Du học Pháp bậc Trung học Phổ thông

Du học Pháp không chỉ là ước mơ cho những sinh viên theo đuổi chương trình đào tạo bậc cao mà còn là một cơ hội tốt cho học sinh dưới 18 tuổi cho bậc học trung học phổ thông. Vậy đâu là lý do khiến các bậc cha mẹ muốn cho con đi du học Pháp bậc trung học phổ thông? Cùng tìm hiểu nhé!

1. Tại sao lựa chọn du học Pháp bậc Trung học Phổ thông?

 • Môi trường thân thiện, văn minh và con đường vào Đại học Pháp dễ dàng hơn. Một trong những bước đệm để học sinh dễ dàng đạt được những học bổng tại Pháp. Và đạt các bằng cấp tại các trường Đại học danh giá tại Pháp và các nước tiên tiến.
 • Chất lượng đào tạo cao trong khi chi phí có phần thấp hơn các nước Anh, Mỹ.
 • Rút ngắn thời gian và tiết kiệm tiền bạc để thích nghi và hòa nhập với cuộc sống. Thay vì theo học các khóa dự bị tiếng, hay các khóa học về kỹ năng,…

Đó chính là lý do nhiều phụ huynh đã quyết định cho con em mình đi du học Pháp ngay từ bậc Trung học phổ thông.

2. Lợi thế khi du học bậc Phổ thông tại Pháp

 • Chương trình đào tạo đến khi kết thúc bậc Trung học phổ thông ở Pháp kéo dài 12 năm giống với Việt Nam. Do đó, các bạn học sinh sẽ không gặp nhiều bỡ ngỡ để hiểu về hệ thống giáo dục tại Pháp.
 • Chính phủ Pháp rất chú trọng và đầu tư ngân sách vào Giáo dục. Vì vậy, chất lượng đào tạo tại quốc gia này luôn đứng trong top 10 thế giới. Mặt khác, chi phí học tập cũng sẽ thấp hơn khi so sánh với các nước khác như Mỹ, Anh hoặc Úc.
 • Khi sang Pháp du học ngày từ bậc Trung học phổ thông, các bạn học sinh sẽ có nhiều cơ hội đạt học bổng tại các trường Đại học và con đường vào cánh cửa Đại học sẽ dễ dàng hơn rất nhiều..
 • Đây chắc chắn là một trải nghiệm thú vị để học sinh được làm quen với các cơ sở vật chất và phương tiện giảng dạy hiện đại. Một cơ hội để học sinh tìm hiểu và tiếp thu nền văn hóa nước Pháp nói riêng và văn hóa châu Âu nói chung.

3. Điều kiện du học Pháp bậc Trung học phổ thông

 • Trình độ tiếng Pháp từ B1 hoặc chứng chỉ TCF trên 300 và tiếng Anh IELFS 4.0 trở lên. (Tại các trường Phổ thông tại Pháp, tiếng Anh được giảng dạy như ngôn ngữ thứ 2. Vì vậy học sinh nên chuẩn bị thật tốt cả 2 kỹ năng tiếng Pháp và tiếng Anh để dễ dàng thích nghi với cuộc sống hằng ngày và môi trường học tập tại Pháp)
 • Học bạ những năm học tại Việt Nam loại khá, giỏi trở lên.
 • Có bảo lãnh chỗ ở (người thân bảo lãnh hoặc có giấy chứng nhận tạm trú KTX của trường)
 • Chứng minh tài chính đủ để đảm bảo sinh hoạt và ăn uống trong thời gian học tập và sinh sống tại Pháp.
 • Xin được giấy chấp nhận nhập học của trường phổ thông.
 • Phỏng vấn với gia đình về động cơ và mục đích cho học sinh đi du học bậc Phổ thông tại Pháp.

4. Học phí

 • Mức học phí sẽ thay đổi tùy theo bạn lựa chọn một cơ sở công lập hay tư thục. Có thể rất thấp nếu bạn được chấp nhận học tại các trường công lập được hỗ trợ bởi Chính phủ Pháp cho học sinh dưới 18 tuổi.
 • Mức học phí của các trường tư thục thường dao động vào khoảng : 2000€ – 5000€ . Các mức học phí khác nhau tùy từng vùng và quy mô cũng như chất lượng đào tạo của cơ sở đó. Phụ huynh có thể trả tiền học phí theo kỳ (3 tháng) hoặc theo năm. Ngoài tiền học phí, sẽ có thêm tiền ăn trưa tại trường (nếu học sinh học cả ngày) và chi phí khác như : tiền bảo hiểm, tiền sách vở, tiền nước, hoạt động ngoại khóa, …

5. Lựa chọn trường Trung học phổ thông tại Pháp

Có 2 loại cơ sở đào tạo bậc THPT tại Pháp là công lập và tư thục. Phải nhấn mạnh thêm là môi trường đào tạo của trường tư thục có nhiều dịch vụ và cở sở vật chất thông thường sẽ tốt hơn. Đó cũng là lý do mức học phí trường tư cao hơn trường công. Một số trường Trung học phổ thông tư thục uy tín ở Pháp : Lycée Internationle Saint – Germain en Laye, Lycée Jean Baylet, Lycée Blaise Pascal, Lycée international de Valborne, Saint Denis International School…

European Education Campus sẽ tư vấn và đồng hành cùng bạn trong việc tìm trường và hoàn tất các thủ tục.

6. Chương trình học tại Pháp bậc trung học phổ thông

 • Ở Việt Nam, học sinh học hết cấp 3 sẽ thi tốt nghiệp THPT. Và bắt đầu vào kỳ thi tuyển chọn gắt gao để bước vào cánh cửa Đại học.
 • Còn tại Pháp, khi bắt đầu bước vào bậc THPT, học sinh có được những định hướng về tương lai từ rất sớm và phân ngành rất rõ ràng với các loại bằng tốt nghiệp cấp 3 khác nhau. Điều này đáp ứng đúng sở thích, giúp các em có hứng thú với việc học.

Bằng Tú tài Pháp

Tương đối giống với bằng A Level của Vương quốc Anh hay bằng Matura tại một số nước Châu Âu, bằng Tú tài Pháp cho phép học sinh Pháp và quốc tế sở hữu một chứng chỉ chuẩn hóa. Chứng chỉ này sẽ cho phép học sinh tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục bậc cao, hoặc học tại các cơ sở giáo dục chuyên nghiệp, nghề và bắt đầu làm việc được ở một số nghề nhất định.

Tú tài Pháp được chia thành 3 phân luồng:

Baccalauréat généraltú tài phổ thông và được chia thành 3 chuyên ban (série):

 1. Série Littérature – ban Văn (ban L)
 2. Série Scientifique – ban Khoa học (ban S)
 3. Série Science Économiques et Sociales – ban Kinh tế và Xã hội (ban ES)

Baccalauréat technologique – Tú tài kỹ thuật ( dành cho học sinh có học lực không cao)

Baccalauréat professionnel – Tú tài chuyên nghiệp (giúp học sinh sau khi tốt nghiệp có thể ra đi làm ngay)

Từng phân luồng (và từng ban) có những nội dung chuyên biệt trong chương trình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập chi tiết tới Tú tài phổ thông.

Đối với Tú tài phổ thông, thí sinh ở 3 ban sẽ có một số một thi giống nhau nhưng sẽ được nhân hệ số khác nhau để đặt trọng tâm vào những môn được xem là quan trọng hơn. Ví dụ đối với ban L, môn Triết học được xem là quan trọng hơn nên được đánh số hệ 7, trong khi ban ES chỉ có hệ số 5 và ban S chỉ có hệ số 3.

Trong mỗi ban có những môn học quy định bắt buộc theo chuyên ban và không cần phải học những môn thuộc về ban khác. Vì vậy, chương trình học hoàn toàn rất nhẹ và đào sâu kiến thức cho riêng mỗi khối ban để học sinh phát huy hết khả năng theo sở thích và định hướng riêng của mỗi người.

European Education Campus tự hào khi được các bạn học sinh tin tưởng đồng hành trên chặng đường chinh phục Bằng Tú tài Pháp

Tại sao bạn chọn Tú tài phổ thông tại Pháp?

Bằng Tú tài THPT được công nhận rộng rãi và đánh giá cao trên toàn thế giới. Một số trường Đại học có thể xét tới Xếp loại.

Để lấy được Tú tài phổ thông tại Pháp dễ hay khó?

Bạn cần có vốn kiến thức sâu về các môn trong phân ban. Và đặc biệt kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết tiếng Pháp phải tốt là không thể thiếu.

—————————-

Nếu Quý vị có bất kỳ thắc mắc về chương trình Du học bậc Phổ thông Trung học hãy liên lạc với European Education Campus để được tư vấn miễn phí. Hotline tư vấn trực tiếp hoặc hẹn lịch tư vấn, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ :

DU HỌC PHÁP EEC – EUROPEAN EDUCATION CAMPUS

Email          : [email protected]

Tél             : 024 39 96 65 26 / 09 36 83 65 26

Fanpage    : https://www.facebook.com/tuvanduhocuytin/

Địa chỉ     : 17T4 Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *