Du học Pháp ngành Hóa Mỹ phẩm 

Không chỉ là kinh đô thời trang, Pháp còn có rất nhiều hãng mỹ phẩm nổi tiếng nữa như Dior, Lancome, Givenchy, v.v… Vậy nên, du học Pháp ngành Hóa mỹ phẩm hẳn sẽ là lựa chọn rất tốt. Ngoài việc cho sinh viên đi thực tập thường xuyên, ngành hóa mỹ phẩm tại Pháp còn cấp rất nhiều loại bằng, đảm bảo phẩmnhiều lựa chọn cho sự nghiệp tương lai.

CHƯƠNG TRÌNH HỌC NGÀNH HÓA MỸ PHẨM

Du học Pháp ngành Hóa mỹ phẩm, sinh viên sẽ được học các môn chính như sau:

 • Hóa học 
 • Vật lý
 • Lịch sử, lý thuyết về thẩm mỹ học
 • Kinh doanh, quản lý
 • Tiếng Anh

CÁC BẰNG CẤP NGÀNH HÓA MỸ PHẨM

1. CAP Esthétique, Cosmétique et Parfumerie (Certificat d’Aptitude Professionnelle)

Chương trình kéo dài 2 năm học, tiếp nhận học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở. CAP được cấp tại các trung tâm dạy nghề CFA (Centre de Formation d’Apprentis) hay một số trường cấp ba. Bằng này tập trung vào đào tạo nhân viên trong các nghề làm đẹp, cắt tóc, dưỡng da. Sau khi hoàn thành chương trình CAP, học sinh có thể tiếp tục học lên bằng Brevet professionnel (BP esthétique cosmétique parfumerie), nhằm chuyên sâu vào các kỹ năng quản lý hay quảng cáo dịch vụ. 

2. BTS cosmétique (Brevet de Technicien Supérieur)

Chương trình BTS cũng kéo dài 2 năm học, tiếp nhận học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông. Có 3 nhánh chính liên quan đến BTS cosmetique là quản lý, dịch vụ (formation-marques) và mỹ phẩm học. Các trường cấp bằng này bao gồm: Sylvia Terrade, Karis Formation, Ecole Pigier Creation, v.v…

Khi nộp hồ sơ dự tuyển, học sinh cần có học bạ, CV và thư động lực. Một số cơ sở đào tạo BTS không yêu cầu bằng tốt nghiệp trung học phổ thông. Và một số trường khác cho phép học sinh lấy bằng BTS qua chương trình thực tập VAE (Validation des Acquis de l’Expérience) thay vì tín chỉ ECTS. 

Xem thêm: Du học Pháp theo chương trình BTS như thế nào?

3. BUT (Bachelor Universitaire Technologie)

Chương trình BUT kéo dài 3 năm học. Bằng được cấp tại Viện Đại học Công nghệ (Institut Universitaire Technologie). BUT chimie tập trung vào ngành hóa học, chế dược hóa chất. Sau khi ra trường, sinh viên có thể làm việc trong các lĩnh vực: công nghiệp thực phẩm, hóa dầu, năng lượng, dược phẩm, mỹ phẩm, nguyên liệu,…

Các bạn có thể học các chuyên ngành liên quan đến Hóa học, Hóa Mỹ phẩm hay Mỹ phẩm tại các Viện đại học công nghệ IUT của Pháp:

 • IUT Rennes: BUT chimie; Licence pro chuyên viên chiết xuất (Specialist nouvelles voies d’extraction) – Mục đích của khóa cử nhân thực hành này là đào tạo các kỹ thuật viên cao cấp / trợ lý kỹ sư hóa học trong sản xuất hoặc nghiên cứu và phát triển, nắm vững các quy trình (truyền thống, thay thế, đổi mới) chiết xuất và tinh chế các phân tử từ nguồn tài nguyên thiên nhiên (thực vật, tảo, các sản phẩm của ngành công nghiệp thực phẩm, sinh khối, mỹ phẩm, v.v.) và các phân tích ma trận phức hợp liên quan.
 • IUT Rambouillet, IUT Caen, IUT Rouen, IUT St-Quentin, IUT Nancy Brabois, IUT Lyon 1, IUT Perigueux, IUT Marseille, IUT Toulouse, IUT Narbonne: cấp bằng “Génie Chimique – Génie des Procédés”, chuyên về quá trình chuyển đổi nguyên vật liệu và năng lượng trong ngành hóa học. 
 • IUT d’Orléans: Bằng cử nhân ngành điều chế hóa học (BUT chimie formulation); Bằng licence pro nghệ thuật, khoa học điều chế và trang điểm (licence professionnelle « art et sciences de la formulation, maquillage)

Xem thêm: Học IUT tại Pháp – Lựa chọn ngành nghề tương lai

4. Cử nhân

Licence chimie: Kéo dài 3 năm học. Đây là chương trình Cử nhân ngành hóa học tại các trường đại học tổng hợp của Pháp như ĐH Strasbourg, Poitiers, Toulouse III,… Nội dung chủ yếu nghiên cứu về hóa học (Hóa học phân tử, Hóa học Vật liệu, Quy trình hóa lý) tạo nền tảng để bạn có thể học Master en cosmetique.

Licence professionnelle cosmetique: Ngoài bằng cử nhân thường, còn có bằng licence pro kéo dài 1 năm học. Licence pro tương đương BAC+3, dành cho các sinh viên có BTS cosmetique (BAC+2). Nội dung học hướng đến chuyên nghiệp hóa nghề nghiệp cùng các giờ học với các chuyên gia đến từ doanh nghiệp và nhiều giờ thực hành thực tập. Các bạn cũng có thể theo học licence pro en alternance, hình thức vừa học vừa làm. 

Bachelor cosmétique: Một số trường thương mại hoặc trường kỹ thuật cung cấp bằng cử nhân đáp ứng nhu cầu của ngành mỹ phẩm. Bạn có thể tìm thấy chương trình đào tạo BAC+3 về nghiên cứu, đổi mới mỹ phẩm, kỹ thuật tiếp thị, hậu cần và kho sản phẩm làm đẹp, quản lý hình ảnh thương hiệu, v.v.

5. Thạc sĩ (Master en cosmetique)

Chương trình kéo dài 2 năm, tiếp nhận sinh viên tốt nghiệp licence chimie, bachelor cosmetique hoặc licence pro. Chương trình Thạc sĩ sẽ đào tạo chuyên sâu về chế tạo nước hoa, chế tạo mỹ phẩm hay hương liệu thực phẩm (arômes alimentaires). Bạn cũng có có có thể học về tiếp thị, kinh doanh mỹ phẩm. Bằng được cấp bởi các trường đại học tổng hợp, trường chuyên ngành hoặc các trường kỹ sư (20 trường kỹ sư chuyên ngành hóa học tại Pháp.thuộc hiệp hội Gay-Lussac).

6. Bằng kỹ sư (Diplôme d’Ingénieur)

Kéo dài 2-3 năm học sau bằng cử nhân hoặc sau 2 năm học dự bị. Bằng được cấp bởi các trường kỹ sư thuộc hiệp hội Gay-Lussac hay những trường chuyên ngành sinh học như EBI. 

7. Mastère Spécialisé

Chương trình học kéo dài 1 – 2 năm học, tiếp nhận sinh viên có trình độ BAC+4 hoặc BAC+5. Hoặc xem xét tiếp nhận các đối tượng thông qua kinh nghiệm làm việc. Bằng MS được công nhận bởi Hiệp hội các trường lớn (Conference des Grandes Écoles)

CÁC TRƯỜNG CÔNG ĐÀO TẠO HÓA MỸ PHẨM

Du học Pháp ngành Hóa mỹ phẩm, bạn có thể tìm thấy chương trình Thạc sĩ (Master cosmetique) tại một số trường dưới đây:

 • Université Paris-Saclay: có chương trình bằng thạc sĩ ngành hóa học trong việc chế tạo nước hoa, mỹ phẩm và hương liệu thực phẩm liên kết với École supérieure du Parfum.
 • Université de Lyon 1
 • Université de Montpellier
 • Université du Havre
 • Université de Nante
 • Université de Nice
 • Université de Marseille
 • Université d’Orléans
 • Université d’Angers

Xem thêm: 72 trường đại học công lập của Pháp

CÁC ÉCOLE/GRANDE ECOLE ĐÀO TẠO NGÀNH HÓA MỸ PHẨM

1. ISIPCA

ISIPCA là một trong những grandes écoles danh giá nhất trong ngành hóa mỹ phẩm tại Pháp. Trường có 2 nhánh học chính là quản lý kinh doanh/marketing và khoa học kỹ thuật. 

Khi du học Pháp ngành Hóa mỹ phẩm tại ISIPCA, bạn có thể lựa chọn học các bằng cấp mảng sản xuất nước hoa, mỹ phẩm dưới đây:

 • Trợ lý phòng thí nghiệm nước hoa, mỹ phẩm và hương liệu thực phẩm: Chương trình kéo dài 2 năm học, theo dạng vừa học, vừa làm. Muốn theo học chương trình này, bạn cần có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông và vượt qua bài kiểm tra đầu vào môn hóa, toán và vòng phỏng vấn về động lực học tập. 
 • Cử nhân thực hành về ứng dụng, phân tích và tính tự nhiên của Mỹ phẩm/Nước hoa và hương liệu thực phẩm: 1 năm học, tiếp nhận sinh viên có bằng BTS hoặc đang học cử nhân năm 2 ngành Khoa học kỹ thuật hoặc bất cứ bằng nào có giá trị 120 ECTS.
 • Thạc sĩ học bằng tiếng Pháp: 

ISIPCA cung cấp chương trình Thạc sĩ khoa học (MSc) về chế tạo nước hoa, mỹ phẩm và hương liệu. Chương trình học kéo dài 2 – 3 năm, tùy thuộc sinh viên đầu vào BAC+2 hay BAC+3. Năm đầu sẽ là chương trình học toàn thời gian và thực tập ngắn hạn. Năm hai/năm ba sẽ là chương trình vừa học, vừa làm (alternance). 

Yêu cầu đầu vào: Bài kiểm tra đầu vào về nước hoa và hóa mỹ phẩm, về các ngành khoa học ứng dụng trong ngành hóa học, toán và tiếng anh. Học phí năm đầu là 8.200e, và các năm tiếp theo miễn học phí cho sinh viên vừa học vừa làm.

 • Thạc sĩ học bằng tiếng Anh:

Bằng thạc sĩ châu Âu về nước hoa và mỹ phẩm (European Fragrance and Cosmetics Master): 2 năm học, yêu cầu bằng cử nhân và điểm TOEFL iBT là 80. Học phí là 21.000e cho cả 2 năm. 

Bằng thạc sĩ khoa học về chế tạo và sử dụng mỹ phẩm (Msc in Cosmetic Expertise Formulation & Applications): 1 năm học, yêu cầu bằng thạc sĩ khoa học và điểm IELTS 6.5 hoặc TOEFL 85. Học phí là 10.250e.

Trang web của trường: https://www.isipca.fr/

2. ITECH

ITECH là một trong những trường kỹ sư chuyên ngành hóa học thuộc hiệp hội Gay-Lussac. Các chuyên ngành của trường bao gồm sản xuất chất liệu may mặc và hóa mỹ phẩm. Những chương trình đào tạo ngành hóa mỹ phẩm ITECH cung cấp bao gồm: 

 • Bằng kỹ sư: chuyên ngành hóa học. Kéo dài 3 năm. Có nhiều cách dự tuyển vào chương trình này: sau tốt nghiệp THPT, có BAC+2, hoặc BAC+4. Học phí là 7.500e/năm. 
 • Formulateur Coloriste: đào tạo về chế tạo mỹ phẩm cùng với các hóa phẩm khác như phẩm màu hay chất gây dính. Kéo dài 1 năm học. Yêu cầu đầu vào là bằng BTS hoặc cử nhân khoa học, học bạ và phỏng vấn đầu vào. Học phí là 5.000e/năm.
 • Mastère Spécialisé: Tập trung vào ngành quản lý kinh doanh hoặc chế tạo mỹ phẩm. Kéo dài 2 năm học. Yêu cầu đầu vào là bằng kỹ sư hoặc quản lý. Quy trình dự tuyển bao gồm vòng nộp hồ sơ và vòng phỏng vấn. Học phí cho chương trình này là 8.000e/năm. Nếu sinh viên theo dạng vừa học vừa làm thì học phí sẽ là 12.000e, nhưng được công ty chi trả. 

Bên cạnh các khóa học bằng tiếng Pháp, ITECH cũng có những khóa học được dạy bằng tiếng Anh, với yêu cầu trình độ ngoại ngữ là B2.

Trang web của trường: http://www.itech.fr/

3. Sigma Clermont

Sigma Clermont cũng là một trong những trường kỹ sư trực thuộc hiệp hội Gay-Lussac. Trường có 3 nhánh chính là dược phẩm/sản phẩm y tế, vật liệu xây dựng và hệ thống công nghiệp. Chương trình học của trường sẽ có những khóa bổ túc tiếng Pháp được tính vào hệ thống tín chỉ ECTS.

Trường cấp bằng Kỹ sư ngành Hóa mỹ phẩm là INGÉNIERIE DES PRODUITS DE SANTÉ ET COSMÉTIQUES. Chương trình kéo dài 3 năm học, tiếp nhận sinh viên đã học 2 năm học dự bị/có bằng BTS/có trình độ tương đương BAC+2. Học phí là 3.770e/năm. 

Yêu cầu đầu vào đối với học sinh quốc tế: Ngoại ngữ là bằng B1 DELF. Để dự tuyển, học sinh sẽ phải gửi email tới nhân viên hỗ trợ tại phần Mobilité Internationale của trường, chọn chương trình học và xem xét những giấy tờ cần nộp, sau đó gửi hồ sơ cho trường. 

Trang web của trường: https://www.sigma-clermont.fr/fr

CƠ HỘI VIỆC LÀM

Sau khi du học Pháp ngành hóa mỹ phẩm, bạn sẽ có trong tay tầm bằng danh giá cùng cơ hội làm việc rộng mở trong ngành sản xuất mỹ phẩm hoặc phân phối mỹ phẩm:

 • Kỹ sư điều chế mỹ phẩm
 • Cố vấn mỹ phẩm
 • Chuyên viên tư vấn mỹ phẩm
 • Điều chế nước hoa
 • Trang điểm
 • Phụ trách cửa hàng mỹ phẩm
 • Tiếp thị, kinh doanh mỹ phẩm
 • Giám đốc sản xuất

Du học Pháp ngành Hóa mỹ phẩm chắc chắn giúp bạn có được tấm bằng danh giá và nổi bật toàn cầu. Nền công nghiệp mỹ phẩm của Pháp phát triển tạo điều kiện thực hành, thực tập và nghiên cứu cho sinh viên. Không chỉ thế, chương trình giảng dạy giúp cho sinh viên có nền tảng kiến thức vững chắc về hóa học. Cơ hội việc làm mở ra không chỉ bó gọn trong ngành mỹ phẩm mà còn nhiều ngành nghề liên quan khác. 

—————————————————-
Mọi thông tin liên hệ:
DU HỌC PHÁP EEC – EUROPEAN EDUCATION CAMPUS
☎ Tel : 024 39 96 65 26
🌐 Website: www.eec.edu.vn
↪️ Facebook@tuvanduhocuytin
🏢 Địa chỉ: Tòa 17T4 Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *