Du học Pháp ngành Quan hệ Quốc tế

Ngày càng có nhiều học sinh, sinh viên quốc tế lựa chọn du học Pháp ngành Quan hệ Quốc tế. Học ngành này tại Pháp, sinh viên sẽ được tạo điều kiện đi thực tập cả trong nước và quốc tế. Và sau khi học xong hứa hẹn sẽ có công việc tại các tổ chức, cơ quan danh tiếng. 

QUAN HỆ QUỐC TẾ LÀ GÌ?

Được xem là chính trị học, quan hệ quốc tế nghiên cứu về ngoại giao và các vấn đề về toàn cầu, tạo mối quan hệ thông qua hệ thống quốc tế, là các tổ chức đa chính phủ, tổ chức phi chính phủ, các quốc gia, hoặc các công ty đa quốc gia. Bên cạnh chính trị học, quan hệ quốc tế còn quan tâm đến những lĩnh vực khác nhau như kinh tế, lịch sử, luật, triết học, địa lý, xã hội học, nhân loại học, tâm lý học, và văn hóa học.

NHỮNG TỐ CHẤT PHÙ HỢP VỚI NGÀNH QUAN HỆ QUỐC TẾ

Bạn muốn đi du học Pháp ngành Quan hệ Quốc tế nhưng không biết bản thân có phù hợp với ngành này hay không? Vậy hãy xem những tố chất mà người học ngành quan hệ quốc tế cần có dưới đây nhé!

 • Kỹ năng giao tiếp, trình bày và đàm phán tốt
 • Có kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng làm việc độc lập
 • Có khả năng ngoại ngữ tốt
 • Có kỹ năng trình bày, kỹ năng lắng nghe
 • Hiểu biết sâu sắc về lịch sử, về văn hóa, xã hội nước nhà cũng như lịch sử và văn hóa thế giới
 • Kiên trì, nhẫn nại, chịu được áp lực công việc cao
 • Năng động, tự tin, có tinh thần trách nhiệm cao
 • Khả năng tự học hỏi, trang bị thêm những kiến thức, kỹ năng khác như nghi thức ngoại giao, phong tục tập quán của từng quốc gia…

NGÀNH QUAN HỆ QUỐC TẾ PHẢI HỌC NHỮNG GÌ?

Khi đi du học Pháp ngành Quan hệ Quốc tế, sinh viên sẽ được học:

– Luật về quan hệ quốc tế

– Lịch sử về quan hệ quốc tế, lịch sử châu Âu và thế giới

– Khoa học chính trị

– Địa chính trị

– Kinh tế và quản lý

– Văn hóa thế giới

– Đàm phán kinh doanh

– Tiếng Anh và các ngôn ngữ khác 

Ngoài ra, sinh viên sẽ có cơ hội đi thực tập 6 – 8 tuần vào mỗi năm học.  

NGÀNH QUAN HỆ QUỐC TẾ CÓ NHỮNG BẰNG NÀO?

Du học Pháp ngành Quan hệ Quốc tế, bạn có thể học các văn bằng sau:

– Bằng Cử nhân

– Bằng Thạc sĩ

– Bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (Master of Business Administration – MBA): tập trung vào mảng quản trị kinh doanh 

– Magistère de Relations Internationales: bằng ngành quan hệ quốc tế được cấp bởi trường Université Panthéon – Sorbonne, Paris 1, học trong 3 năm 

YÊU CẦU ĐẦU VÀO

Muốn du học Pháp ngành Quan hệ quốc tế bậc cử nhân, học sinh cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

– Sơ yếu lý lịch, học bạ

– Thư động lực

– Các bài kiểm tra viết về các môn xã hội, như luật, lịch sử, địa lí, v.v…

– Ngoại ngữ: bằng B2 tiếng Pháp 

Còn với du học Pháp ngành Quan hệ quốc tế bậc Thạc sĩ, sinh viên sẽ phải có bằng cử nhân về các môn xã hội như: luật, khoa học chính trị, kinh tế, lịch sử, hay một môn ngoại ngữ khác (Langues Étrangères Appliquées). 

CƠ HỘI VIỆC LÀM

Học ngành Quan hệ quốc tế ra làm ở đâu?

 • Trong chính phủ và các cơ quan nhà nước, đặc biệt tại đại sứ quán
 • Tại các tổ chức phi chính phủ (ONG)
 • Trong ngành báo chí hoặc các ngành truyền thông

Học ngành Quan hệ Quốc tế ra làm gì?

 • Chuyên viên phân tích
 • Quản lý dự án
 • Cố vấn chính trị
 • Chuyên viên phân tích nguy cơ địa-chính trị
 • Cố vấn chiến lược
 • Nhà báo, công tác truyền thông
 • Luật sư, etc.

CÁC TRƯỜNG CÔNG NGÀNH QUAN HỆ QUỐC TẾ

1) Université Panthéon – Sorbonne, Paris 1 (Magistère de Relations Internationales)

Năm 1985, Magistère de Relations Internationales được mở tại trường Panthéon – Sorbonne, một trong những trường đại học lâu đời nhất nước Pháp. Chương trình đào tạo ngành quan hệ quốc tế với chất lượng bậc nhất và đảm bảo đầu ra cho sinh viên tại các tổ chức, cơ quan danh tiếng. Sinh viên sẽ phải đi thực tập trong ít nhất 4 tháng trước khi ra trường. 

Nội dung chương trình học:

 • Kéo dài 3 năm với nhiều môn học khác nhau
 • Sinh viên được định hướng nghề nghiệp qua các đợt thực tập bắt buộc (2 tháng giữa năm 1 và năm 2, 4 tháng vào năm 3)
 • Học ngôn ngữ chuyên sâu
 • 2 chuyên ngành: quan hệ văn hóa và chính trị (relations culturelles et politiques) hoặc thế giới kinh doanh (monde des affaires)
 • Năm 1: sinh viên được trải nghiệm chuyến đi học tập tại thủ đô của 1 nước châu Âu

Hàng năm, trường chỉ tuyển 1 số lượng rất ít Magistère. Vậy nên tỉ lệ chọi rất cao và không dễ được trường chấp nhận. Muốn dự tuyển Magistère 1, bạn cần có trình độ L2 hoặc tương đương. Vào Magistère 2 hoặc Master 1 thì cần trình độ L3 hoặc tương đương. Và ứng tuyển Master 2 và M2 Alternance thì cần trình độ tối thiểu là Master 1. Để dự tuyển, sinh viên sẽ phải đăng ký trên nền tảng E-candidat của trường. Hồ sơ bao gồm: điểm của các năm học đại học, điểm thi tốt nghiệp c3, thư giới thiệu, CV và thư động lực trình bày dự án cá nhân, quá trình học tập, các kỳ thực tập và trao đổi (nếu có), hoạt động tình nguyện, ngoại ngữ, v.v.

👉 Dự tuyển chi tiết tại: https://www.mriae.com/procedure

👉 Trang web của trường: https://www.mriae.com/

2) IAE (Viện Quản lý Doanh nghiệp)

IAE là hệ thống trường chuyên ngành quản lý với 35 học sở trên toàn nước Pháp. Trường cấp bằng cử nhân, thạc sĩ (cả bằng thường lẫn MBA) và tiến sĩ cho nhiều ngành. Trong đó có ngành quan hệ quốc tế. Ngoài ra, trường có nhiều chương trình được dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. 

Để dự tuyển vào trường, bạn sẽ phải nộp hồ sơ qua trang web Études en France. Sau đó, bạn sẽ phải trải qua thi đầu vào có tên là Score IAE Message (SIM), bao gồm kiến thức về văn hóa và kinh tế, trình độ tiếng Pháp/tiếng Anh, và khả năng suy luận, tính toán. Ngoài ra, một số cơ sở IAE sẽ yêu cầu các bài kiểm tra khác như TOEFL, TOEIC, v.v… Vòng cuối cùng sẽ là vòng phỏng vấn, cơ hội để bạn giới thiệu và trình bày mong muốn của bản thân với trường. 

👉 Trang web của trường: https://www.iae-france.fr/

Xem thêm: Học ngành kinh doanh tại IAE

CÁC TRƯỜNG TƯ NGÀNH QUAN HỆ QUỐC TẾ

Du học Pháp ngành Quan hệ quốc tế, có nên lựa chọn trường tư thục? Học phí trường tư thì sẽ đắt hơn nhưng đổi lại bạn sẽ được trải nghiệm môi trường giáo dục siêu chất lượng. Lớp học sĩ số nhỏ và trang thiết bị học tập hiện đại. Bạn có thể tham khảo các trường tư đào tạo ngành quan hệ quốc tế chất lượng dưới đây:

1) ILERI

Được thành lập vào năm 1948, ILERI cung cấp chương trình giáo dục toàn diện ngành quan hệ quốc tế. Sau chương trình cử nhân, sinh viên có thể học lên bằng thạc sĩ với nhiều mảng khác nhau, như về an ninh, quan hệ quốc tế qua mạng, hay kinh tế toàn cầu. 

Để đăng ký nhập học, học sinh sẽ phải nộp hồ sơ qua trang web của trường, qua bài thi viết về tiếng Anh, địa lý, văn hóa, thời sự, v.v… cũng như bài phỏng vấn. Học sinh quốc tế sẽ nộp bài kiểm tra và phỏng vấn qua mạng. 

Học phí cho mỗi năm chương trình cử nhân là 7.900e. Học phí cho năm đầu chương trình thạc sĩ là 8.900e, và cho năm hai là 8.900e – 9.900e. 

👉 Trang web của trường: https://www.ileri.fr/

2) ISC 

ISC là một trong những grandes écoles hàng đầu của nước Pháp về ngành quản trị kinh doanh. Trường cũng có chương trình đào tạo ngành quan hệ quốc tế International Track, với 25% số lớp được hoàn toàn dạy bằng tiếng Anh. 

Học phí cho năm đầu bằng cử nhân là 7.950e, cho năm hai và năm ba là 8.500e. Nếu sinh viên muốn thực tập vào năm cuối, học phí có thể thay đổi. 

👉 Trang web của trường: https://iscparis.com/

3) HEIP

HEIP là môi trường đào tạo quốc tế, với 40% là sinh viên quốc tế. Trường có các khóa học bằng tiếng Anh vào năm thứ ba cũng như cơ hội cho sinh viên đi trao đổi tại London. Khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ lấy được bằng ngành quan hệ quốc tế và khoa học chính trị. 

Để dự tuyển vào trường, học sinh sẽ phải nộp hồ sơ, học bạ và thư động lực. Ngoài ra, học sinh cũng sẽ phải qua bài kiểm tra đầu vào (viết và nói) qua mạng. Điều kiện tiếng Pháp là bằng B2. 

Học phí năm đầu bằng cử nhân là 7.500e, và hai năm sau là 7.600e/năm. Học phí chương trình thạc sĩ là 8.600e/năm. 

👉 Trang web của trường: https://www.heip.fr/en/

Như vậy, có rất nhiều chương trình học ngành quan hệ quốc tế chất lượng tại Pháp. Nếu bạn muốn du học Pháp ngành Quan hệ Quốc tế thì hãy liên hệ cho EEC để được tư vấn MIỄN PHÍ nhé!

Xem thêm: Du học Pháp ngành Kiến trúc

—————————————————-
Mọi thông tin liên hệ:
DU HỌC PHÁP EEC – EUROPEAN EDUCATION CAMPUS
☎ Tel : 024 39 96 65 26
🌐 Website: www.eec.edu.vn
↪️ Facebook: @tuvanduhocuytin
🏢 Địa chỉ: Tòa 17T4 Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội

One thought on “Du học Pháp ngành Quan hệ Quốc tế

 1. Pingback: Tại sao nên học ngành kinh doanh tại IAE? - European Education Campus

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *