Du học Pháp ngành Logistics

Logistics là ngành về quản lý, kiểm kê kho hàng và vận tải. Theo như công ty tư vấn thị trường Mordor Intelligence, Pháp là nước có nhiều dự án logistics nhất châu Âu. Nhu cầu tuyển dụng nhân lực logistics ngày càng tăng cao tỉ lệ thuận với chất lượng đào tạo bậc cao ngành này tại Pháp. Bởi vậy, đi du học Pháp ngành logistics chính xác là lựa chọn đúng đắn. 

CHƯƠNG TRÌNH HỌC NGÀNH LOGISTICS

Du học Pháp ngành Logistics, bạn sẽ được học các môn cơ bản như:

 • Quản lý sản xuất và lưu trữ hàng hóa
 • Quản lý vận tải
 • Sản xuất và thông tin trong các ngành công nghiệp
 • Thỏa thuận hàng hóa
 • Chuỗi cung cấp
 • Luật về hợp đồng
 • Kinh tế học
 • Những ngoại ngữ khác

Ngoài các cours học trên lớp, sinh viên ngành logistics cũng cần thực hiện đầy đủ thời gian thực tập để được cấp bằng. Thời gian thực tập đối với mỗi chương trình đào tạo BTS, BUT, Cử nhân và Thạc sĩ là khác nhau.

BẰNG CẤP NGÀNH LOGISTICS

1. BTS Logistics

Chương trình BTS Logistics kéo dài 2 năm học, tiếp nhận học sinh có bằng tốt nghiệp BAC. Các học sinh có bằng BAC pro về vận tải hoặc logistics sẽ được ưu tiên xét tuyển. Sinh viên có thể theo học BTS logistics tại các trường chuyên ngành hoặc các trường THPT.

Yêu cầu đầu vào: Quy trình xét tuyển bao gồm vòng hồ sơ và vòng phỏng vấn. Hồ sơ yêu cầu bảng điểm cấp 3, CV, thư động lực, thư giới thiệu,… Vòng phỏng vấn về động lực và kế hoạch học tập của học sinh. Ngoài ra, một số trường sẽ yêu cầu học sinh thực hiện 1 bài kiểm tra viết.

2. Bằng BUT Gestion logistique et transport (BTS GLT)

Học sinh tốt nghiệp BAC phổ thông, công nghệ hoặc chuyên nghiệp đều có thể dự tuyển luôn vào chương trình BUT logistics. Bằng sẽ được cấp sau 3 năm học, bởi các Viện Đại học Công nghệ IUT, trực thuộc các trường đại học tổng hợp của Pháp. BUT logistics tập trung nhiều hơn vào phần kinh tế và điều hành của ngành logistics. Trong 3 năm học, sinh viên sẽ được đi thực tập trong khoảng 8-9 tuần vào năm thứ hai. 

B.U.T GLT đào tạo các kỹ năng và kỹ thuật cụ trong công tác quản lý các luồng hậu cần (từ nhà cung cấp đến khách hàng) và vận chuyển hàng hóa và/hoặc con người trên quy mô quốc gia và quốc tế.

Từ học kì thứ 3, sinh viên được chọn 1 trong 2 chuyên ngành:

 • parcours management de la mobilité et de la supply chain connectées
 • parcours management de la mobilité et de la supply chain durables

Yêu cầu đầu vào: Chương trình BUT GLT tiếp nhận các bạn có bằng BAC phổ thông, công nghệ hoặc tú tài. Dự tuyển BUT GLT thông qua hồ sơ, bài test và/hoặc bài phỏng vấn. Ngoài ra, các bạn đang học L1, L2, chương trình dự bị muốn thay đổi định hướng cũng có thể được nhân vào học BUT GLT, tùy thuộc vào quyết định của hội đồng xét tuyển.

3. DEESTRAL, DEES transport et logistique

Le Diplôme Européen d’Études Supérieures en Transport Logistique (DEESTRAL hay DEES Transport et Logistique) là bằng về Vận tải và Logistics tương đương trình độ Cử nhân (BAC+3). Chương trình kéo dài 1 năm, tiếp nhận các sinh viên ngành logistics có trình độ BAC+2 (BTS logistics). Sinh viên được đào tạo về công nghệ vận chuyển và quản lý chuỗi logistics. 

Có thể nói, bằng DEESTRAL chuẩn bị cho sinh viên các kỹ năng đặc biệt để chuyển từ cấp độ kỹ thuật viên cao cấp lên trình độ của quản lý cấp cao. Hay chính là kỹ năng đảm nhiệm các vị trí quản lý trong bộ phận logistics.

Yêu cầu đầu vào: Có bằng BTS Transport hoặc bằng cấp định hướng logistics. Tuy nhiên, các sinh viên có trình độ Bac +2 nói chung, dù là bằng BTS hay DEUG đều có thể dự tuyển DEESTRAL. Cả các sinh viên có bằng đại học tương đương 120 ECTS (tín chỉ theo khung tham chiếu châu Âu) cũng đủ điều kiện dự tuyển.

4. Cử nhân

Bằng cử nhân logistics (Licence và Bachelor) được cấp sau 3 năm học tại các trường tư hoặc công lập của Pháp. Yêu cầu học sinh có bằng tốt nghiệp THPT. Học phí chương trình cử nhân thường rơi vào khoảng 3.500e – 6.000e. 

Licence pro: chương trình cử nhân thực hành kéo dài 1 năm. Yêu cầu đầu vào là sinh viên có 2 năm học trong ngành logistics (ví dụ như BTS logistics). Trong chương trình này, sinh viên sẽ vừa đi học, vừa đi làm.

5. Thạc sĩ

– Master: 2 năm học, yêu cầu có bằng cử nhân trong ngành logistique, kinh doanh hay vận tải. Ngoài yêu cầu hồ sơ giống với chương trình cử nhân, một số trường chuyên ngành cũng yêu cầu thí sinh phải qua bài kiểm tra đầu vào và vòng phỏng vấn. 

– Master of Science (MSc): 1 năm học, yêu cầu sinh viên phải học năm nhất bằng thạc sĩ trước. Ngoài ra, những sinh viên nào vừa hoàn thành xong bằng cử nhân và có kinh nghiệm làm việc hay bảng điểm xuất sắc cũng sẽ được nhận vào học MSc. Bằng MSc được cấp tại các trường lớn thương mại và chủ yếu được dạy bằng tiếng Anh. Học phí khoảng tầm 10.000e/năm. 

– Mastère spécialisé: 1 năm học, yêu cầu sinh viên hoặc là đã học xong chương trình thạc sĩ, hoặc là đang trong chương trình thạc sĩ và có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành. Tập trung vào các mảng như quản lý, kinh tế và thương mại điện tử. Ngoài việc xem xét hồ sơ, chương trình này cũng sẽ tuyển sinh bằng các kì thi đầu vào. 

– MBA: 1 năm học, yêu cầu đang học hoặc đã hoàn thành chương trình master logistique hoặc master en commerce. Tập trung vào mảng kinh doanh và quản lý chuỗi cung ứng.

YÊU CẦU ĐẦU VÀO

Muốn du học Pháp ngành logistics, sinh viên sẽ phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

– Học bạ, bảng điểm

– Bằng tốt nghiệp THPT

– CV

– Thư động lực

Ngoài ra, một số trường sẽ yêu cầu thư giới thiệu từ giáo viên. Còn một số trường cũng sẽ có những bài kiểm tra đầu vào, bao gồm phần viết và phần phỏng vấn.

CÁC TRƯỜNG CÔNG ĐÀO TẠO LOGISTICS

Du học Pháp ngành Logistics tại các trường đại học công lập là lựa chọn của nhiều du học sinh. Chương trình đào tạo Logistics được mở tại một số trường như:

 • Université Catholique de L’Ouest
 • Université Lyon 3 – Campus de Bourg-en-Bresse
 • Université Rennes 1 – Faculté des sciences economique
 • Université Grenoble Alpes – IAE
 • Université Aix-Marseille – Faculté d’Économie et de Gestion 
 • Université de Bretagne Occidentale 
 • Université Toulouse Capitole
Du học Pháp ngành Logistics tại Université Catholique de l’Ouest

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO LOGISTICS TẠI IUT

Bạn có thể lựa chọn du học Pháp ngành Logistics tại các Viện Đại học Công nghệ IUT. Mỗi IUT sẽ trực thuộc một trường đại học công/đại học tổng hợp của Pháp: 

 • IUT Occitane – Université Toulouse Capitole
 • IUT d’Aix-Marseille – Aix-Marseille Université
 • IUT Angoulême – Université de Poitiers 
 • IUT Bourges – Universite d’Orleans
 • IUT Valence – Université Grenoble Alpes
 • IUT Quimper, IUT de Brest – Morlaix – Université de Bretagne Occidentale – 
 • IUT Nîmes – Université de Montpellier
 • IUT Saint-Malo – Université Rennes 1 
 • IUT de Roanne – Université Saint-Etienne
 • IUT Saint-Nazaire – Université de Nantes –  
 • IUT Agen – Université de Bordeaux
 • IUT Montluçon – Université Clermont Auvergne
 • IUT Rodez – Université Toulouse 1

Xem thêm: Học IUT tại Pháp – Định hướng nghề nghiệp tương lai

Du học Pháp ngành Logistics tại Viện Đại học Công nghệ IUT

CÁC TRƯỜNG TƯ ĐÀO TẠO LOGISTICS

1. Ecole Management Normandie

Du học Pháp ngành logistics tại Ecole Management de Normandie

EM Normandie là một trong những trường lớn thương mại hàng đầu nước Pháp. Trường đào tạo chuyên sâu các ngành logistics, marketing, quản lý và tài chính. 

Trường cấp các bằng logistics như là: 

 • Bằng cử nhân – Option Logistique et Commerce International: học 1 năm, yêu cầu đã học 2 năm dự bị hoặc bằng cử nhân tại trường đại học tại nước nhà. Trong chương trình này, sinh viên sẽ phải đi thực tập 3 – 5 tháng. Học phí là 8.000e/năm.
 • MSc International Logistics and Port Management: học 1 năm, được dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Yêu cầu sinh viên đã học 1 năm chương trình thạc sĩ hay có bằng cử nhân 4 năm. Yêu cầu ngoại ngữ là IELTS 6, TOEFLE 83 hay TOEIC 790. Học phí là 12.500e/năm.
 • Mastère Spécialisée Supply chain, Logistique et Innovations: Kéo dài 1 năm, yêu cầu sinh viên có bằng thạc sĩ, hoặc học xong năm nhất bằng thạc sĩ với 3 năm làm việc. Học phí là 12.500e/năm. 

Quy trình tuyển sinh gồm 2 vòng: 

 • Vòng hồ sơ yêu cầu bảng điểm, CV
 • Vòng phỏng vấn

Trang web của trường: https://www.em-normandie.com/fr

2. Ecole supérieure des transports (EST)

EST là một grandes écoles ngành vận tải và logistics với chương trình học rất đặc biệt: sinh viên sẽ chỉ học 1 tuần trong mỗi tháng. Trong 3 tuần còn lại, sinh viên sẽ đến các công ty để thực tập và áp dụng các kiến thức đã học trên lớp. 

Các bằng ngành logistics trường cấp bao gồm: 

 • Bằng cử nhân: kéo dài 1 năm. Yêu cầu sinh viên có bằng bac+2 trong ngành vận tải/logistique như BUT hay BTS. 
 • Manager Transports et Logistique: học 1 đến 2 năm, yêu cầu sinh viên học ngành vận tải/logistique được 2 – 3 năm. 
 • Directeur des transports et des flux nationaux et internationaux: kéo dài 1 năm, tập trung vào phần quản lý, điều hành vận tải và logistics. Yêu cầu sinh viên có bằng thạc sĩ ngành vận tải/logistique/thương mại, hoặc là có bằng cử nhân với 5 năm kinh nghiệm làm việc. 

Để nhập học 3 chương trình trên, sinh viên cần vượt qua kì thi đầu vào bao gồm 1 bài kiểm tra trắc nghiệm, 1 bài kiểm tra kỹ năng quản lý, 1 bài kiểm tra tổng hợp và 1 cuộc phỏng vấn động lực. 

 • MBA: 1 năm học, yêu cầu ứng cử viên có bằng thạc sĩ và 3 – 10 năm làm việc trong ngành. Kỳ thi đầu vào sẽ bao gồm bài kiểm tra trắc nghiệm, bài kiểm tra viết và test de positionnement. Sau đó, sinh viên sẽ phải thực hiện vòng phỏng vấn

Trang web của trường: https://ecole-est.com/

3. Institut national des transports internationaux et des ports (Itip CNAM)

Itip là học viện về ngành vận tải và quản lý cảng. Chương trình học của trường bao gồm các môn như kinh doanh, luật vận tải, kinh tế, địa lý, tiếng anh, v.v… Trường cấp bằng “Technicien supérieur du transport international et de la logistique portuaire”, kéo dài 2 năm học với 5 tháng thực tập. 

Yêu cầu đầu vào là bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, có tiếng Pháp và tiếng Anh tốt. Quá trình tuyển sinh của trường bao gồm vòng nhận hồ sơ, vòng phỏng vấn và vòng kiểm tra tiếng anh. Học phí là 6.500e cho cả 2 năm. 

Trang web của trường: https://itip.cnam.fr/formation-de-technicien-du-transport-international-et-de-la-logistique-portuaire-itip-17466.kjsp?RH=ITIP&RF=ITIP

CƠ HỘI VIỆC LÀM

Sau khi hoàn thành chương trình du học Pháp ngành logistics, sinh viên có thể làm công việc như:

 • Nhân viên xuất nhập khẩu
 • Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu
 • Nhân viên thu mua
 • Nhân viên chứng từ
 • Nhân viên quản lý hàng hóa
 • Nhân viên quản lý điều hành hoạt động vận tải
 • Nhân viên thanh toán quốc tế
 • Nhân viên kinh doanh Logistics,…

Du học Pháp ngành logistics là một hướng đi rất đúng đắn. Chương trình học tập đa dạng và chất lượng giảng dạy giúp sinh viên tích lũy đầy đủ kỹ năng làm việc trong ngành logistics. Cơ hội việc làm sau khi ra trường cũng rất rộng mở.

—————————————————-
Mọi thông tin liên hệ:
DU HỌC PHÁP EEC – EUROPEAN EDUCATION CAMPUS
☎ Tel : 024 39 96 65 26
🌐 Website: www.eec.edu.vn
↪️ Facebook: @tuvanduhocuytin
🏢 Địa chỉ: Tòa 17T4 Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *