Một số loại bằng cấp khác tại Pháp

Đa phần các bạn đi du học Pháp để lấy bằng Cử nhân, Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ. Nhưng ngoài ra còn một số loại bằng cấp khác tại Pháp ít được biết tới. Vậy đó là những bằng gì? Cùng EEC tìm hiểu nhé!

1. Các bằng Quốc gia đào tạo nghề (THPT + 2 năm)

♪ Bằng kỹ thuật viên cao cấp (BTS) : 

BTS là một bằng thực hành nghề quốc gia được cấp sau khi hoàn thành 2 năm học, tương đương 120 ECTS, ở 136 chuyên ngành trong các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, sản xuất công nghiệp và cả nghệ thuật tạo hình. Chương trình học BTS kéo dài 2 năm thường dạy ở trong các phân ban Kỹ thuật viên cao cấp (STS) tại các trường THPT công lập hay tư thục. Bằng này cho phép thực hành nghề ngay sau khi hoàn thành, ở các vị trí công việc với tư cách kỹ thuật viên chuyên môn.

♪ Bằng Cử nhân Đại học Công nghệ (BUT) :

Từ đầu năm 2021, bằng DUT (Bằng Đại học Công nghệ) được thay thế bởi bằng BUT (Bằng cử nhân Đại học Công nghệ). Bằng này sẽ được cấp sau 3 năm học, thay vì 2 năm học như bằng DUT trước kia. Việc giảng dạy diễn ra tại Viện đại học Công nghệ (IUT), trực thuộc các trường Đại học tổng hợp. Tổng số có 44 chuyên ngành được giảng dạy, như là: kỹ thuật tiếp thị, nghề nghiệp pháp lý, kỹ thuật nhiệt và năng lượng, etc. Chương trình đào tạo có thể diễn ra trong lúc học việc. Chương trình này đào tạo sinh viên ra làm việc ngay sau khi hoàn thành khóa học hoặc tiếp tục theo học Thạc sĩ, trường Thương Mại, trường Kỹ sư.

2. Bằng Nghệ thuật

Các trường Đại học Nghệ thuật cấp Bằng nghệ thuật tạo hình Quốc gia (DNAP) sau 3 năm đào tạo – tương đương học vị Cử Nhân, và Bằng Quốc gia cao cấp về thể hiện tạo hình (DNSEP) sau 5 năm đào tạo – tương đương Thạc Sĩ.

3. Bằng Kiến trúc

20 trường đại học kiến trúc quốc gia cấp bằng đại học về kiến trúc (DEEA, học vị Cử nhân) sau 3 năm đào tạo, Bằng Kiến trúc sư cấp Quốc gia (DEA, học vị Thạc Sĩ) sau 5 năm đào tạo và Bằng Tiến sĩ Kiến trúc (học vị Tiến sĩ) sau 8 năm. Có 2 trường khác cũng được phép cấp các văn bằng được thừa nhận có giá trị tương đương : 1 trường công lập là Viện khoa học ứng dụng quốc gia (INSA) ở Strasbourg và 1 trường dân lập là Trường chuyên ngành Kiến trúc (ESA).

4. .Bằng Y khoa

Các chương trình đào tạo Y khoa bao gồm 4 chuyên ngành khác nhau. 4 chuyên ngành này trước hết đào tạo để cấp Bằng Đại học Y đa khoa (DFGSM), nha khoa, dược hoặc sản khoa tùy theo chuyên ngành lựa chọn, được công nhận trình độ cử nhân, tức là đã hoàn thành 180 tín chỉ theo tiêu chuẩn châu Âu (ECTS), sau 3 năm đào tạo kể từ khi có bằng TN THPT (BAC). Sau đó sinh viên phải học tiếp cho đến khi được cấp bằng quốc gia theo chuyên ngành đã chọn. Đây là loại bằng bắt buộc để có thể hành nghề y tại Pháp.

5. Bác sĩ thú y

4 trường Thú y Quốc gia có các chương trình đào tạo cấp Bằng bác sĩ Thú y cấp Quốc gia. Đây là văn bằng bắt buộc để có thể hành nghề bác sĩ Thú y tại Pháp.

6. Các bằng riêng của trường

Các bằng do trường cấp không phải là bằng cấp quốc gia. Bằng do trường cấp không đương nhiên cho phép học tiếp trong các trường công lập và việc công nhận bằng hoàn toàn phụ thuộc vào tư cách của trường cấp bằng.

————————–

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Du học Pháp EEC – European Education Campus

Email: [email protected]

Tél: 024 39 96 65 26 / 09 36 83 65 26

Fanpage: https://www.facebook.com/tuvanduhocuytin/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *