Du học Pháp ngành Quản trị Kinh doanh 

Pháp là một trong những cường quốc kinh tế của châu Âu cũng như của thế giới. Tại Pháp ngành Quản trị Kinh doanh phát triển rất mạnh mẽ. Chương trình đào tạo không những cung cấp cho sinh viên đầy đủ kiến thức mà còn tạo cơ hội thực tập mang tính quốc tế. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh và tiếng Pháp. Cũng như dễ dàng tìm được việc làm với mức lương đáng mong ước. Đó chính là lý do tại sao nên du học Pháp ngành Quản trị Kinh doanh.  

NGÀNH QUẢN TRỊ KINH DOANH TẠI PHÁP

Trên toàn nước Pháp hiện có 230 trường đại học lớn nhỏ đào tạo Quản trị Kinh doanh. Điểm mạnh của chương trình kết hợp nhuần nhuyễn giữa giảng dạy lý thuyết với thực hành. Đặc biệt, sinh viên ngành quản trị kinh doanh thường được trường tạo điều kiện đi giao lưu văn hóa tại các nước khác.

Tại Pháp cũng có rất nhiều chương trình Quản trị Kinh doanh học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Cụ thể có hơn 700 chương trình thuộc ngành Quản trị Kinh doanh trên tổng số 1.600 “program taught in english” tại Pháp.

Ngoài ra, Pháp cũng là nước châu Âu đầu tiên có chương trình đào tạo MBA (Master of Business Administration) – tấm bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh danh giá của Mỹ. 

Sau khi tốt nghiệp và có tấm bằng quản trị kinh doanh, bạn có thể tìm được nhiều công việc với mức lương tốt. Ví dụ nếu bạn bắt đầu làm kế toán thì sẽ nhận được lương 2.200e/tháng. Theo trang tìm kiếm việc làm tại Pháp Jobted, kế toán viên sẽ nhận được mức lương trung bình là 3.500e/tháng. Còn nếu tốt nghiệp từ các Grandes Ecoles hàng đầu nước Pháp thì mức lương khởi đầu của bạn có thể đạt 3.300e/tháng.

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGÀNH QUẢN TRỊ KINH DOANH

1. Bằng Kỹ thuật viên cao cấp – BTS (Brevet de Technicien Supérieur) 

Chương trình đào tạo bằng Kỹ sư chất lượng cao BTS kéo dài 2 năm học. Bằng được cấp tại các trường đại học quản trị kinh doanh hay trung tâm đào tạo học nghề (Centres de Formation d’Apprentis – CFA).  Có các loại bằng BTS như sau: 

 • BTS Support à l’Action Managériale (SAM), BTS Assistant de Manager (AM): Đào tạo trợ lý
 • BTS Comptabilité et Gestion (CG): Đào tạo kế toán
 • BTS Gestion de la PME et de la PMI, BTS Négociation et Digitalisation de la relation client (NDRC): Đào tạo chuyên môn gây dựng quan hệ với khách hàng và quản lý các sự kiện tại công ty. 
 • BTS Management Commercial Opérationnel: Đào tạo quản lý, vận hành công ty

Yêu cầu đầu vào: Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, học bạ và vượt qua vòng phỏng vấn. 

2. Bằng Cử nhân Đại học Công nghệ – BUT (Bachelor Universitaire de Technologies)

Bằng Cử nhân Đại học Công nghệ được cấp sau hoàn thành chương trình 3 năm. Và được cấp bởi các Viện Đại học Công nghệ. Có các loại bằng BUT ngành quản trị kinh doanh như sau: 

 • BUT Gestion Administrative et Commerciale des Organisations (DUT GACO) (Quản lý hành chính và kinh doanh)
 • BUT Gestion des Entreprises et des Administrations option finance et comptabilité (DUT GEA FC) (Quản lý doanh nghiệp và hành chính mảng tài chính và kế toán) 
 • BUT Gestion des entreprises (Quản lý doanh nghiệp)

Yêu cầu đầu vào: Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, học bạ và vượt qua vòng phỏng vấn. Học sinh Việt Nam sẽ phải nộp hồ sơ trên trang Études en France, bao gồm học bạ, CV, thư động lực và thư giới thiệu nếu có. 

3. Bằng Cử nhân

3.1. Bachelor in Business Administration (BBA)

Chương trình Bachelor Cử nhân Quản trị Kinh doanh kéo dài 3 năm hoặc 4 năm. Đào tạo tại các Trường lớn, trường thương mại hoặc tư thục.

3.2. Licence en administration des entreprises (Cử nhân Quản trị Doanh nghiệp)

Khác với Bachelor, Licence là chương trình cử nhân được đào tạo tại các trường đại học công lập của Pháp. Chương trình kéo dài 3 năm, dành cho các bạn đã tốt nghiệp THPT. Sinh viên sẽ được học các môn như là: Môi trường luật và tài chính của doanh nghiệp, toán học, công nghệ thông tin, ngoại ngữ, quản lý, tạo dựng doanh nghiệp,…

Yêu cầu đầu vào: Tốt nghiệp THPT và gửi hồ sơ đầy đủ (CV, thư động lực, bảng điểm THPT,…) về trường đại công mà bạn dự tuyển.

Một số trường công có chương trình Licence en administration des entreprises:

 • IAE – Ecole Universitaire de Management – Université de Caen Normandie
 • Université Catholique de l’Ouest – Angers
 • CFA GESCIA – Site d’Enghien-les-Bains
 • UFR droit et économie, Université de La Réunion
 • Université Paris Est Créteil

4. Bằng Thạc sĩ

Làm sao để lấy được tấm bằng Thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Pháp? Một là bạn học Licence đại học công lập hoặc Bachelor tại trường tư thục rồi học lên Thạc sĩ. Hai là bạn học 2 năm dự bị rồi thi vào chương trình quản trị kinh doanh của các Trường lớn/trường thương mại. Có tấm bằng Thạc sĩ trong tay, cơ hội việc làm và mức lương cũng cao hơn.

Một số bằng Thạc sĩ bạn có thể lấy là:

 • Bằng Thạc sĩ Quản trị Doanh nghiệp – Master Administration des Entreprises
 • Bằng Thạc sĩ Quản lý – Master Management
 • Bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh – Master of Business Administration (MBA).

5. Bằng đôi

Ngoài ra, đi du học Pháp ngành quản trị kinh doanh, bạn cũng có cơ hội lấy tấm bằng đôi. Nghĩa là học một ngành khác bên cạnh ngành quản trị kinh doanh. Sinh viên có thể đăng ký chương trình này trước hoặc sau khi có bằng cử nhân. Với tấm bằng BTS, sinh viên cũng có thể đăng ký chương trình bằng đôi. 

HỌC QUẢN TRỊ KINH DOANH TẠI PHÁP: HỌC TRƯỜNG NÀO?

Ở Pháp, các cơ sở đào tạo ngành Quản trị Kinh doanh rất đa dạng. Và đặc biệt có rất nhiều chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh. Tùy thuộc chương trình học và bằng cấp mong muốn, bạn có thể lựa chọn:

– Trường THPT cho chương trình BTS

– Viện Đại học Công nghệ (IUT) cho bằng BUT

– Đại học công lập (Université)

– Trường Lớn thương mại/trường thương mại

– Trường tư thục

– Viện quản lý doanh nghiệp IAE

CÁC TRƯỜNG THƯƠNG MẠI HÀNG ĐẦU CỦA PHÁP

Thật tuyệt nếu có thể du học Pháp ngành quản trị kinh doanh tại các trường thương mại hàng đầu của Pháp như HEC Paris, Essec và ESCP EUROPE. Tuy nhiên, vì chất lượng giảng dạy và đầu ra đều tốt nên không dễ được các trường này nhận vào học. Bạn cần chuẩn bị cho mình hồ sơ xuất sắc, thông thạo ngoại ngữ và vượt qua vòng phỏng vấn đầu vào.

1. HEC Paris

Du học Pháp ngành quản trị kinh doanh tại HEC Paris – Trường thương mại số 1 châu Âu

Được thành lập từ năm 1881, HEC Paris luôn là một trong những trường lớn thương mại, dẫn đầu trong đào tạo ngành quản trị kinh doanh tại Pháp. Với khẩu hiệu “Ngày mai là sự nghiệp kinh doanh của chúng ta”, ngôi trường hứa hẹn sẽ đào tạo những nhà lãnh đạo tương lai cho đất nước. 

HEC Paris cũng là một môi trường học tập mang tính quốc tế. Hiện trường có 60.000 sinh viên tốt nghiệp đến từ 111 nước trên toàn cầu. Chương trình học của trường nổi bật nhất là chương trình MSc International Finance. Năm 2020, tạp chí Financial Times bầu chọn đây là chương trình quản lý kinh doanh tốt nhất thế giới. Chương trình này được hoàn toàn dạy bằng tiếng Anh. 

Học phí của HEC Paris sẽ còn tùy vào chương trình, nhưng thấp nhất là 16.732e cho năm đầu. Để được nhập học, học sinh sẽ phải trải qua 2 năm học trường dự bị và đỗ kỳ thi đầu vào được BCE (banque commune d’épreuves), một tổ chức chuyên giám định những kì thi đầu vào cho các grandes écoles, lập ra. 

2. Essec

Du học Pháp ngành Quản trị Kinh doanh tại Essec Business School

Được thành lập từ năm 1907, Essec tự hào với giáo án sáp nhập ngành quản trị kinh doanh với ngành công nghệ thông tin. Trang web của trường cho biết, “Trong suốt lịch sử của trường, Essec chưa bao giờ ngừng truyền đạt những giá trị quan trọng nhất: tính nhân văn, sự cải tiến, tính trách nhiệm, sự xuất sắc và sự đa dạng”.

Tại Essec, sinh viên sẽ được thực tập từ 10 đến 16 tháng tại các công ty có liên kết với trường. Trên tổng số sinh viên tốt nghiệp có 38,3% là sinh viên quốc tế. 

Học phí của trường sẽ là 17.172e cho năm đầu. Yêu cầu đầu vào của trường cũng giống như HEC Paris. 

3. ESCP EUROPE

Du học Pháp ngành Quản trị Kinh doanh tại học sở Paris của ESCP Europe

Được thành lập từ năm 1980, ESCP là một trong những môi trường tốt nhất cho sinh viên  quốc tế tại Pháp. 54,6% sinh viên tốt nghiệp ESCP là sinh viên quốc tế. Chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh của ESCP được “thiết kế để giúp sinh viên phát triển những kỹ năng cần thiết trong việc phân tích chiến thuật và cách vận hành ngành quản lý trong bối cảnh toàn cầu”.

Ngoài các chương trình thạc sĩ, ESCP cũng có chương trình cử nhân. Yêu cầu đầu vào chỉ là bằng tốt nghiệp trung học phổ thông. Trong chương trình này, sinh viên sẽ được đi giao lưu, học tập tại 3 quốc gia khác nhau. Các môn học không chỉ về quản trị kinh doanh mà còn là các môn giáo dục đại cương, khoa học nhân văn hay ngoại ngữ khác như tiếng Tây Ban Nha. 

Tiền học năm đầu của ESCP là 16.892e/năm. Yêu cầu đầu vào của trường cũng giống như những trường còn lại. 

Xem thêm: ESCP EUROPE – Trường kinh doanh top 8 châu Âu

CƠ HỘI VIỆC LÀM

Sau khi du học Pháp ngành quản trị kinh doanh, bạn sẽ có đủ kiến thức và kỹ năng làm việc. Một số vị trí phù hợp với sinh viên ngành quản trị kinh doanh như là:

 • Quản lý dự án
 • Tư vấn tài chính quốc tế
 • Quản lý xuất khẩu
 • Chuyên gia phân tích tài chính
 • Kiểm toán viên
 • Quản lý kinh doanh
 • Kỹ sư kinh doanh
 • Quản lý khu vực xuất khẩu
 • Nhân viên nghiên cứu tiếp thị

Như vậy, có rất nhiều chương trình đào tạo quản trị kinh doanh tại Pháp cho các bạn lựa chọn. Các chương trình bằng tiếng Anh mang đến chất lượng đào tạo tuyệt vời. Và đầu vào cũng được tuyển chọn gắt gao. Điểm 10 chất lượng như vậy, rất đáng để du học Pháp ngành Quản trị Kinh doanh phải không?

Xem thêm: Du học Pháp ngành Quản lý

Du học Pháp ngành Quản lý

—————————————————-
Mọi thông tin liên hệ:
DU HỌC PHÁP EEC – EUROPEAN EDUCATION CAMPUS
☎ Tel : 024 39 96 65 26
🌐 Website: www.eec.edu.vn
↪️ Facebook: @tuvanduhocuytin
🏢 Địa chỉ: Tòa 17T4 Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội

One thought on “Du học Pháp ngành Quản trị Kinh doanh 

 1. Pingback: Tại sao nên học ngành kinh doanh tại IAE? - European Education Campus

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *