức tại 22 học viện. Mỗi chương trình chỉ tuyển khoảng từ 30 đến 40 người. 

Bạn có thể tìm các trường có chương trình này tại đây: https://www.devenirenseignant.gouv.fr/cid98901/de-la-licence-au-master-meef.html

2. Yêu cầu đầu vào của MEEF 

Mỗi cơ sở Inspé sẽ có yêu cầu khác nhau. Tuy nhiên, những yêu cầu cơ bản bao gồm: 

  • Bằng cử nhân 
  • CV, thư động lực, bảng điểm, thông tin cá nhân: nộp trên cổng thông tin E-candidat
  • Ngoại ngữ: bằng DELF B1

3. Chương trình đào tạo MEEF

Chương trình Thạc sĩ MEEF kéo dài 2 năm tại các viện INSPÉ. Nội dung chương trình như sau:

– Năm đầu: Ngoài học những kiến thức cơ bản, sinh viên sẽ được thực tập trong 6 tuần, với tầm 45 – 55% khối lượng công việc của một giáo viên bình thường.

– Năm hai: Sinh viên phải thực tập bán thời gian, trong 12 tuần được trả lương. 

Sau đó, sinh viên sẽ phải trải qua kì thi tuyển chọn giáo viên. Tham gia kì thi nào còn phụ thuộc vào việc sinh viên muốn trở thành Giáo viên tiểu học, Giáo viên trung học hay Cố vấn giáo dục. Trong chương trình Thạc Thạc sĩ MEEF, còn có Mention Pratiques et Ingénierie de la Formation: Mention “Thực hành và Kỹ thuật Đào tạo” của thạc sĩ MEEF góp phần phát triển các kỹ năng chuyên nghiệp trong nghề đào tạo và giáo dục. 

Đọc thêm về PIF tại: http://www.inspe-bordeaux.fr/mention-pratiques-et-ingenierie-de-la-formation-du-master-meef

Với những ai theo ngành sinh học hay công nghệ thực phẩm, thì chương trình làm giáo viên ngành này sẽ do trường Ensfea (École nationale supérieure de formation de l’enseignement agricole de Toulouse) đào tạo.

Xem thêm:

Du học Pháp ngành Sinh học

Du học Pháp ngành Công nghiệp Thực phẩm

CÁC KÌ THI TUYỂN CHỌN GIÁO VIÊN

1. Trở thành giáo viên mầm non và tiểu học (école maternelle et école élémentaire)

CRPE : concours de recrutement de professeur des écoles

2. Trở thành giáo viên trung học (collège, lycée)

  • CAPES (certificat d’aptitude au professorat de l’enseignement du second degré): Chứng chỉ sư phạm bậc trung học, giảng dạy các bộ môn ngoại ngữ, toán, hóa, sinh, vật lý, v.v. 
  • CAPEPS (certificat d’aptitude au professorat d’éducation physique et sportive): Chứng chỉ sư phạm thể chất – thể thao.
  • CAPET (certificat d’aptitude au professorat de l’enseignement technique): Chứng chỉ sư phạm công nghệ.
  • CAPLP (Certificat d’aptitude au professorat de lycée professionnel): Chứng chỉ sư phạm tại trường nghề phổ thông.
  • CPE (conseiller principal d’éducation): Cố vấn giáo dục

3. Trở thành giảng viên đại học

Giáo viên-nhà nghiên cứu, giảng viên và giáo sư đại học có nhiệm vụ kép là đảm bảo sự phát triển của nghiên cứu cơ bản và ứng dụng. Sau đó truyền tải kiến ​​thức có được cho sinh viên.

Điều kiện để trở thành giảng viên đại học xem tại:  https://www.enseignementsup-recherche.gouv.fr/cid22705/professeur-des-universites.html

CÁC TRƯỜNG SƯ PHẠM QUỐC GIA PHÁP – ENS

ENS (École normale supérieure – Trường Sư phạm Quốc gia Pháp) là một trong những Grande École danh giá và tuyển chọn khắt khe nhất của Pháp. Những sinh viên ưu tú tốt nghiệp từ đây sẽ ra làm cho chính phủ hoặc công việc giảng dạy các bộ môn: Khoa học xã hội và nhân văn, Khoa học tự nhiên, Khoa học công nghệ, Luật, Thể dục thể thao, Kinh tế học, Lịch sử, Văn học và Ngoại ngữ, v.v. Chương trình đào tạo kéo dài 4 năm. Sinh viên muốn dự tuyển vào ENS phải học dự bị 2 năm tại các trường lớn hoặc có trình độ tương đương L2/L3.

Đối với các bạn muốn du học Pháp ngành Sư phạm thì ENS luôn là lựa chọn số 1. Cùng tìm hiểu xem mỗi trường ENS có chương trình đào tạo như thế nào nhé!

1) ENS de Lyon

ENS de Lyon xếp hạng 24 trong số các trường Đại học tốt nhất của Pháp. Trường cung cấp chương trình đào tạo tất cả các ngành khoa học tự nhiên và ngành khoa học xã hội và nhân văn. Để dự tuyển vào trường, sinh viên sẽ phải nộp những giấy tờ cần thiết như hộ chiếu, học bạ và chữ ký xác nhận của hiệu trưởng trường bạn theo học licence. Đồng thời phải trải qua bài kiểm tra đầu vào theo ngành muốn học.

Trang web của trường: http://www.ens-lyon.fr/

Quy trình dự tuyển: http://www.ens-lyon.fr/formation/admission/procedures-dadmission?field_profil_candidat_target_id=1230

2) ENS Rennes 

ENS Rennes chuyên đào tạo các ngành kinh tế học, luật, công nghệ thông tin và khoa học thể chất. Sinh viên sẽ phải nộp hồ sơ dự tuyển có chứng chỉ B2 tiếng Pháp. Và trải qua kì thi đầu vào của trường. 

Trang web của trường: http://www.ens-rennes.fr/

Quy trình dự tuyển: http://www.ens-rennes.fr/sur-concours-1re-annee/admission-sur-concours-1re-annee-276591.kjsp

3) ENS Paris-Saclay 

ENS Paris-Saclay gồm 12 khoa giảng dạy và nghiên cứu. Bao gồm các ngành trong khoa học cơ bản, khoa học kỹ thuật, khoa học xã hội và nhân văn. Sau khi vượt qua bài kiểm tra đầu vào, sinh viên quốc tế có thể giành được học bổng có giá trị 1000e/tháng. Ngoài ra, trường cũng yêu cầu sinh viên phải có bằng ngoại ngữ B1/B2. 

Trang web của trường: https://ens-paris-saclay.fr/

Quy trình dự tuyển: https://ens-paris-saclay.fr/admission

4) ENS PSL

ENS PSL cung cấp chương trình sư phạm toàn diện, đầy đủ các bộ môn khoa học xã hội và khoa học tự nhiên. Để dự tuyển vào trường, bạn sẽ tham gia kỳ thi đầu vào dành riêng cho các sinh viên quốc tế. Kỳ thi sẽ bao gồm 2 vòng: vòng xét hồ sơ và vòng làm bài kiểm tra. Nếu đỗ, sinh viên sẽ theo học chương trình 3 năm và nhận được học bổng có giá trị 1000e/tháng. 

Trang web của trường: https://www.ens.psl.eu/

Quy trình dự tuyển: https://www.ens.psl.eu/une-formation-d-exception/admission-concours

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

– Giáo viên: lương khởi điểm là 2.067e/năm. Lương sẽ tăng dựa trên thâm niên trong ngành và tác phong làm việc.

– Nhân viên tại các hoạt động cho trẻ em/hoạt động nhân đạo do các tổ chức phi chính phủ tổ chức

– Cố vấn giáo dục 

Môi trường sư phạm ở Pháp thật sự rất chất lượng và rất đáng để theo học. Tất nhiên, yêu cầu đầu vào và các cuộc thi tuyển chọn giáo viên cũng gắt gao không kém. Vậy nên nếu muốn du học Pháp ngành Sư phạm, bạn cần lên kế hoạch học tập từ sớm. Liên hệ cho EEC được tư vấn miễn phí nhé!

—————————————————-
Mọi thông tin liên hệ:
DU HỌC PHÁP EEC – EUROPEAN EDUCATION CAMPUS
☎ Tel : 024 39 96 65 26
🌐 Website: www.eec.edu.vn
↪️ Facebook: @tuvanduhocuytin
🏢 Địa chỉ: Tòa 17T4 Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *