Du học Pháp ngành Công nghệ Thông tin

Thời đại công nghệ 4.0 tập chung vào sự phát triển của công nghệ. Bởi vậy mà ngành Công nghệ thông tin trở thành một trong những ngành “hot” nhất hiện nay. Vậy tại sao nên đi du học Pháp ngành công nghệ thông tin? Trước tiên, Pháp thuộc TOP 5 nền giáo dục chất lượng nhất thế giới với nhiều đãi ngộ cho sinh viên quốc tế. Hơn nữa, các chương công nghệ ở Pháp còn mở ra nhiều chương trình học bằng tiếng Anh. Cơ hội học tập vì vậy mở ra rộng hơn đối với các sinh viên, đặc biệt là sinh viên nói tiếng Anh.

DU HỌC PHÁP NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN: HỌC GÌ?

Khi đi du học Pháp ngành công nghệ thông tin, bạn có thể học các mảng chính sau:

– Lập trình

– Toán học

– Quản lý mạng lưới thông tin (bao gồm an ninh mạng, v.v…)

– Trí tuệ nhân tạo

– Marketing

YÊU CẦU ĐẦU VÀO

– Đại học công: bằng tốt nghiệp phổ thông trung học, giấy báo nhập học của một trường đại học Việt Nam, CV, thư động lực, tiếng Pháp B2.

– Grande École: 2 năm học dự bị, sau đó học sinh phải qua kì thi đầu vào. Ngoài ra, sinh viên có bằng BUT (brevet de technicien supérieur) cũng được chấp nhận tham gia kì thi đầu vào.

Ngoài ra, có trường École 42 đặc biệt nổi tiếng vì sẵn sàng nhận tất cả sinh viên độ từ tuổi 18 tới 32 có đủ năng lực. Ngôi trường tư nhân này cung cấp các khóa học MIỄN PHÍ và không yêu cầu bất kì bằng cấp nào. Trường được mở lần đầu tiên tại Paris vào năm 2013 và được tài trợ bởi tỷ phú người Pháp Xavier Niel với một số đối tác bao gồm Nicolas Sadirac, Kwame Yamgnane và Florian Bucher. Quy trình ứng tuyển xem tại: https://www.42.fr/etre-admissible/

CÁC VĂN BẰNG TRONG ĐÀO TẠO CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

– BTS (Brevet de Technicien Superieur): có được sau 2 năm học. Trước kia có cả bằng Đại học Công nghệ (Diplôme Universitaire de Technologie – DUT), nhưng từ năm 2021 bằng này đã được thay bởi bằng Cử nhân Đại học Công nghệ (Bachelor Universitaire de Technologie – BUT) kéo dài 3 năm học.

– Bằng cử nhân (licence)

– Bằng kỹ sư (diplôme d’ingénieur): 5 năm học

– Bằng thạc sĩ (master): 5 năm học, có các bằng Thạc sĩ về Quản trị Kinh doanh (MBA), Thạc sĩ về Khoa học (MSc), v.v…

– Chứng chỉ Thu thập Kinh nghiệm (Validation des Acquis de l’Expérience – VAE): chứng chỉ bạn sẽ có sau khi đi làm thêm trong lúc đang học 

Ngoài ra, các trường công nghệ thông tin còn được cung cấp danh hiệu Tập đoàn Chứng chỉ Chuyên nghiệp Toàn quốc (Répertoire National de la Certification Professionnelle – RNCP), giúp học sinh tìm được việc dễ dàng hơn. Mỗi danh hiệu RNCP sẽ tương ứng với mỗi bằng cấp như sau:

– BTS: danh hiệu RNCP cấp 3

– Cử nhân: danh hiệu RNCP cấp 2

– Thạc sĩ và Tiến sĩ: danh hiệu RNCP cấp 1

CÁC TRƯỜNG CÔNG NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Một số trường đại học công để các bạn muốn du học Pháp ngành công nghệ thông tin tham khảo:

– INSA (Lyon, Toulouse, Rennes, v.v…)

– Université de technologie de Compiègne

– GEIPI Polytech

– Université Paris 1 Panthéon-Sorbonne

– Université Paris Dauphine

– Université Paris Saclay 

CÁC TRƯỜNG TƯ NỔI TIẾNG ĐÀO TẠO CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

1) Epitech 

Trong hơn 20 năm hoạt động, phương châm của Epitech là kết hợp công nghệ thông tin với kinh doanh. Trường hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm học hỏi về thế giới kỹ thuật số tại một môi trường sư phạm vừa năng động, vừa bổ ích, vừa có phạm vi quốc tế. 

Học sinh quốc tế có thể nhập học trong một kì, cả năm, hay vào mùa hè. Thêm nữa, có cả những khóa học được dạy bằng tiếng Anh và những khóa bổ túc tiếng Pháp. 

Epitech cấp bằng Thạc sĩ. Học phí là 7.140e cho 2 năm đầu và 9.156e cho 3 năm cuối. 

Yêu cầu đầu vào:

– Học bạ

– IELTs 5.5 hay TOEFL 65

– Hộ chiếu

Trang web của trường: https://www.epitech.eu/fr/

2) EPSI

Với nhiều cơ sở tại 13 thành phố khác nhau, EPSI là ngôi trường tuyệt vời cho những bạn đam mê ngành công nghệ thông tin. Trường cho phép học sinh thực tập từ năm thứ ba trở đi.   

EPSI cung cấp bằng BTS, cử nhân và thạc sĩ. Học sinh sẽ được chọn một trong hai mảng: lập trình (DEVELOP) hoặc quản lý mạng (SYSOP). Trường cũng có những khóa học bằng tiếng Anh. Học phí cho 2 năm đầu là 7.900e, và cho 3 năm sau là tầm 9.490e trở lên. Để đăng ký nhập học, học sinh sẽ phải nộp hồ sơ trên cổng thông tin của trường. 

Trang web của trường: https://www.epsi.fr/

3) EPITA

Được thành lập từ năm 1989, EPITA luôn là một trong những trường công nghệ thông tin hàng đầu nước Pháp. Ở đây, học sinh có rất nhiều lựa chọn để học hỏi, từ trí tuệ thông minh nhân tạo đến quản lý an ninh mạng. 

Đặc biệt, EPITA có những khóa học cấp bằng cử nhân hay thạc sĩ hoàn toàn bằng tiếng Anh. Học phí cho bằng thạc sĩ công nghệ thông tin quốc tế là 9.900e/năm. Ngoài ra, học phí cho bằng cử nhân về an ninh mạng bằng tiếng Pháp là 5.510e/năm, và cho bằng kỹ sư là 9.757e/năm. 

Hồ sơ bao gồm: 

– Học bạ

– Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông

– 2 thư giới thiệu

– IELTs 6.0 hoặc TOEFL 80

– Thư nêu lý do

Trang web của trường: https://www.epita.fr/

CƠ HỘI VIỆC LÀM

Với tấm bằng công nghệ thông tin trong tay, bạn có rất nhiều cơ hội việc làm hiện nay. Bạn có thể làm lập trình viên, thiết kế đồ họa, quản lý mạng, phân tích viên cho dữ liệu, v.v…

Tại Pháp, 3 ngành đang tuyển dụng nhiều nhất về mảng công nghệ thông tin là: sản xuất phần mềm, thương mại điện tử và ngân hàng/bảo hiểm. Lương của một lập trình viên mạng tại Pháp có thể lên tới 2.000 – 2.500e/tháng; thu nhập của cố vấn phân tích mạng có thể lên tới 2.000e/tháng. Và giám đốc phát triển một trang web, tùy thuộc vào kinh nghiệm cá nhân, có thể kiếm được tận 4.300e/tháng. Và sau khi du học Pháp ngành công nghệ thông tin, bạn có thể trở về Việt Nam làm việc với mức lương hấp dẫn.

Như vậy, bạn có thể thấy là du học Pháp ngành công nghệ thông tin sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời. Bạn có thể vừa có kinh nghiệm thực tập, vừa có được nhiều cơ hội làm việc sau này. Hơn nữa, bạn có thể học ngành này bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp tại Pháp.

Xem thêm: Chương trình du học Pháp bằng tiếng Anh

—————————–

Liên hệ để được tư vấn du học miễn phí:

DU HỌC PHÁP EEC – EUROPEAN EDUCATION CAMPUS

📧 Email : [email protected]

☎ Tel : 024 39 96 65 26

🌐 Website: www.eec.edu.vn

↪️ Facebook: @tuvanduhocuytin

🏢 Địa chỉ: Tòa 17T4 Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *