Cộng đồng người Việt ở Pháp

Cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Pháp có khoảng 7.000 người vào năm 2019. Nghe thì có vẻ rất là đông đảo. Nhưng theo một thống kê của báo RFI vào năm 2013 thì đáng ngạc nhiên hơn nữa là cộng đồng người Việt ở Pháp đang có tận 300 nghìn người. Vậy cộng đồng người Việt ở Pháp đã hình thành và phát triển ra sao? Cùng tìm hiểu thôi nào!

Xem thêm: Du học sinh Pháp những năm gần đây

Cộng đồng người Việt ở Pháp: Lịch sử

Ảnh: Người Việt đi lấy lộc đầu năm tại chùa Trúc Lâm Thiện Viện ở Paris, 2020. Nguồn: Báo Nhân dân Điện tử

Người Việt đầu tiên đặt chân lên nước Pháp có lẽ là Nguyễn Phúc Cảnh, con trai của Nguyễn Ánh. Năm 1785, Nguyễn Ánh cần cầu cứu quân viện trợ từ Hoàng gia Pháp. Do đó, Nguyễn Phúc Cảnh, lúc ấy mới chỉ 5 tuổi, đã cùng một vị mục sư diện kiến trước vua Louis XVI. Đến năm 1789, ông mới quay về Việt Nam.

Đầu thế kỷ 20, khi Pháp đô hộ bán đảo Đông Dương, rất nhiều người Việt sang Pháp để học tập hay nhập ngũ. Năm 1911, Bác Hồ đã khởi hành từ bến Nhà Rồng với hai bàn tay trắng đến thành phố Marseille để đi tìm con đường cứu nước. Những năm sau đó, Bác bôn ba khắp năm châu bốn bể. Đến năm 1919, Bác quay lại Pháp và cùng một số người Việt khác thành lập “Hội người An Nam yêu nước”. Sau đó, nhóm này đổi tên sang Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF) và cho đến giờ vẫn tổ chức lễ hội đón Tết hàng năm, cũng như những hoạt động quyên góp giúp đỡ đồng bào tại Việt Nam.

Cộng đồng người Việt ở Pháp: Hiện tại

Hiện nay, người Việt sống và làm việc trên khắp nước Pháp, từ những thành phố nhỏ cho tới những thành phố đông đúc, hiện đại. Tại thành phố Lorient ở miền Tây Bắc, nơi chỉ có tổng cộng 85 nghìn dân cư và tầm 30 hộ gia đình Việt Nam vào năm 2011, cô Lý Minh Nguyệt đã định cư được hơn 30 năm và đang quản lý một tiệm tạp hóa nho nhỏ bán đồ Việt. Trả lời phỏng vấn với báo RFI, cô nói rằng mình có cuộc sống ổn định ở đây là nhờ sự chăm chỉ và tính tự lập của bản thân cũng như lòng hảo tâm của nhiều người. Và cô mong muốn đền đáp lại công ơn của cha mẹ tại quê nhà lẫn cộng đồng người Việt tại Pháp.

Chị Phương Lê, nghiên cứu sinh, đã định cư tại Pháp cùng gia đình gần một thập kỷ. Trong một cuộc phỏng vấn với báo Vietnamnet vào năm 2019, chị chia sẻ rằng rào cản lớn nhất khi sống ở nước ngoài vẫn là về ngoại ngữ và văn hóa khác biệt. Nhưng một khi đã vượt qua được những trở ngại này, chị cảm thấy rất hài lòng về những cái hay của Pháp, như phúc lợi xã hội hay thói quen làm cái gì cũng đặt kế hoạch sớm trước. Tuy nhiên, chị vẫn còn phân vân không biết sẽ tiếp tục định cư tại Pháp hay không, và bày tỏ quan điểm rằng mỗi quốc gia đều có điểm đặc trưng của mình.

Người Việt làm vlog về cuộc sống ở Pháp:

Đã có rất nhiều bạn sinh viên Việt Nam làm vlog miêu tả cuộc sống tại Pháp trên YouTube. Ví dụ như kênh Tú Bi của một bạn du học sinh tại Bordeaux cho thấy có thể mua đồ ăn châu Á ở Pháp (một gói mì Hảo Hảo có giá 15,000 đồng). Hay bạn Diệp Minh cũng có một kênh YouTube chuyên làm vlog dạo phố Paris và quay lại cảnh quan lẫn con người lúc thì sống động, lúc thì trầm lắng nơi đây.

Như vậy, bạn có thể thấy cộng đồng người Việt đã có lịch sử lâu đời tại nước Pháp. Tuy mỗi người một hoàn cảnh, nhưng tất cả những người Việt ở Pháp đều đạt được thành công nhất định vào ý chí và sự giúp đỡ của cộng đồng. Nếu bạn thích bài viết này thì hãy like, comment và share nhé!

—————————–

Liên hệ để được tư vấn du học miễn phí:

DU HỌC PHÁP EEC – EUROPEAN EDUCATION CAMPUS

📧 Email : [email protected]

☎ Tel : 024 39 96 65 26

🌐 Website: www.eec.edu.vn

↪️ Facebook: @tuvanduhocuytin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *