Du học Pháp ngành Kiến trúc

Pháp vốn là đất nước của nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới. Nhắc tới Pháp là nhắc tới Tháp Eiffel, cung điện Versaille, nhà thờ Đức Bà,…và nhiều công trình đồ sộ khác. Chính vì thế, chương trình đào tạo ngành kiến trúc ở Pháp được đánh giá rất cao. Nếu bạn là một người yêu thích hội họa và nghệ thuật, thì nhất định nên đi du học Pháp ngành kiến trúc. 

NGÀNH KIẾN TRÚC TẠI PHÁP

Kiến trúc là một ngành rất phát triển không chỉ ở Pháp, mà trên toàn thế giới. Khi mức sống tăng cao thì con người cũng muốn sở hữu những ngôi nhà được thiết kế đẹp và trang trọng. Tại Pháp, ngành kiến trúc cũng góp một khoản doanh thu lớn cho nền kinh tế. Vào năm 2011, doanh thu ngành kiến trúc đạt 4.4 triệu euros trên tổng số 57,8 triệu euros ngành văn hóa mang loại.

Khi đi du học Pháp ngành kiến trúc, bạn sẽ học không chỉ về kiến trúc mà còn về nghệ thuật, kỹ sư và các môn khoa học xã hội như lịch sử. Có thể nói học sinh ngành kiến trúc có vốn kiến thức đa ngành.

Theo trang tìm kiếm việc làm Jobtes, lương trung bình của những kiến trúc sư tại Pháp là tầm 2.880e/tháng. Khi mới vào làm, bạn có thể kiếm được 1.650e/tháng. Và sau 10 năm làm việc lương của bạn sẽ ở mức 3.510e/tháng. 

Ngoài ra, còn rất nhiều ngành ở Pháp mà bạn có thể xin vào làm với tấm bằng kiến trúc. Như thiết kế công trình công cộng, thiết kế nội thất, thiết kế quang cảnh, v.v. Cũng theo trang Jobted, một nhà thiết kế nội thất có thu nhập lên tới 2.970e/tháng. Và một nhà kiến trúc sư hàng hải được trả lương tận 3.510e/tháng. 

CÁC BẰNG CẤP KIẾN TRÚC

Sinh viên cần phải hoàn thành 5 năm học tập để trở thành Kiến trúc sư và 6 năm để có thể hành nghề tự do (hành nghề dưới tên mình). Chương trình đào tạo được tổ chức như sau :

1. Bằng DEEA – Bằng Đại học Kiến trúc (Diplôme d’Études en Architecture)

Bằng DEEA tương đương bậc Cử nhân, bậc học đầu tiên trong chương trình ngành Kiến trúc.  Để đạt được tấm bằng này, bạn cần trải qua 3 năm học ở một trường Kiến trúc. Cụ thể, bạn cần tích lũy 4.200 giờ học trên trường và ít nhất 6 tháng thực tập.

Chương trình Cử nhân Kiến trúc tại Pháp giảng dạy những kiến thức cơ bản về văn hóa kiến ​​trúc, thiết kế kiến ​​trúc và thực hành dự án. Chương trình đào tạo bao gồm các bài học lý thuyết: toán học, vật lý, hình học không gian, khoa học máy tính, lịch sử nghệ thuật và kiến ​​trúc, cơ học và sức bền của vật liệu, âm học, quy hoạch và phát triển đô thị. Đồng thời kết hợp các bài học thực tế, cụ thể là các hội thảo về vật liệu và kỹ thuật, thực tập trong công ty kiến trúc và tham quan công trình.

2. Bằng DEA – Diplôme d’État d’Architecte (Bằng Kiến trúc sư Nhà nước)

Bằng DEA tương đương bậc học Thạc sĩ. Sau khi hoàn thành tổng cộng 5 năm học, sinh viên sẽ trở thành Kiến trúc sư. Tấm bằng này cho phép hành nghề, với tư cách một nhân viên, trong công ty kiến trúc. Công việc phải đảm nhận sẽ là thiết kế, tư vấn, hỗ trợ quản lý dự án,…

Để lấy được bằng DEA, sinh viên phải tích lũy được 120 ETC (tín chỉ) và 8 tuần thực tập. Môn học cuối cùng là Dự án Kết thúc Khóa học (Projet de Fin d’Études) tương đương 200 giờ làm việc cá nhân trong 1 học kì.

3. Bằng HMONP – Habilitation à la Maîtrise d’oeuvre en Son Nom Propre (Bằng hành nghề kiến trúc với tư cách riêng)

Bằng HMONP tương đương trình độ BAC + 6. Để có thể hành nghề Kiến trúc sư tự do (dưới tên của mình, chứ không phải tên công ty), sinh viên cần phải học thêm 1 năm sau DEA để lấy bằng HMONP. Tấm bằng này cho phép bạn làm việc tự do, mở công ty riêng và đăng ký với Hiệp hội Kiến trúc sư Pháp. 

4. Bằng DSA và DPEA

Sau khi học xong bậc Thạc sĩ, sinh viên có thể tiếp tục học lên bậc Tiến sĩ và lựa chọn 1 trong 2 bằng sau:

– DSA (Diplômes nationaux de Spécialisation et d’Approfondissement en Architecture) là Bằng Kiến trúc sư Quốc gia Chuyên sâu

– DPEA (Diplômes Propres aux Écoles d’Architecture) là Bằng dành riêng cho các trường Kiến trúc

Hai văn bằng này có thể kéo dài từ 1 đến 2 năm. Nội dung chương trình cho phép bạn học chuyên sâu, theo từng chuyên môn về phối cảnh, thiết kế,…

5. Bằng DPLG – Diplôme de Paysagiste (Bằng Thiết kế Cảnh quan)

Tương đương bậc Thạc sĩ, bằng DPLG được cấp bởi các trường Écoles Nationales Supérieures d’Architecture et de Paysage (ENSAP) de Bordeaux et de Lille và trường École Nationale Supérieure de Paysage de Versailles. 

Chương trình này tuyển sinh thông qua một cuộc thi chung, dành cho các đối tượng có bằng tốt nghiệp giáo dục đại học quốc gia chứng nhận khóa đào tạo hai năm. 

Sinh viên theo học chương trình DPLG sẽ phải hoàn thành 4 năm với tổng số 2.630 giờ. Trong đó: 3 năm đầu, mỗi năm học 800h và năm cuối cùng dành cho dự án cá nhân cuối khóa học, chuẩn bị trong các cuộc hội thảo chuyên đề (230 giờ). 

Bằng DPLG cho phép làm các công việc khác nhau như: nghiên cứu, tư vấn, hỗ trợ quản lý dự án, thiết kế và quản lý dự án, giảng dạy, v.v. Với các hình thức làm việc: thiết kế cảnh quan tự do, nhân viên của các cơ quan tư nhân, các cơ quan chính quyền địa phương và nhà nước, các công ty lớn trong nước và quốc tế, các cơ sở giáo dục và nghiên cứu, v.v.

6. Bằng đôi – Kiến trúc sư và Kỹ sư

Nếu có đam mê làm kỹ sư, thì ở Pháp bạn còn có lựa chọn lấy tấm bằng đôi kiến trúc sư và kỹ sư. Thời gian học là 7 năm. 

Một số trường ENSA (Clermont-Ferrand, Lyon, Marne-LaVallée, Marseille, Nantes, Paris-Belleville, Paris-La Villette và Toulouse) cùng với các trường đối tác Grandes Écoles d’ingénieurs (trường lớn về kỹ sư) có mở chương trình bằng đôi kiến trúc sư – kỹ sư. Các sinh viên muốn theo học chương trình này phải tham gia từ năm nhất. Và cũng cần chứng minh năng khiếu khoa học đặc biệt và khả năng theo các khóa học nâng cấp bổ sung.

CÁC TRƯỜNG ĐÀO TẠO NGÀNH KIẾN TRÚC TẠI PHÁP

Khi đi du học Pháp ngành Kiến trúc, các bạn có thể lựa các cơ sở giáo dục bậc cao dưới đây:

1. École Nationales Supérieur d’Architecture (ENSA)

ENSA là hệ thống 20 trường đại học kiến trúc quốc ra được mở ra trên toàn nước Pháp. Trong đó, có 6 trường tại thủ đô Paris. Năm 2017, những trường này được thống kê có toàn bộ 2.280 học sinh quốc tế.

Tại các ENSA, học sinh quốc tế trả học phí bằng với học sinh bản địa. Học phí cho các bậc học là:

  • bằng cử nhân: 369e
  • bằng thạc sĩ: 506e
  • bằng HMONP: 623e

Yêu cầu đầu vào:

Yêu cầu đầu vào của những trường ENSA, ngoài những hồ sơ cần thiết ra, sẽ là bằng DELF B2 và một bộ hồ sơ gồm 15 trang A4, gồm những sáng tạo và cảm nghĩ của bạn về các lĩnh vực hội họa và văn hóa. 

2. Institut National des Sciences Appliquées (INSA) Strasbourg

INSA Strasbourg được quản lý bởi Bộ Văn hóa Pháp. Trong 3 năm đầu hay premier cycle, sinh viên sẽ được học một chương trình tổ hợp giữa ngành kiến trúc và kỹ sư. Tại seconde cycle, sinh viên có thể học tiếp 2 năm để lấy một trong hai bằng kỹ sư hoặc kiến trúc. Còn nếu muốn lấy tấm bằng đôi thì sinh viên phải học 3 năm.

Học phí của INSA là 373e cho premier cycle và 512e cho seconde cycle. INSA Strasbourg là một trong những trường kiên quyết không tăng học phí, bất chấp quyết định của chính phủ Pháp vào cuối năm 2018.

Yêu cầu đầu vào: 

  • Bằng Tốt nghiệp THPT
  • Phải dành ra 1 năm học dự bị tại một grande école.

Xem thêm: INSA Strabourg không tăng học phí năm 2021-2022

3. École Spéciale d’Architecture (ESA)

Được thành lập vào năm 1870, ESA là một trong những Grande École hàng đầu nước Pháp. Trường có khoảng 700 học sinh, 40% trong số đó là học sinh quốc tế đến từ 40 quốc gia khác nhau.

Sau ba năm học, bạn sẽ được cấp bằng ESA grade 1 có giá trị tương đương với bằng Cử nhân. Thêm 2 năm học nữa bạn sẽ có bằng ESA Grade 2, tương đương với bằng Thạc sĩ. Ngoài ra, ESA là trường duy nhất có chương trình bằng đôi ngành kiến trúc – kỹ sư với trường École Speciale des Travaux Publics (ESTP)

Học phí: 5000e/kỳ, tức là 10.000e/năm, cho cả bằng Cử nhân lẫn Thạc sĩ. Chương trình HMONP có học phí là 4000e nếu bạn có “chứng nhận kinh nghiệm tại chỗ làm” (Validation des Acquis Professionnels – VAE). Nếu không có thì học phí sẽ là 6000e.

Yêu cầu đầu vào: 

  • Bằng DELF B1
  • 01 bộ hồ sơ gồm tác phẩm của riêng mình. 
  • Qua vòng gửi hồ sơ, học sinh sẽ được hồi đồng tuyển sinh yêu cầu nộp một bài luận giải thích lý do tại sao mình học ngành kiến trúc cũng như những kinh nghiệm liên quan tới ngành.

Nước Pháp có một hệ thống đào tạo ngành Kiến trúc toàn diện và chất lượng. Khi đi du học Pháp ngành kiến trúc, bạn sẽ có cơ hội lấy tấm bằng đôi kiến trúc sư-kỹ sư. Thêm nữa, môi trường làm việc ngành kiến trúc tại Pháp sẽ cho bạn nhiều kinh nghiệm quý giá trước khi trở về Việt Nam.

—————————————————-
Mọi thông tin liên hệ:

DU HỌC PHÁP EEC – EUROPEAN EDUCATION CAMPUS

☎ Tel : 024 39 96 65 26
🌐 Website: www.eec.edu.vn
↪️ Facebook: @tuvanduhocuytin
🏢 Địa chỉ: Tòa 17T4 Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội

2 thoughts on “Du học Pháp ngành Kiến trúc

  1. Pingback: Du học Pháp ngành Quan hệ Quốc tế - European Education Campus

  2. Pingback: Học ngành kỹ xảo điện ảnh (VFX) tại Pháp  - European Education Campus

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *