Du học Pháp ngành Công nghiệp Thực phẩm

Ngành công nghiệp thực phẩm của Pháp đứng đầu châu Âu và đứng thứ 2 thế giới. Nổi bật là sản phẩm rượu vang hảo hạng Pháp nổi tiếng và được ưa chuộng trên toàn cầu. Hàng năm, các công ty ở Pháp đều tìm kiếm nhân sự có năng lực cho nhiều vị trí: sản xuất, nhân viên bán hàng, tiếp thị marketing, logistic,…Đó chính là lý do vì sao rất nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn du học Pháp ngành Công nghiệp Thực phẩm.

NGÀNH CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TẠI PHÁP

Được gọi là agroalimentaire, ngành công nghiệp thực phẩm tại Pháp bao gồm việc sáng chế, sản xuất và kinh doanh thực phẩm. Trong ngành này, sinh viên sẽ được lựa chọn học 1 trong các chuyên ngành:

 • Sản xuất thực phẩm (rau quả, thịt, gia cầm, các sản phẩm từ sữa, v.v…)
 • Vệ sinh an toàn thực phẩm 
 • Kinh doanh, marketing sản phẩm thực phẩm
 • Sản xuất rượu 
 • Phát triển nông nghiệp 

CÁC BẰNG CẤP NGÀNH CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM

1. Bằng CAP (Certificat d’Aptitude Professionnelle)

CAP là bằng học nghề mà học sinh THCS ở Pháp có thể chọn thay cho bằng BAC (bằng tốt nghiệp trung học phổ thông tại Pháp). Sau khi học song lớp 9, học sinh Pháp đăng ký và vượt qua 2 năm học để có bằng CAP. 

2. BTS (Brevet de Technicien Supérieur)

Chương trình học nghề sau khi tốt nghiệp THPT, kéo dài 2 năm. 

Các bằng BTS cho từng lĩnh vực:

 • ngành công nghiệp thực phẩm
 • ngành nông nghiệp
 • ngành khoa học và công nghệ thực phẩm
 • ngành chế tạo rượu và đồ giải khát 

Các bằng BTS xét theo vị trí/chức năng:

 • Commerce:  BTS Négociation et relation client, BTS Management des unités commerciales, BTSA Technico-commercial option Produits alimentaires
 • Logistique: BTS Transport, le DUT Gestion logistique et transport
 • Production:  BTS Électrotechnique, BTS Contrôle Industriel et Régulation Automatique, BTS Mécanique et Automatismes Industriels, BTS Maintenance industrielle
 • Contrôle de qualité: BTS Qualité dans les Industries Agroalimentaires et les Bio-industries, BTS Bio analyses et contrôles, BTSA Industries Agroalimentaires spécialité industries agroalimentaires, BTSA ANABIOTEC

3. BUT (Bachelor Universitaire Technologie)

Bằng Cử nhân Đại học Công nghệ, 3 năm học, được cấp bởi các IUT.

4. Cử nhân

Chương trình đào đạo cử nhân ngành Công nghiệp thực phẩm tại Pháp kéo dài 3 năm, gồm 2 nhánh:

 • Khoa học, công nghệ, vệ sinh và nông nghiệp
 • Kinh doanh, quản lý và thương mại ngành công nghiệp thực phẩm

5. Thạc sĩ

Để có bằng Thạc sĩ, sinh viên cần vượt qua năm học 5 năm. Học theo 2 nhánh như bằng cử nhân nhưng học chuyên sâu hơn:

 • Quản lý các ngành công nghiệp nông sản
 • Khoa học và công nghệ nông nghiệp, thực phẩm và môi trường
 • Kiểm soát chất lượng sản phẩm
 • Khoa học dinh dưỡng và thực phẩm
 • Đổi mới trong các ngành công nghiệp thực phẩm
 • Quản lý nông sản quốc tế

6. Thạc sĩ khoa học (Master of Science – MSc): 5 năm, học tại các trường kỹ sư

7. Bằng kỹ sư (Diplôme d’Ingénieur)

Chương trình đào tạo kỹ sư kéo dài 5 năm. Để có được tấm bằng kỹ sư, học sinh thường được khuyến khích học 2 năm tại các trường dự bị, sau đó học 3 năm tại trường đại học để lấy bằng.

CÁC TRƯỜNG CÔNG NGÀNH CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM

Khi du học Pháp ngành Công nghiệp thực phẩm, bạn có lựa chọn chương trình đào tạo tại các trường đại học công. Một số trường có ngành công nghiệp thực phẩm nổi bật như là:

– Université Paris 1 Panthéon Sorbonne

– Université Paris 2 Panthéon Assas

– Polytech Paris UPMC

– CFI Paris

– ENC Bessières

CÁC TRƯỜNG TƯ NGÀNH CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM

1. IFRIA Ile-de-France

Được thành lập vào năm 1996, IFRIA là một trong những học viện đào tạo ngành công nghiệp thực phẩm hàng đầu nước Pháp với nhiều học sở trên toàn quốc. Trường tập trung vào mọi khía cạnh của ngành và luôn tạo điều kiện thực tập cho sinh viên. 

Nếu bạn có 2 năm học dự bị sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông thì sẽ được miễn học phí chương trình cử nhân ở IFRIA. Không những thế trường còn sắp xếp các cơ hội thực tập cho sinh viên.

Những loại bằng mà trường cấp bao gồm: CAP, BTS, Cử nhân và Thạc sĩ. IFRIA chuyên sâu đào tạo mảng khoa học và công nghệ, sản xuất và kinh doanh, và Marketing.

 • Chuyên ngành sản xuất/Production (CAP, Bac +2 et Bac +3)
 • Chuyên ngành bảo dưỡng công nghiệp/Maintenance Industrielle (Bac +2)
 • Chuyên ngành quản lý chất lượng/Qualité (Bac +3)
 • Chuyên ngành kinh doanh/Commerciaux (Bac +3 et Bac +5)

Yêu cầu đầu vào: Để dự tuyển, học sinh phải gửi hồ sơ bao gồm học bạ và bảng điểm tới trường. Nếu được trường chấp nhận hồ sơ, học sinh sẽ thực hiện vòng phỏng vấn. Chỉ khi qua vòng phỏng vấn, học sinh mới được nhập học tại trường.

👉 Trang web của trường: https://www.ifria-idf.fr/

2. ISEMA

ISEMA là trường chuyên ngành kinh doanh về các lĩnh vực công nghiệp môi trường. Trong đó có ngành công nghiệp thực phẩm. Tại đây, sinh viên sẽ được trau dồi, phát triển kiến thức và kinh nghiệm về quản lý, cải tiến và kinh doanh để chuẩn bị tốt nhất cho sự nghiệp sau này. 

Các chương trình học của trường bao gồm: 

Bachelor: Quản lý dự án (Chef de projet commercial pour l’Agroalimentaire)

Các sinh viên đã tích lũy 120 ECTS và đạt trình độ BAC+2 hay 1 bằng tương đương bậc 5 RNCP (I.U.T., B.T.S, Licence 2, prépas, etc…) có thể ứng tuyển vào Bachelor của ISEMA. Sinh viên quốc tế có thể trao đổi với tổ chức ENIC/NARIC để xét tín chỉ hay bằng tương đương của nước mình. Chương trình kéo dài 1 năm học. 

Ngoài ra, học sinh có bằng BAC và chứng chỉ kinh nghiệm VAP ít nhất 3 năm trong các ngành tương đương cũng có thể dự tuyển Bachelor. 

Có chương trình học toàn thời gian và alternance.

Học phí: 5.950e/năm. (https://www.isema.fr/nos-formations/chef-de-projet-commercial/)

MBA Quản lý kinh doanh (Responsable d’affaires Agroalimentaire)

Chương trình kéo dài trong 2 năm. Có thể theo học chương trình alternance (vừa học vừa làm), như vậy học phí sẽ được công ty chi trả theo contrat d’alternance.

Năm 1, yêu cầu đầu vào sinh viên đã tích lũy 180 ECTS, có bằng cử nhân (BAC+3) hoặc 1 văn bằng của Pháp bậc 6 RNCP hoặc bằng nước ngoài tương đương. Và chứng chỉ TOEIC 485 điểm. Ngoài ra, sinh viên có BAC+2 và ít nhất 5 năm kinh nghiệm cùng lĩnh vực cũng có thể apply MBA.

Năm 2, yêu cầu đầu vào sinh viên đã tích lũy 240 ECTS, có BAC+4/5 hoặc đang học Master 1/2. Sinh viên cũng có thể dự tuyển MBA 2 nếu có 1 văn bằng của Pháp bậc 7 RNCP hoặc bằng nước ngoài tương đương. Yêu cầu về ngoại ngữ là TOEIC 650. 

Yêu cầu đầu vào: Hồ sơ dự tuyển vào trường bao gồm: CV có ảnh, ảnh chân dung, thư động lực, điểm thi đại học, học bạ từ bất kỳ cơ sở bậc cao nào và chứng chỉ TOEIC. Và phí ghi danh 65e. Sau đó, học sinh sẽ phải trải qua 2 vòng phỏng vấn: 1 về cá nhân và 1 về động lực và định hướng nghề nghiệp. 

👉 Trang web của trường: https://www.isema.fr/

3. Montpellier SupAgro

Là ngôi trường chuyên đào tạo kỹ sư nông nghiệp, Montpellier SupAgro còn nổi bật trong lĩnh vực đào tạo ngành công nghiệp thực phẩm. Sau khi học 2 năm dự bị, học sinh sẽ được lựa chọn chương trình kỹ sư ngành nông nghiệp, hoặc kỹ sư ngành phát triển thực phẩm bền vững. Đối với chương trình cử nhân, sinh viên sẽ học ngành nông nghiệp hoặc chế tạo rượu vang. Ngoài ra, trường cũng có các khóa đào tạo ngành nông nghiệp được dạy bằng tiếng Anh. 

Các chương trình học của trường bao gồm:

 • Bằng Cử nhân chuyên nghiệp: nông nghiệp, chế tạo rượu vang. Yêu cầu: 2 năm học dự bị. Học phí: 2.770e/năm. Học trong 1 năm.
 • Bằng Thạc sĩ ngành sinh học, hệ sinh thái, vi sinh vật học, marketing. Yêu cầu bằng cử nhân. Học phí: 3.770e/năm. Học trong 2 năm.
 • Bằng Thạc sĩ ngành khoa học chế tạo rượu, khoa học nông nghiệp, khoa học môi trường: Yêu cầu bằng cử nhân khoa học. Học phí: 5.500e/năm. Học trong 2 năm. 
 • Bằng Thạc sĩ khoa học Châu Âu ngành chế tạo rượu. Yêu cầu: bằng cử nhân khoa học. Học phí: 9.000e/năm. Học trong 2 năm.
 • Bằng Kỹ sư: ngành nông nghiệp, phát triển thực phẩm bền vững, nông nghiệp – thực phẩm. Học phí: 4.290e/năm. Học trong 1 năm. 

Học sinh quốc tế phải nộp hồ sơ dự tuyển qua Campus France.

👉 Trang web của trường: https://www.montpellier-supagro.fr/

CƠ HỘI VIỆC LÀM

Nước Pháp có ngành công nghiệp thực phẩm đứng thứ 8 trên thế giới, với tổng giá trị sản xuất lên tới 76 triệu euros. Vậy nên, cơ hội việc làm mỗi năm luôn tăng cao. Những ngành bạn có thể lựa chọn khi ra trường bao gồm: 

– Kinh doanh, bán hàng, marketing trong các hãng bánh kẹo, đồ giải khát, v.v…

– Làm việc tại các xưởng chế rượu

– Kỹ sư nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi, v.v…

– Nghiên cứu kỹ thuật, quy trình sản xuất thực phẩm

– Thanh tra vệ sinh an toàn thực phẩm 

– Chuyên viên kỹ thuật về kiểm định thực phẩm

– Chuyên viên kỹ thuật về phân phối và bảo quản thực phẩm

Du học Pháp ngành Công nghiệp Thực phẩm là hướng đi có nhiều tiềm năng. Cơ hội làm việc sau khi ra trường rộng mở không chỉ tại Pháp, Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới.

Xem thêm: Du học Pháp ngành Quan hệ Quốc tế

—————————————————-
Mọi thông tin liên hệ:
DU HỌC PHÁP EEC – EUROPEAN EDUCATION CAMPUS
☎ Tel : 024 39 96 65 26
🌐 Website: www.eec.edu.vn
↪️ Facebook: @tuvanduhocuytin
🏢 Địa chỉ: Tòa 17T4 Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội

One thought on “Du học Pháp ngành Công nghiệp Thực phẩm

 1. Pingback: Du học Pháp ngành Sinh học - European Education Campus

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *