Các loại bằng cấp ở Pháp

Hệ thống bằng cấp của Pháp cũng giống như nhiều nước khác với 3 bằng: cử nhân (licence), thạc sĩ (master), và tiến sĩ (doctorat). Tuy nhiên, giáo dục đại học ở Pháp cũng cấp một số văn bằng khác như BTS, BUT,…Bằng cấp của Pháp được tính theo năm và số tín chỉ. Hệ thống tín chỉ của các cơ sở giáo dục bậc cao của Pháp được dựa trên hệ thống tín chỉ chuyển giao của châu Âu – European Credits Transfer System (ECTS).

Thứ khiến nền giáo dục ở Pháp nổi bật là tính toàn cầu hóa của những bằng cấp. Có nghĩa là bằng cấp ở Pháp đều có giá trị khi bạn đi làm tại bất cứ quốc gia nào trên thế giới.

1. Licence – Bằng cử nhân:

Sau khi tốt nghiệp THPT, học sinh có thể đăng ký vào Năm nhất các trường đại học công và tư thục. Và bắt đầu theo học bậc Cử nhân (Bac+3) của các chuyên nghành như lịch sử, ngôn ngữ, kinh tế, khoa học…

Tại các trường đại học, sinh viên phải bỏ ra 3 năm học, tương đương với 6 học kì và 180 ects (tín chỉ) để có bằng cử nhân. Sau khi tốt nghiệp cử nhân, sinh viên có thể theo học bằng thạc sĩ trong hai năm tiếp theo. Bậc học này cung cấp cho sinh viên những kiến thức chuyên sâu và tham gia vào thị trường việc làm. Một số sinh viên tiếp tục hành trình học tập bằng cách chuẩn bị một luận án. Và trải qua thêm ba năm học để lấy bằng tiến sĩ.

Tuy nhiên, tại các trường grandes écoles thì 2 hay 3 năm là vẫn chưa đủ để lấy bằng. Để vào được những ngôi trường danh giá nhất của Pháp, học sinh sau khi tốt nghiệp cấp 3 và nhận được bằng tú tài (baccalauréat) sẽ vẫn phải dành 2 năm trong các trường dự bị. Sau đó, họ sẽ phải vượt qua kì thi đầu vào khắc nghiệt để vào được grandes écoles.

Tại các Écoles d’Art và Écoles d’architecture, những ngôi trường về nghệ thuật và kiến trúc, sau 3 năm học sinh sẽ lấy được bằng. Ngoài ra, có một số trường sẽ cấp cho học sinh bằng Brevet de Technicien supérieur (BTS) chỉ sau 2 năm, giúp họ tìm được chỗ làm sớm.

Xem thêm: Du học Pháp bậc cử nhân

2. BTS – Bằng kĩ thuật viên cao cấp

Ở Pháp cũng có chương trình dạy nghề như ở Việt Nam. Thay vì đăng kí vào đại học, bạn có thể theo đuổi tấm bằng BTS – Bằng kĩ thuật viên cao cấp. Văn bằng quốc gia được cấp sau 2 năm học các khóa học nghề tại một số trường trung học, trung tâm đào tạo nghề (CFA) hay các cơ sở đào tạo tư thục.

Có khoảng một trăm chuyên ngành lấy bằng BTS: hàng không, bảo hiểm, xây dựng, dinh dưỡng, du lịch…Chương trình đào tạo có thể diễn ra trong lúc học việc.

3. BUT – Bằng Cử nhân Đại học Công nghệ

Từ đầu năm 2021, bằng DUT (Bằng Đại học Công nghệ) được thay thế bởi bằng BUT (Bằng cử nhân Đại học Công nghệ). Bằng này sẽ được cấp sau 3 năm học, thay vì 2 năm học như bằng DUT trước kia.

Việc giảng dạy diễn ra tại Viện đại học Công nghệ (IUT), trực thuộc các trường Đại học tổng hợp. Tổng số có 44 chuyên ngành được giảng dạy, như là: kỹ thuật tiếp thị, nghề nghiệp pháp lý, kỹ thuật nhiệt và năng lượng, etc. Chương trình đào tạo có thể diễn ra trong lúc học việc.

Chương trình này đào tạo sinh viên ra làm việc ngay sau khi hoàn thành khóa học hoặc tiếp tục theo học Thạc sĩ, trường Thương Mại, trường Kỹ sư.

Xem thêm: Các bằng cấp khác tại Pháp

Xem thêm: Học IUT tại Pháp – Lấy bằng BUT sau 3 năm học

4. Master – Bằng Thạc sĩ

Sau khi có được bằng cử nhân, học sinh phải học thêm 2 năm nữa (tức tổng cộng là 5 năm học và 300 ects) để có bằng thạc sĩ. Đối với học sinh từ các trường Grandes Ecoles, đây mới là lúc họ mới có được bằng Diplômes des Grandes Écoles.

Bằng thạc sĩ tại các trường đại học Pháp sẽ được chấp nhận trên toàn thế giới, nhờ quá trình Bologna của châu Âu giúp liên kết các trường đại học với nhau. Có 2 loại bằng:

– Taught Master: những bằng thạc sĩ mà theo chương trình học giống như bằng cử nhân, bao gồm các hoạt động tại trường như thảo luận, thuyết trình, làm việc nhóm, v.v… Có các loại bằng như Master of Business Administration – MBA, Master of Sciences – MSc, v.v…

– Research Master: loại bằng này yêu cầu ứng cử viên phải nghiên cứu một chủ đề gì đó và bảo vệ luận án của mình lúc kết thúc chương trình. Thông thường, những ai muốn theo đuổi bằng tiến sĩ thì sẽ lấy bằng này làm chuẩn bị. Có các loại bằng như: Master of Arts – Mas, Master of Research – Mres, v.v…

Có những bằng thạc sĩ yêu cầu 3 năm học, như bằng nha sĩ và dược sĩ, Mastere specialise của các grandes écoles, và bằng MBA (Thạc sĩ quản trị kinh doanh). MBA có nguồn gốc từ Mỹ, nhưng Pháp là nước đầu tiên tại châu Âu cung cấp tấm bằng này.

Bạn có thể tìm kiếm các bằng master trên trang web trouvermonmaster.gouv.fr. Tại đây có tận 3,600 các bằng mà bạn có thể tra cứu qua tên trường, tên môn, hay địa điểm.

Xem thêm: Du học Pháp bậc Thạc sĩ

5. Doctorat – Bằng Tiến sĩ

Sau khi có bằng thạc sĩ, ứng cử viên phải học thêm 3 năm nữa, tổng cộng 8 năm học và 480 ects. Các ngành khoa học tự nhiên và công nghệ sẽ mất 3 năm, còn những ngành khoa học xã hội có thể mất đến 6 năm để hoàn thành tấm bằng.

Để đạt được bằng tiến sĩ, ứng cử viên phải thực hiện nghiên cứu trong các phòng thí nghiệm. Gọi tên là thế, chứ những phòng thí nghiệm này bao gồm cả những môn khoa học lẫn xã hội. Kết thúc nghiên cứu, ứng cử viên sẽ phải để cho hai giám khảo kiểm duyệt luận án của mình trước để có thể bảo vệ nó trước một hội đồng sau đó. Luận án này sẽ được công bố trên theses.fr.

Tại pháp, mỗi năm có đến 15,000 ứng cử viên được làm tiến sĩ. Về riêng ngành y, vào năm 2011 nước pháp thống kê có tới 8,000 người đang theo học bậc Tiến sĩ.

6. Học sinh quốc tế lấy bằng như thế nào?

Với những ai mà đã có bằng cử nhân hay thạc sĩ ở nước nhà rồi, họ có thể trình bày bằng trước các hội đồng như Erasmus hay ERIN-NARIC. Những hội đồng này sẽ xét riêng từng trường hợp để cấp Chứng chỉ Tương hợp (attestation de comparabilité), cho phép người có bằng cơ hội để học lên những bằng cao hơn.

Ngoài ra, những ai mà muốn học giáo dục bậc cao ở Pháp thì có thể theo những chương trình học bằng tiếng Anh. Trong những chương trình này, 80% là các chương trình tiến sĩ, chứng tỏ nhu cầu toàn cầu hóa trong nghiên cứu của Pháp.

Xem thêm: Các chương trình du học Pháp bằng tiếng Anh

Như vậy, bạn có thể thấy được hệ thống giáo dục bài bản, đa dạng mà chuyên sâu của Pháp, đáp ứng được nhu cầu học hỏi của học viên lẫn nhu cầu nghiên cứu của các học viện.

—————————–

Liên hệ để được tư vấn du học miễn phí:

DU HỌC PHÁP EEC – EUROPEAN EDUCATION CAMPUS

📧 Email : [email protected]

☎ Tel : 024 39 96 65 26

🌐 Website: www.eec.edu.vn

↪️ Facebook: @tuvanduhocuytin

1 thoughts on “Các loại bằng cấp ở Pháp

  1. Pingback: Hệ thống giáo dục đại học của Pháp - European Education Campus

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *