ĐIỀU KIỆN DU HỌC PHÁP 2021

Ngày càng có nhiều học sinh, sinh viên quốc tế quan tấm đến du học Pháp. Muốn du học Pháp cần chuẩn bị những gì? Điều kiện du học Pháp cho từng đối tượng như thế nào? Hãy xem thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

ĐIỀU KIỆN DU HỌC PHÁP BẬC THPT

Có thể đi du học Pháp ngay từ những năm cấp 3 hay không? Hoàn toàn có thể nếu bạn đáp ứng được những điều kiện du học Pháp bậc THPT dưới đây:

 • Trình độ tiếng Pháp từ B1 hoặc chứng chỉ TCF trên 300 và tiếng Anh IELFS 4.0 trở lên. (Tại các trường Phổ thông tại Pháp, tiếng Anh được giảng dạy như ngôn ngữ thứ 2. Vì vậy học sinh nên chuẩn bị thật tốt cả 2 kỹ năng tiếng Pháp và tiếng Anh để dễ dàng thích nghi với cuộc sống hằng ngày và môi trường học tập tại Pháp)
 • Học bạ những năm học tại Việt Nam loại khá, giỏi trở lên.
 • Có bảo lãnh chỗ ở (người thân bảo lãnh hoặc có giấy chứng nhận tạm trú KTX của trường)
 • Chứng minh tài chính đủ để đảm bảo sinh hoạt và ăn uống trong thời gian học tập và sinh sống tại Pháp.
 • Xin được giấy chấp nhận nhập học của trường phổ thông.
 • Phỏng vấn với gia đình về động cơ và mục đích cho học sinh đi du học bậc Phổ thông tại Pháp.

ĐIỀU KIỆN DU HỌC PHÁP SAU TỐT NGHIỆP THPT

Học Cử nhân tại Pháp có lẽ là thời điểm tốt nhất để du học. Sau khi tốt nghiệp THPT, đi du học là cơ hội để học hỏi, thay đổi và phát triển bản thân. Sau tốt nghiệp Cử nhân, bạn có thể thuận lợi học luôn lên Thạc sĩ.

Xem thêm: Du học Pháp bậc Cử nhân – Thời điểm tốt nhất để đi du học

1. Về bằng cấp

 • Tốt nghiệp THPT xếp loại trung bình khá trở lên và có giấy gọi nhập học của 1 trường ĐH bất kỳ tại Việt Nam. Nếu chuyên ngành học trong giấy gọi Đại học của bạn tương ứng với ngành học bên Pháp thì sẽ là lợi thế khi xin visa du học Pháp. Tuy nhiên, chuyên ngành không giống nhau cũng không sao. Bạn hoàn toàn vẫn xin được visa nếu giải thích lý do rõ ràng, thuyết phục khi phỏng vấn visa với Campus France.
 • Học bạ cấp 3. Khi mở hồ sơ trên Études en France, bạn sẽ cần điền các thông tin liên quan đến học bạ, bao gồm trường cấp 3 bạn theo học và bảng điểm. Với những bạn đang học lớp 12 và muốn du học Pháp ngay sau khi tốt nghiệp THPT thì có thể cung cấp bảng điểm lớp 10, 11 và học kì I lớp 12 trước. Sau đó cần bổ sung chứng nhận tốt nghiệp tạm thời và giấy báo đỗ đại học trước khi làm hồ sơ xin visa. 

2. Về trình độ ngoại ngữ

Chương trình giảng dạy bằng tiếng Pháp: DELF B2 trở lên.

Để có thể du học Pháp bậc Cử nhân, bạn phải đạt trình độ tối thiểu là B1 để theo học khối ngành Kỹ thuật, và tối thiểu B2 nếu muốn theo học các khối ngành khác như Xã hội, Kinh tế, Kiến trúc, Y dược, Hóa sinh… Các ngành liên quan đến ngôn ngữ thậm chí đòi hỏi C1 tiếng Pháp. 

Đúng vậy, đối với 1 vài chuyên ngành nhất định, một số trường vẫn chấp nhận học sinh có DELF B1 xin vào học năm nhất nhưng tỉ lệ được nhận không cao. Tốt nhất bạn nên đạt trình độ B2 để tăng tính thuyết phục của hồ sơ cũng như cơ hội được nhận vào học. Có những trường sẽ yêu cầu điểm DELF B2 từ 70/80 trở lên. Vậy nên điểm DELF B2 cao sẽ là lợi thế bên cạnh các tiêu chí xét tuyển khác.

Và nếu đi du học theo chương trình giảng dạy bằng tiếng Pháp thì có cần tiếng Anh hay chứng chỉ IELTS không? Không phải là bắt buộc, nhưng có thêm một ngoại ngữ nữa sẽ lợi thế. Với một số ngành như Truyền thông thì có cả tiếng Pháp và tiếng Anh thì khả năng trúng tuyển sẽ cao hơn.

Chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh: IELTS 5.5 trở lên

Muốn đi du học Pháp nhưng không biết, không giỏi tiếng Pháp thì sao? Với trình độ tiếng Anh tốt, bạn có thể học đại học tại Pháp theo chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. 

Cơ hội du học Pháp bằng tiếng Anh được mở ra không hề ít. Theo Campus France, hiện tại đang có gần 1,700 chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh tại các trường lớn nhỏ trên toàn nước Pháp. Trong đó có hơn 80% chương trình được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. 

Để tìm hiểu kĩ hơn về các chương trình học bằng tiếng Anh tại Pháp, bạn có thể xem tại đây:

Chương trình du học Pháp bằng tiếng Anh

Du học Pháp bằng tiếng Anh: Học trường nào?

ĐIỀU KIỆN DU HỌC PHÁP SAU KHI TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC

1. Về bằng cấp

Tốt nghiệp ĐH xếp loại trung bình khá trở lên.

2. Về trình độ ngoại ngữ

Cũng giống như chương trình Cử nhân, sinh viên Việt Nam muốn học lên Thạc sĩ tại Pháp cũng cần đáp ứng đủ các điều kiện về trình độ ngoại ngữ:

 • Tiếng Pháp : DELF B2 trở lên
 • Tiếng Anh : IELTS 5.5-6.0 trở lên

Riêng với bậc Thạc sĩ tại Pháp, kinh nghiệm làm việc được đánh giá rất quan trọng. Nếu bạn học đại học ở VN và muốn du học Pháp bậc Thạc sĩ thì cần tích lũy kinh nghiệm từ sớm. Bạn nên tham gia các khóa thực tập, công việc part-time đúng chuyên ngành học. Xác nhận làm việc của công ty cộng với việc năng nổ tham gia hoạt động tình nguyện, CLB sẽ là lợi thế trong hồ sơ của bạn. 

Bên cạnh kinh nghiệm làm việc, bạn cũng cần hoạch định rõ ràng về kế hoạch học tập và nghề nghiệp trong tương lai của mình. Việc lựa chọn ngành học bậc Thạc sĩ cần phù hợp với chuyên ngành bạn học trước đó. 

Xem thêm: Du học Pháp bậc Thạc sĩ

ĐIỀU KIỆN DU HỌC PHÁP BẬC TIẾN SĨ

Để học tiến sĩ tại Pháp, bạn cần phải có trong tay tấm bằng thạc sĩ và chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL, DELF, TCF  tùy theo yêu cầu của mỗi trường. Thư động lực (lettre de motivation) cần trình bày được một công trình nghiên cứu của mình và chứng minh mình có đủ năng lực, kinh nghiệm để phù hợp với ngành học và quá trình nghiên cứu.

ĐIỀU KIỆN DỰ BỊ DU HỌC PHÁP

Chương trình dự bị tiếng là hình thức du học dành cho các bạn sinh viên mong muốn du học Pháp nhưng chưa đủ trình độ tiếng Pháp. 

Điều kiện để có thể xin visa học dự bị tiếng Pháp:

 • Học tiếng Pháp ít nhất từ 3 – 6 tháng tại VN để lấy bằng TCF hoặc DELF A2 trở lên.
 • Đã có bằng tú tài tại VN.
 • Trúng tuyển vào 1 trường Đại học tại Việt Nam.
 • Giấy nhập học vào 1 trường dự bị tiếng Pháp tại Pháp (thời gian trên 6 tháng).
 • Giấy chứng nhận có chỗ ở tại Pháp/ giấy tờ của người bảo lãnh tại Pháp (nếu có).
 • Tài khoản ngân hàng mang tên học sinh.

Xem thêm: Chương trình học dự bị tiếng tại Pháp

ĐIỀU KIỆN TÀI CHÍNH

Một trong những điều kiện quan trọng để xét visa du học Pháp là bạn cần chứng minh đủ tài chính để chi trả cho ít nhất một năm du học của mình tại Pháp. Theo quy định, sinh viên cần chứng minh số tiền ít nhất 7400 euros trong tài khoản để đảm bảo khả năng sinh sống tại Pháp trong vòng một năm. Đây là toàn bộ chi phí sinh hoạt, nhà ở, đi lại, giải trí …. tại Pháp. Mức chứng minh tài chính có thể sẽ cao hơn tùy thuộc vào học phí của bạn.

Xem thêm: Chi phí du học Pháp 1 năm

Đăng ký nhận tư vấn du học miễn phí
—————————————————-
Mọi thông tin liên hệ:
DU HỌC PHÁP EEC – EUROPEAN EDUCATION CAMPUS
☎ Tel : 024 39 96 65 26
🌐 Website: www.eec.edu.vn
↪️ Facebook: @tuvanduhocuytin
🏢 Địa chỉ: Tòa 17T4 Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *